[VietKings - Niên lịch Việt Nam 2020] 26 năm thành lập Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam - VNBA (14/5/1994 – 14/5/2020)

14-05-2020

[VIETKINGS – NIÊN LỊCH] Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam là tổ chức xã hội nghề nghiệp phi lợi nhuận của những người và doanh nghiệp, tổ chức hoạt động trong lĩnh vực tín dụng - ngân hàng tại Việt Nam. Hiệp hội là thành viên của Liên hiệp Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA).

Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam (tên giao dịch quốc tế bằng tiếng Anh Vietnam Banks’ Association, (viết tắt là VNBA) được thành lập theo Quyết định số 247/TTg, ngày 14 tháng 5 năm 1994 của Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hoà Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam và Quyết định 131/TCCP, ngày 5/10/1994 của Bộ trưởng, Trưởng ban Tổ chức Cán bộ Chính phủ (nay là Bộ Nội vụ) công nhận Điều lệ Hiệp hội Ngân hàng (HHNH) Việt Nam; Quyết định số 43/2003/QĐ-BNV, ngày 01/8/2003 của Bộ trưởng Bộ Nội vụ phê duyệt Điều lệ (sửa đổi, bổ sung) của HHNH Việt Nam. HHNH Việt Nam là tổ chức nghề nghiệp tự nguyện của các tổ chức tín dụng Việt Nam; hoạt động theo nguyên tắc tự nguyện, tự quản, tự chịu trách nhiệm về mọi mặt; tập hợp, động viên các hội viên hợp tác, hỗ trợ nhau trong hoạt động kinh doanh; đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của Hội viên; làm cầu nối giữa các hội viên với các cơ quan Nhà nước; nhằm ổn định và phát triển lành mạnh, hiệu quả, an toàn hệ thống các tổ chức tín dụng Việt Nam, qua đó góp phần thực thi chính sách tiền tệ, thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội.

 

Ngày 24/11/2017, tại TP Đà Nẵng, Hội nghị Hội đồng Hiệp hội Ngân hàng ASEAN (ABA) lần thứ 47 chính thức khai mạc do Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam đăng cai tổ chức.

 

Tính đến 31/3/2012, HHNH Việt Nam gồm 53 hội viên, bao gồm 6 ngân hàng và tổ chức thuộc sở hữu nhà nước (trong đó có 4 Ngân hàng thương mại Nhà nước đang trong tiến trình cổ phần hoá), 34 Ngân hàng thương mại cổ phần, 2 ngân hàng liên doanh và 11 công ty tài chính.

HHNH Việt Nam gia nhập HHNH ASEAN (ngày 8/9/1995) ngay sau khi Việt Nam chính thức được kết nạp vào tổ chức Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN). Tới nay, HHNH Việt Nam đã có quan hệ hợp tác với trên 30 HHNH các nước và khu vực, vùng lãnh thổ như: HHNH ASEAN, HHNH châu Á, HHNH Trung Quốc, HHNH Đài Loan,  HHNH Hàn Quốc, HHNH Úc, HHNH Thụy Điển, HHNH Balan, HHNH châu Âu (Federation Bancairo dela Communaute Europeene), HHNH Mỹ, HHNH Canada. 

 

Chụp ảnh lưu niệm giữa cán bộ CQTT Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam và đoàn công tác Ngân hàng KEB Hana (Hàn Quốc).

 

HHNH Việt Nam là thành viên chính thức và có đại diện chính thức tại các Uỷ ban thường trực của HHNH ASEAN, thành viên chính thức của Hiệp hội Ngân hàng Châu Á và là thành viên đại diện quốc gia của Nhóm các nhà tài chính APEC (APEC Financiers Group), một tổ chức trực thuộc Hội nghị Bộ trưởng Tài chính APEC hàng năm

HHNH Việt Nam cũng đã đăng cai tổ chức thành công tại Hà Nội Hội nghị Hội đồng lần thứ 30 và Đại hội đồng lần thứ 13 của HHNH ASEAN (năm 2000), Hội nghị thường niên HHNH ASEAN lần thứ 37 (năm 2007). Phối hợp tổ chức thành công Hội nghị thượng đỉnh các nhà quản lý ngân hàng Châu Á (The Asian Banker Summit) tại Hà Nội (tháng 3/2008).

Ghi nhận những thành tích, đóng góp của Hiệp hội Ngân hàng vào sự phát triển chung của ngành ngân hàng cũng như của nền kinh tế nói chung, Đảng, Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước đã khen tặng nhiều phần thưởng cao quý cho Hiệp hội Ngân hàng: Huân chương Lao động hạng Nhì, Huân chương Lao động hạng Ba, nhiều Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Bằng khen của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, Bằng khen của Bộ trưởng Chủ nhiệm VPCP, Bằng khen của Bộ Tư pháp và các vinh danh khác.Trong chương trình kỷ niệm 25 năm ngày thành lập (14/5/2019), Hiệp hội Ngân hàng vinh dự đón nhận Cờ Thi đua của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và Bằng khen của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

 

Phó Thống đốc NHNN Đoàn Thái Sơn (bên phải) trao tặng Cờ thi đua của NHNN cho Hiệp hội Ngân hàng nhân dịp kỷ niệm 25 năm thành lập (1994-2019).

 

Hiện nay, Hiệp hội Ngân hàng có gần 70 tổ chức hội viên. Hầu hết các ngân hàng thương mại Việt Nam, trong đó có những ngân hàng lớn, đều là thành viên của Hiệp hội, do đó, hội viên của Hiệp hội đóng vai trò chủ chốt trên thị trường tiền tệ, tín dụng của Việt Nam (chiếm tỷ trọng 92% tổng tài sản toàn ngành, với khoảng 10,2 triệu tỷ đồng). Bên cạnh đó, Hiệp hội Ngân hàng còn có ba tổ chức trực thuộc đang hoạt động là Hội thẻ Ngân hàng, Câu lạc bộ Pháp chế ngân hàng và Câu lạc bộ công nghệ tài chính ngân hàng.

Trong suốt 26 năm qua, Hiệp hội đã thực hiện tốt các chức năng nhiệm vụ của mình khi đóng vai trò kết nối các hội viên, tập hợp ý kiến của các tổ chức hội viên, đóng góp tích cực trong quá trình xây dựng các văn bản quy phạm pháp luật, cơ chế chính sách liên quan đến hoạt động ngân hàng qua đó thực hiện có hiệu quả việc phản biện, góp ý chính sách, hỗ trợ tích cực cho NHNN trong xây dựng và hoàn thiện khung khổ pháp lý cho hoạt động ngân hàng.

 

 

 

HIỆP HỘI NGÂN HÀNG VIỆT NAM

Địa chỉ: 193 Bà Triệu, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội

Website: https://www.vnba.org.vn/

 

 


TRUNG TÂM NIÊN LỊCH VIỆT NAM - TỔ CHỨC KỶ LỤC VIỆT NAM (Tháng 5/2020)


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2