Sẵn sàng cho Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập và khánh thành Khu di tích lịch sử Trường Cán bộ dân tộc Miền Nam

28-11-2019

Từ ngày 4 – 5/12, tại thị trấn Chi Nê (Lạc Thủy) sẽ diễn ra Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Trường Cán bộ dân tộc miền Nam và khánh thành Khu di tích lịch sử Trường Cán bộ dân tộc miền Nam (Lễ kỷ niệm). Đây là một sự kiện quan trọng, được tổ chức quy mô với sự tham gia của lãnh đạo Đảng, Nhà nước cùng đông đảo đại biểu, cựu học sinh nhà trường. Nhân dịp này, phóng viên Báo Hòa Bình đã phỏng vấn đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban tổ chức Lễ kỷ niệm về công tác chuẩn bị cho sự kiện đặc biệt ý nghĩa này.

Cựu học sinh Trường Cán bộ dân tộc miền Nam trò chuyện với giáo viên, học sinh huyện Lạc Thủy về ý nghĩa lịch sử của Di tích lịch sử Trường Cán bộ dân tộc miền Nam.
 
P.V: Xin đồng chí cho biết về ý nghĩa của Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Trường Cán bộ dân tộc miền Nam và khánh thành Khu di tích lịch sử Trường Cán bộ dân tộc miền Nam?
 
Đồng chí Nguyễn Văn Dũng: Công trình di tích lịch sử Trường Cán bộ dân tộc miền Nam được đầu tư xây dựng và hoàn thành đưa vào sử dụng là nơi ghi dấu một mô hình đào tạo đặc biệt ở đất nước ta trong những năm khó khăn của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Nơi đây đã đào tạo hàng nghìn "hạt giống đỏ” trở thành cán bộ lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước, nhà nghiên cứu khoa học, lãnh đạo chủ chốt các địa phương…
 
Chủ trương xây dựng khu di tích lịch sử Trường Cán bộ dân tộc miền Nam thể hiện sự quan tâm sâu sắc và trân trọng giá trị lịch sử của Đảng bộ và nhân dân các dân tộc tỉnh Hòa Bình. Qua đó, tiếp tục tuyên truyền, giáo dục truyền thống lịch sử dân tộc, bồi dưỡng và phát huy tinh thần yêu nước, chủ nghĩa anh hùng cách mạng, ý chí tự cường dân tộc, khơi dậy niềm tự hào và củng cố niềm tin cho các tầng lớp nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, nhất là trong công cuộc đổi mới đất nước hiện nay.
 
Thông qua Lễ kỷ niệm và khánh thành Khu di tích tại thị trấn Chi Nê (Lạc Thủy) nhằm ôn lại chặng đường vẻ vang, nhiều hy sinh gian khổ của nhân dân hai miền Nam Bắc; lòng tự hào dân tộc, sự quan tâm sâu sắc của Đảng, Bác Hồ và nhân dân miền Bắc nói chung và nhân dân các dân tộc tỉnh Hòa Bình nói riêng đối với cán bộ và nhân dân các dân tộc thiểu số miền Nam trong những năm kháng chiến chống Mỹ cứu nước; là minh chứng rõ nét cho sự đoàn kết, yêu thương của nhân dân hai miền Nam, Bắc.
 
P.V: Đến thời điểm hiện tại, công tác chuẩn bị cho sự kiện đã được tổ chức thực hiện như thế nào, thưa đồng chí? 
 
Đồng chí Nguyễn Văn Dũng: Sự kiện này do Ủy ban Dân tộc và UBND tỉnh chỉ đạo; các sở, ban, ngành và UBND huyện Lạc Thủy tổ chức thực hiện. Ngay sau khi có ý kiến chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy ngày 5/11/2019, UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm ngày thành lập trường và khánh thành khu di tích. Kế hoạch đã phân công nhiệm vụ cụ thể cho các sở, ban, ngành và UBND huyện Lạc Thủy.
 
Đây là một sự kiện lớn, dự kiến sẽ có khoảng 350 đại biểu tham dự, trong đó có lãnh đạo Đảng, Nhà nước, lãnh đạo một số bộ, ban, ngành, đoàn thể ở Trung ương và đông đảo cựu học sinh, gia đình đã từng sinh sống, học tập tại Trường Cán bộ dân tộc miền Nam. Do đó, từng khâu trong công tác chuẩn bị đã được các sở, ban, ngành, UBND huyện Lạc Thủy xây dựng phương án và triển khai thực hiện một cách kỹ lưỡng, chu đáo. Từ việc soạn thảo, phát hành giấy mời; phương án đón tiếp đại biểu; bố trí nơi ăn nghỉ cho đại biểu; phương án đảm bảo ANTT, phân luồng giao thông; công tác trang trí khánh tiết, lễ tân, băng rôn, khẩu hiệu, các điều kiện vật chất khác… chuẩn bị cho Lễ kỷ niệm đã hoàn tất. Báo Hòa Bình, Đài PT-TH tỉnh đã xây dựng các chuyên trang, phóng sự tuyên truyền về việc ra đời, hình thành và phát triển của nhà trường, ý nghĩa của việc xây dựng khu di tích. Báo Hòa Bình sẽ phát hành số báo đặc biệt với nội dung phong phú, đặc sắc chào mừng Lễ kỷ niệm.
 
Ngoài các nội dung chính của buổi lễ diễn ra vào sáng ngày 5/12, trong khuôn khổ Lễ kỷ niệm sẽ diễn ra hoạt động giao lưu văn nghệ giữa các nghệ nhân tỉnh Hòa Bình và cựu học sinh nhà trường. Đặc biệt, trong khuôn viên khu di tích sẽ trưng bày các tư liệu, kỷ vật, hiện vật về quá trình hình thành, xây dựng và phát triển của nhà trường cũng như những hiện vật mang đậm bản sắc văn hóa các dân tộc thiểu số của 14 tỉnh có cựu học sinh nhà trường và tỉnh Hòa Bình. 
 
Cho đến thời điểm hiện tại, mọi công việc chuẩn bị cho Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Trường Cán bộ dân tộc miền Nam và khánh thành Khu di tích lịch sử Trường Cán bộ dân tộc miền Nam đã được hoàn tất. Tỉnh Hòa Bình sẵn sàng đón các đại biểu về dự Lễ kỷ niệm và cắt băng khánh thành Khu di tích lịch sử Trường Cán bộ dân tộc miền Nam.
 
P.V: Trân trọng cảm ơn đồng chí!
                                                                            
  Theo Dương Liễu - Bao Hoa Binh

 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2