Ngày 11/3, Kỷ niệm Báo Nhân dân ra số đầu tiên cách nay 67 năm

12-03-2018

Sáng 9-3, Ban Biên tập Báo Nhân Dân tổ chức kỷ niệm 67 năm Ngày Báo Nhân Dân ra số đầu (11-3-1951-11-3-2018).


Chương trình văn nghệ chào mừng tại Lễ kỷ niệm (Ảnh: Đăng Khoa).

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, đồng chí Thuận Hữu, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập - Bí thư Đảng ủy Báo Nhân Dân, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, nêu rõ, ngày 11-3-1951, cách đây 67 năm, khi cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp bước vào giai đoạn quyết liệt, Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ II đã ra Nghị quyết “Xuất bản một tờ báo, lấy tên là Nhân Dân, cơ quan Trung ương của Ðảng”. Báo Nhân Dân ra đời kế tục truyền thống Báo Thanh Niên do Chủ tịch Hồ Chí Minh sáng lập ngày 21-6-1925 và các báo tiền thân của Đảng là Tranh Đấu, Dân Chúng, Cờ Giải Phóng, Sự Thật.

Kể từ ngày đó, đi suốt chiều dài các cuộc chiến tranh giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc và gắn bó với sự nghiệp Đổi mới, dựng xây đất nước, các thế hệ cán bộ, phóng viên Báo Nhân Dân luôn có mặt ở những nơi ác liệt nhất, sôi động nhất, cổ vũ và tạo nên các phong trào cách mạng của quân và dân ta, tham gia chiến đấu và nhiều đồng chí đã anh dũng hy sinh. Báo Nhân Dân đã trở thành cuốn biên niên sử của đất nước trong thời đại Hồ Chí Minh.

Trưởng thành trong mỗi bước đi lên của cách mạng, Báo Nhân Dân luôn nhận được sự quan tâm, chăm sóc, chỉ đạo sát sao của Bác Hồ, của toàn Ðảng, của Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư và các đồng chí lãnh đạo cao nhất của Ðảng và Nhà nước ta. Báo cũng nhận được sự nhiệt tình ủng hộ, giúp đỡ tận tình của các cấp ủy đảng, các ngành, các cấp, các đoàn thể, địa phương, đơn vị; sự ủng hộ, hợp tác của đông đảo bạn đọc, cộng tác viên, đồng nghiệp; sự tin cậy, đùm bọc của nhân dân.

67 năm qua, kế tục truyền thống vẻ vang của các tờ báo tiền thân, Báo Nhân Dân đã có những bước phát triển to lớn, trở thành cơ quan truyền thông đa phương tiện với các ấn phẩm: Nhân Dân hằng ngày, Nhân Dân cuối tuần, Nhân Dân hằng tháng, Nhân Dân điện tử (tiếng Việt, tiếng Anh,Trung Quốc, tiếng Pháp, tiếng Nga), Báo Thời Nay, Truyền hình Nhân Dân; và đang chuẩn bị xuất bản thêm Nhân Dân điện tử tiếng Tây Ban Nha.

Trao Kỷ niệm chương Báo Nhân Dân cho các cán bộ, phóng viên, biên tập viên có nhiều đóng góp cho sự nghiệp báo Đảng. (Ảnh: Đăng Khoa)

Tổng Biên tập Thuận Hữu khẳng định, trên đà đổi mới, trong năm 2017 vừa qua, Báo Nhân Dân tiếp tục thực hiện đổi mới các ấn phẩm báo và chương trình truyền hình Nhân Dân. Các ấn phẩm báo có những tiến bộ rõ rệt cả về hình thức và nội dung với các Giải A Báo chí quốc gia đặc biệt cho loạt bài “Những con nợ của nền kinh tế”, “Chuyện thật như đùa ở Hải Dương”, Giải A Giải Búa liềm vàng cho Báo Nhân Dân và Truyền hình Nhân Dân; một giải Nhì, bốn giải Ba Giải báo chí toàn quốc về thông tin đối ngoại. Điểm nổi bật là báo có nhiều bài viết có tính chiến đấu, phản biện, đề cập thẳng thắn những vấn đề hạn chế, yếu kém trong quản lý kinh tế, công tác xây dựng Đảng, những vấn đề bức xúc về kinh tế - xã hội.

Các ấn phẩm Nhân Dân cuối tuần, Nhân Dân hằng tháng, Nhân Dân điện tử, Báo Thời Nay tiếp tục được đổi mới cả về nội dung và hình thức, đưa các thông tin thuộc nhiều lĩnh vực cuộc sống, ngày càng thu hút được sự chú ý của độc giả. Truyền hình Nhân Dân tiếp tục đổi mới để thật sự là kênh truyền hình chính luận, thời sự, kịp thời, trung thực, tin cậy, đặc sắc với thế mạnh là thông tin, bình luận chính trị - xã hội và đã bước đầu có Giải A Búa liềm vàng trong năm thứ hai của giải. Báo Nhân Dân cũng đã thực hiện các chương trình có dấu ấn như: Cõi thiêng Đồng Lộc, Huyền thoại Truông Bồn, Bản hùng ca Tháng Mười...

Các ấn phẩm đã bảo đảm tính thời sự, tính chiến đấu, tính định hướng dư luận xã hội, không để xảy ra sai sót về quan điểm, đường lối của Đảng; tiếp tục dòng chủ lưu phát hiện, biểu dương người tốt, việc tốt, điển hình tiên tiến; tích cực đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực; các quan điểm sai trái, luận điệu xuyên tạc của các phần tử cơ hội, các thế lực thù địch, kiên quyết bảo vệ nền tảng tư tưởng, đường lối chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. Báo Nhân Dân tiếp tục xứng đáng là ngọn cờ tư tưởng của Đảng, đi đầu trong việc cụ thể hóa thêm phương châm hành động của Chính phủ: “Kỷ cương, Liêm chính, Hành động, Sáng tạo, Hiệu quả” như Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã biểu dương, đánh giá cao đồng thời kỳ vọng vào những bước phát triển tiếp theo của báo khi đến thăm và làm việc ngày 5-3 vừa qua.

Báo Nhân Dân cũng phủ kín mạng lưới phóng viên thường trú trong 63 tỉnh, thành phố cả nước, đưa công tác phóng viên thường trú đi vào chiều sâu. Năm cơ quan thường trú ở nước ngoài tại Trung Quốc, Pháp, Thái-lan, Lào, Campuchia đã thực hiện nhiều bài, tin cho các ấn phẩm và truyền hình phản ánh tình hình các nước và khu vực nơi đặt cơ quan thường trú.

Phát huy những thành tựu đạt được, kỷ niệm 67 năm Ngày báo ra số đầu, tập thể những người làm Báo Nhân Dân quyết tâm thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị của Báo là đẩy mạnh tuyên truyền thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội lần thứ XII của Đảng; các Nghị quyết T.Ư 4 khóa XI, XII về tăng cường xây dựng và chỉnh đốn Đảng, Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh một cách thiết thực.

Đồng chí Thuận Hữu đánh giá, đây cũng là dịp để đội ngũ người làm báo không chủ quan tự mãn, phải nhìn lại mình để phát huy cái tốt, khắc phục hạn chế, yếu kém, đoàn kết hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và nhân dân giao. Đó là tiếp tục đề cao nguyên tắc tự phê bình và phê bình, không nể nang, né tránh, chỉ rõ những yếu kém, khuyết điểm, đề ra giải pháp khắc phục hiệu quả; phòng tránh những biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ. Đó là luôn giữ vững đoàn kết thống nhất trong tư tưởng và hành động, tạo nên sự đồng thuận cao trong cán bộ, đảng viên và quần chúng, thực hiện tốt Quy định đạo đức Người làm báo Việt Nam.

Tiếp đó, đại diện phóng viên trẻ của Báo Nhân Dân cũng đã phát biểu những cảm nghĩ của mình về niềm vinh dự được công tác tại tờ báo Đảng.

Cũng tại buổi lễ này, Ban Biên tập Báo Nhân Dân quyết định trao Kỷ niệm chương Báo Nhân Dân tặng 23 cán bộ, phóng viên, biên tập viên có nhiều đóng góp cho sự nghiệp báo Đảng.

Thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ II (tháng 2 năm 1951) về "xuất bản một tờ báo, lấy tên là Nhân Dân, cơ quan Trung ương của Đảng" thay cho tờ Sự Thật, ngày 11-3-1951, giữa núi rừng Việt Bắc, Báo Nhân Dân ra số đầu. Kể từ đó đến nay, trải qua 67 năm, Báo Nhân Dân luôn gắn liền với lịch sử cách mạng vẻ vang của dân tộc, với lịch sử chiến đấu vinh quang của Đảng.

 

 

 

 

 


Theo Ngân Anh - Báo Nhân dân


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2