Về thăm ngôi làng 500 tuổi ở Hà Nội

29-11-2019

Bên cạnh những ngôi làng cổ lưu giữ những nét đặc trưng của nền văn hóa lúa nước ở đồng bằng Bắc bộ, còn tồn tại ở Hà Nội như Đường Lâm (Sơn Tây), Cự Đà (Thanh Oai), cách trung tâm Hà Nội không xa, còn có một ngôi làng với tuổi đời hàng trăm năm mà chỉ nghe cái tên cũng tưởng tượng được những nét xưa cũ của nó - làng Cựu .

Làng Cựu thuộc xã Vân Từ, huyện Phú Xuyên, Hà Nội từ lâu nổi tiếng với những ngôi biệt thự pha trộn giữa kiến trúc Việt cổ và kiến trúc Pháp. Đây là một làng nghề may được hình thành từ thời pháp thuộc, với tay nghề khéo léo của những người thợ “đệ nhất Hà thành”. Người dân làng Cựu trở nên giàu có, từ đó mà xây nên những biệt thự nguy nga, đẹp nhất vùng nông thôn đồng bằng Bắc bộ thời bấy giờ.

Cũng bởi sự pha trộn của kiến trúc mà những ngôi nhà ở đây cứ nửa ta nửa tây, nửa cao cấp nửa bình dân, nửa hào hoa phố thị nửa lại quê mùa… Những cánh cổng nhà xưa cũ đều không quá cao, cũng không quá thấp. Hoa văn, họa tiết trên đó cũng không thiên về kiến trúc phương Tây mà cũng không hẳn là của người Việt. Đó là sự pha trộn hài hòa giữa kiến trúc Gô-tích Pháp và Việt cổ.

ve tham ngoi lang 500 tuoi o ha noi

Cổng làng Cựu xây kiểu tam quan nhà chùa, vừa là cổng, lại vừa là chiếc cầu bắc qua con kênh dẫn nước. Cổng làng Cựu cổ mà không hẳn cổ, hiện đại mà không hẳn hiện đại

 
Nhà ông Xã Vinh, một trong những biệt thự cầu kỳ nhất với lối ngõ thênh thang, trước đây lát đá tảng xanh. Hai tòa nhà ở hai bên nối với nhau bằng cầu bê tông uốn lượn.
 
Bên trong nhà có các cây cột gỗ, chân đá.

ve tham ngoi lang 500 tuoi o ha noi

Cột kèo được làm theo kiến trúc Việt cổ, có chạm khắc hoa văn cầu kỳ.
 
Dọc các ngõ xóm, đâu đâu cũng thấy những ngôi nhà có kiến trúc pha trộn giữa phương Tây và phương Đông.
ve tham ngoi lang 500 tuoi o ha noi

ve tham ngoi lang 500 tuoi o ha noi

Đi từ đầu đến cuối làng Cựu cổ, mỗi con ngõ nhỏ sâu hun hút là mỗi bí mật của kiến trúc, của giá trị văn hóa vẫn còn được lưu giữ qua thời gian.

ve tham ngoi lang 500 tuoi o ha noi

ve tham ngoi lang 500 tuoi o ha noi

Giữa làng còn có một cái giếng cổ, trước đây là nơi cung cấp nước sinh hoạt cho cả làng. Sau lá cây rụng xuống nhiều, lại không được vệ sinh thường xuyên nên nguồn nước từ giếng đã không còn được sự dụng.

Theo Mạnh Tiến - Lao động thủ đô


Theo Mạnh Tiến - Lao động thủ đô


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2