Cử nhân ngành khúc xạ nhãn khoa khóa đầu tiên tốt nghiệp tại Việt Nam

24-11-2018

NIENLICH.VN - Hơn 300 sinh viên ngành khúc xạ nhãn khoa, liên quan đến việc đo các tật khúc xạ về mắt, đã ghi danh học tại hai trường đào tạo khúc xạ ở Việt Nam và các sinh viên đầu tiên đã tốt nghiệp trong tháng này.

Trong tháng 11, các cử nhân ngành khúc xạ nhan khoa đầu tiên được đào tạo tại Việt Nam đã tốt nghiệp thành công.

12 chuyên gia đo thị lực mới này, đủ điều kiện, đã tốt nghiệp chương trình đo thị lực đầu tiên của quốc gia, gia nhập vào đội ngũ khúc xạ nhãn khoa của Việt Nam, trước đây bộ phận này chỉ được đào tạo ở nước ngoài.

Các chuyên viên đo thị lực chính thức tốt nghiệp khóa 4 năm vào ngày 8 tháng 11, đánh dấu đỉnh cao chiến lược chăm sóc mắt 10 năm cho quốc gia, được thành lập với sự hợp tác của Đại học Y Dược Phạm Ngọc Thạch (UPNT) và  Bệnh viện mắt thành phố Hồ Chí Minh, cũng như chính phủ Việt Nam và Úc và Viện nghiên cứu thị giác Brien Holden.

Hiện nay, hơn 300 sinh viên đo thị lực đang theo học tại hai trường đo thị lực ở Việt Nam, với những sinh viên đầu tiên tốt nghiệp từ UPNT trong tháng này.

Trường đo thị lực thứ hai có trụ sở tại Đại học Y Hà Nội và đã khai giảng vào năm 2015. 

Ước tính đến năm 2020, hơn 250 sinh viên sẽ được đào tạo và có trình độ chuyên môn về đo thị lực trong nước.

Chuyên gia tư vấn cao cấp về sức khỏe và phát triển quốc tế, và cựu giám đốc của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) phòng chống mù lòa và các chương trình điếc, Tiến sĩ Serge Resnikoff, cho biết: “Sự phát triển của nghề đo thị lực là một giải pháp cần thiết cho sự bất bình đẳng trong sức khỏe hệ thống chăm sóc tại Việt Nam, đặc biệt là đối với việc loại bỏ mù lòa có thể tránh được do lỗi khúc xạ không được khắc phục. Các bác sĩ nhãn khoa sẽ tăng thời gian hiệu quả của dịch vụ mắt ở Việt Nam và nâng cao hiệu quả chi phí của hệ thống y tế. ”

Ước tính có khoảng 21 triệu người ở Việt Nam yêu cầu các dịch vụ chăm sóc mắt, những người hiện không được tiếp cận với một chuyên viên đo mắt.

WHO khuyến cáo rằng đến năm 2020, Việt Nam có ít nhất một chuyên viên đo mắt trên 50.000 người. Tuy nhiên, hiện tại chỉ có 12 người phục vụ 93 triệu người ở Việt Nam, phó giáo sư tại UPNT, Ngô Minh Xuân, nhấn mạnh. Ông nói: “Chúng tôi hiểu nhu cầu rất lớn để có chuyên viên đo mắt như một nhân viên quan trọng trong chăm sóc mắt, đặc biệt là cung cấp các dịch vụ khúc xạ chính xác cần thiết cho dân số của chúng tôi. Do đó, UPNT tự hào thực hiện Bằng Cử nhân Optometry đầu tiên, là giáo dục nhân viên chăm sóc mắt để thu hẹp khoảng cách đó và mang lại những dịch vụ tốt nhất cho dân số của chúng tôi. ”


Benjamin Kang - NIENLICH.VN (theo Optometry Today)


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2