Việt Nam 2017: Jardine-Vinamilk, Thaibev-Sabeco và các giao dịch M&A bom tấn khác

11-01-2018

NIENLICH - Với một loạt các đợt bán đi các tập đoàn lớn khác như Sabeco và các công ty con của PetroVietnam, cũng như việc tư nhân hóa ngành viễn thông, triển vọng M&A của Việt Nam được đánh giá là có sức hấp dẫn lớn.

 

Họp báo Diễn đàn M&A Việt Nam năm 2017, 20/7/2017

 

Việt Nam đã trở thành nguồn đầu tư thông qua các dự án trực tiếp và tài chính cổ phần với giá trị M & A trong nước đạt mức cao kỷ lục 10,16 tỷ USD vào năm 2017, với hơn 20 giao dịch lớn trên 100 triệu USD. Theo nền tảng dữ liệu Stoxplus, thị trường thậm chí còn tràn ngập với việc định giá ngày càng tăng. Công ty dự báo này cho biết các giao dịch M & A vào năm 2017 trung bình cao hơn 50% so với các cổ phiếu niêm yết trong cùng ngành.

Cũng có cơ hội chưa từng có đối với Việt Nam trong việc loại bỏ cổ phần trong các doanh nghiệp nhà nước, một quá trình mà Việt Nm đã tiếp thị trên phạm vi quốc tế. Vinamilk, công ty niêm yết lớn nhất nước với vốn hóa thị trường hiện tại là 12 tỷ USD, đã thành công bằng việc bán 3,33% cổ phần của nhà nước cho một đơn vị Jardine Matheson.

Với một loạt các đợt bán tháo của các tập đoàn lớn khác như Sabeco và các công ty con của PetroVietnam, cũng như việc tư nhân hóa ngành viễn thông, triển vọng M & A của Việt Nam thậm chí còn thú vị hơn.

Các chuyên gia cho rằng các nhà đầu tư nhắm đến thị trường mới nổi nên quan tâm đến Việt Nam, bao gồm quỹ Mark Mobius. Chủ tịch Franklin Templeton cho biết 'thị trường mới nổi này không hoàn toàn chấp nhận chủ nghĩa tư bản - nó vẫn là một nhà nước Cộng sản - nhưng nó đã đạt được sự cân bằng thú vị.

Nhìn lại năm 2017, Câu chuyện Nhà sáng nghiệp chọn bốn giao dịch M & A quan trọng nhất, tất cả đều liên quan đến các nhà đầu tư nước ngoài.

JC&C mua lại Vinamilk trong một loạt các lần mua 

Vinamilk, công ty có thị phần 58% trong ngành sữa, đã đạt trị giá 10,9 tỷ đô la từ đầu tư của JC & C. 

 

Vinamilk của Việt Nam đã thu hút đầu tư hơn 1,15 tỷ USD từ Jardine Cycle & Carriage (JC&C) trong khoảng thời gian một tuần vào tháng 11 năm 2017.

Từ việc đấu giá của nhà nước, Công ty có trụ sở tại Singapore đã mua lấy 3,33% cổ phần với 616,6 triệu USD,  một giao dịch tương tự vào tháng 12 năm 2016, khi Fraser & Neave của hãng Thai Beverage mua 5,4% trong hợp đồng trị giá 500 triệu USD.

Tuy nhiên, JC&C vẫn tiếp tục đẩy mạnh nắm giữ cổ phần của Vinamilk lên 10%, là cổ đông lớn thứ hai sau Fraser & Neave (18,7%).  Fraser & Neave đã trải qua 12 năm xây dựng quyền sở hữu lớn với ý định kiểm soát việc kinh doanh, trong khi JC&C tích cực được dự đoán là sẽ tiếp tục tăng đầu tư của mình.

Vinamilk là một công ty hấp dẫn không chỉ vì giá cả, tăng trưởng lợi nhuận, chất lượng quản lý và quản trị doanh nghiệp mà còn nhờ tiềm năng thị trường. Theo đánh giá của Mark Mobius, tiêu thụ sữa bình quân đầu người ở Việt Nam chỉ là 16 lít / năm so với hơn 100 lít ở Mỹ và 30 lít ở Trung Quốc, nhưng đã tăng rất nhanh.

Thaibev mua lại Sabeco với giá 4,9 tỷ USD

Nhà máy bia lớn nhất Việt Nam, Tổng công ty Bia – Rượu – Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco), vào tháng 12 năm 2017, đã bán 54% cổ phần cho Thai Beverage Bv (ThaiBev), nhận được khoảng 4,89 tỷ USD.

ThaiBev, do ông trùm Charoen Sirivadhanabhakdi kiểm soát, thông qua đơn vị địa phương của họ là Vietnam Beverage đã mua 343,642 triệu cổ phiếu Sabeco với mức giá khởi điểm là 14,05 đô-la. Nhà thầu duy nhất khác là một cá nhân Việt Nam đã mua 20.000 cổ phần, hoặc 0.003%, với giá 14,07 USD

Đàn ông uống bia Sài Gòn hiệu Sabeco tại một tiệm ven đường ở Hà Nội, Việt Nam ngày 29/11/217. REUTERS / Kham

 

Việc mua Sabeco cho phép ThaiBev tăng cường chuỗi đầu tư tại Việt Nam. Tits Fraser và Neave Ltd., cũng nắm giữ 16% cổ phần của Vinamilk, công ty sữa lớn nhất nước này và 49% cổ phần trong một công ty thực phẩm và nước giải khát Việt Nam, Công ty Cổ phần Đầu tư F & B Alliance Việt Nam

Sabeco là nhà sản xuất bia lớn nhất của Việt Nam với khoảng 40% thị trường bia trị giá 6,5 tỷ đô-la Mỹ. Doanh thu từ bán hàng bia đóng góp 85% cho tổng doanh thu của Sabeco và 95-97% lợi nhuận trong năm 2014-2016.

Sau khi bán, sở hữu nhà nước ở Sabeco hiện đã giảm xuống còn 36%. Lợi nhuận sau thuế năm 2017 của nhà sản xuất được dự báo là 215,6 triệu USD, tăng 9,4% so với năm trước.

ANZ rời kinh doanh bán lẻ chuyển sang cho Ngân hàng Shinhan

Tháng 4 năm 2017, ANZ công bố bán các hoạt động ngân hàng bán lẻ tại Việt Nam cho ngân hàng Shinhan của Hàn Quốc. Việc bán bao gồm tất cả tám chi nhánh tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh. Giá trị của việc xử lý này không được tiết lộ, nhưng ANZ nói rằng bộ phận bán lẻ đã nắm giữ tài sản cho vay trị giá 320 triệu đô la Mỹ và khoản tiền gửi bằng 800 triệu đô-la Úc.

Động thái này theo sau các hoạt động kinh doanh bán lẻ trước đây của người cho vay của Úc đã xuất hiện tại năm quốc gia châu Á khác vào DBS vào năm 2016 vì nó muốn tập trung vào các dịch vụ tài chính và ngân hàng đầu tư cốt lõi của công ty.

Một người đàn ông đi qua một chi nhánh của Ngân hàng Australia và New Zealand Banking Group Ltd (ANZ) tại Sydney ngày 29/10/2013. REUTERS / David Gray / File Photo

 

Trước khi thông báo, nguồn tin cho hay có năm tổ chức quan tâm đến việc bán này. VIB là một trong số đó.

Ngân hàng Shinhan đang khảo sát một cách tiếp cận khác ở Việt Nam so với các ngân hàng khác thông qua việc mua lại. Cũng trong năm 2017, ngân hàng Commonwealth Bank of Australia đã bán chi nhánh thành phố Hồ Chí Minh cho VIB, HSBC đang tìm cách thoát khỏi Techcombank, và Standard Charter cũng làm như vậy cho Ngân hàng Á Châu.

CJ mua lại đơn vị Gemadept sau nhiều năm theo đuổi

Tập đoàn CJ của Hàn Quốc, tuyên bố đã giải ngân 500 triệu USD cam kết với Việt Nam trước đó vào năm 2017, hoàn thành việc mua lại hai công ty kinh doanh của Gemadept.

Tập đoàn này đã mua 50,9% cổ phần của Gemadept Logistics Holding và Gemadept Shipping Holding với tổng trị giá 85 triệu USD.

CJ không phải là tổ chức duy nhất theo đuổi thoả thuận, vì Taekwang Industrial đã ký thỏa thuận sơ bộ để mua lại cổ phần tại Gemadept từ nhà đầu tư cổ phần tư nhân - Tập đoàn Đầu tư Việt Nam. Tuy nhiên, thỏa thuận không thành công do không phù hợp về giá cả.

Với việc mua lại mới nhất này, CJ đã bổ sung ngành logistics như là một ngành công nghiệp mới trong bản đồ M&A, sau khi mua các công ty trong ngành chế biến thực phẩm, thức ăn gia súc và giải trí.

FPT đã bán công ty con cho các nhà đầu tư chiến lược

Tập đoàn FPT cuối cùng đã bán một phần của công ty phân phối FPT Trading sau những tuyên bố trước đây nhằm đẩy mạnh các đơn vị bán lẻ để tạo điều kiện tăng trưởng kinh doanh cốt lõi.

Tập đoàn đã bán 49% cổ phần cho Tập đoàn Quốc tế Synnex của Đài Loan với giá 38 triệu USD.

Tập đoàn công nghệ quốc tế của Đài Lona mua 47% cổ phần FPT Trading

 

Cùng với việc bán nhà cung cấp thiết bị CNTT và thiết bị viễn thông, FPT cũng đã giảm 35% cổ phần của FPT Digital Retail cho các nhà đầu tư tổ chức như VinaCapital và Dragon Capital, những người có chung 30% cổ phần. Thông tin tài chính không được tiết lộ nhưng VinaCapital cho biết họ đã đầu tư 11 triệu USD vào vòng đầu tư.

Kế hoạch rút khỏi FPT Trading và FPT Digital Retail đã được khởi động vào năm 2015, và FPT cho biết số tiền thu được từ việc bán này sẽ được sử dụng để hợp nhất kinh doanh trong lĩnh vực viễn thông. Tập đoàn FPT hiện đang sở hữu hơn 50% vốn điều lệ của Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước. FPT cho biết, nó sẽ nâng cao sự nắm giữ của nó trong công ty này để kiểm soát một khi một khi chính phủ thoát vốn.

 

Benjamin Kang - Nienlich.vn


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2