[VietKings – Niên lịch Việt Nam 2020] 124 năm ngày thành lập Trường Trung học Phổ thông Chuyên Quốc Học Huế (23/10/1896 – 23/10/2020)

23-10-2020

[VIETKINGS – NIÊN LỊCH] Trường Quốc Học (thường gọi là Quốc Học hay Quốc Học-Huế; tên chính thức hiện nay: Trường Trung học Phổ thông Chuyên Quốc Học) là một ngôi trường nổi tiếng ở cố đô Huế, Việt Nam. Thành lập vào ngày 23 tháng 10 năm 1896, Quốc Học là ngôi trường trung học phổ thông lâu đời thứ ba tại Việt Nam sau Collège Chasseloup-Laubat (thành lập năm 1874; tức Trường THPT Lê Quý Đôn, thành phố Hồ Chí Minh) và Collège de Mỹ Tho (thành lập năm 1879; tức Trường Nguyễn Đình Chiểu thành phố Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang)

Được xây dựng từ năm 1896 theo chỉ dụ của vua Thành Thái, mới đầu trường có tên là Pháp tự Quốc học Đường với cấp bậc tiểu học chuyên giảng dạy tiếng Pháp, ngoài ra còn có thêm chữ Quốc ngữ, chữ Nho. Trường đã trải qua nhiều lần đổi tên từ trường Quốc học (1896 – 1936), trường Trung học Khải Định (1936 – 1954), trường Trung học Ngô Đình Diệm (1955 – 1956) sau đó vào năm 1956 – nhân kỉ niệm 60 năm thành lập, trường đã được đổi về tên cũ là trường Quốc học.

Trường Quốc học được đặt móng trên nền của Dinh Thủy sư (nơi huấn luyện binh lính đường thủy của quân đội triều Nguyễn), ban đầu trường chỉ có ba tòa nhà xây dựng theo kiểu cũ, nhà tranh vách đất nhưng đến khoảng những năm đầu của thế kỉ XX trường được xây cất lại bằng gạch ngói kiên cố theo kiểu Pháp. Ngày nay, khi đã trải qua hơn 100 năm, Quốc học đã được tu sửa khá nhiều và xây thêm dãy nhà mới nhưng trường vẫn giữ được nét riêng của mình.

Quốc học là trường Trung học đệ Nhất cấp đầu tiên ở Huế và là một trong ba ngôi trường trung học phổ thông lâu đời nhất ở Việt Nam, sau THPT Lê Quý Đôn (TP.HCM – 1874) và THPT Nguyễn Đình Chiểu (TP. Mỹ Tho – 1879). Nơi đây là cái nôi của rất nhiều hiền tài của đất nước, các bậc lãnh đạo chính trị của Việt Nam như chủ tịch Hồ Chí Minh, tổng thống Ngô Đình Diệm, đại tướng Võ Nguyên Giáp, tổng bí thư Trần Phú, tổng bí thư Hà Huy Tập... Ngay giữa dãy nhà trung tâm, ở vị trí cao nhất, trang trọng nhất, câu nói nổi tiếng của đại học sĩ Thân Nhân Trung; “Hiền tài là nguyên khí của quốc gia” như một lời nhắc nhở cho bao thế hệ học sinh của trường phải cố gắng rèn luyện học tập để tiếp nối truyền thống hiếu học của mái trường Quốc học nói riêng và dân tộc Việt Nam nói chung.

Là một trong ba trường THPT chất lượng cao của nước nhà cùng hai trường là THPT Lê Hồng Phong (TP.HCM) và THPT Chu Văn An (Hà Nội), không khó để Quốc học trở thành “địa chỉ đỏ” của các bạn học sinh trong và ngoài tỉnh. Hàng năm, vào mỗi kì thi tuyển sinh vào lớp 10, trường đón nhận hơn hàng ngàn thí sinh đến làm hồ sơ đăng kí tham gia và cho đến hiện nay trường đã có hơn 40 lớp với trên 1000 học sinh thuộc khối THPT. Bên cạnh đó, đội ngũ giáo viên, cán bộ trong trường đều là những người có kinh nghiệm và nhiệt huyết trong nghề nhiều năm.

Không chỉ nổi tiếng về việc giảng dạy và học tập, Quốc học còn được biết đến là trường có nhiều thí sinh tham gia Đường lên đỉnh Olympia đạt các thành tích cao nhất. Ngoài ra, trường còn rất chú trọng tổ chức các hoạt động ngoại khóa, các câu lạc bộ đội nhóm cho học sinh, bởi vậy phía sau khuôn viên đã được trường cho xây dựng thêm nhà thi đấu đa chức năng, bể bơi và sân bóng đá. Tháng 3/1990, Quốc học được công nhận là Di tích lịch sử văn hóa cấp Quốc gia. Ngay từ cổng chính, du khách có thể dễ dàng nhìn thấy hai tấm bia đá được khắc chữ cẩn thận về hai mốc thời gian kỉ niệm đáng nhớ của ngôi trường.

Trong 124 năm qua, Trường Quốc Học – Huế đã đạt được những thành tích cao quý của Đảng và Nhà nước trao tặng như: Huân chương độc lập hạng nhất (1996 và 2006); Anh hùng lao động trong thời kỳ đổi mới

Trường THPT chuyên Quốc Học Huế

Địa chỉ:  12 Lê Lợi, Vĩnh Ninh, Thành phố Huế, Thừa Thiên Huế

Website: http://thpt-qhoc.thuathienhue.edu.vn/

 


TRUNG TÂM NIÊN LỊCH VIỆT NAM - TỔ CHỨC KỶ LỤC VIỆT NAM (Tháng 10/2020)


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2