[VietKings – Niên lịch Việt Nam 2020] 30 năm ngày thành lập Tổng công ty Khí Việt Nam – Công ty Cổ phần (PVGAS) (20/9/1990 – 20/9/2020)

20-09-2020

[VIETKINGS – NIÊN LỊCH] Ý tưởng về một ngành công nghiệp khí đã được hình thành từ đầu những năm 90 khi sản lượng khí đồng hành mỏ Bạch Hổ, nếu không đưa vào bờ để sử dụng sẽ phải đốt bỏ ngoài khơi. Do đó, ngày 20/09/1990, PV GAS được thành lập trên cơ sở Ban Quản lý Công trình Dầu khí Vũng Tàu với tên gọi ban đầu là Công ty Khí đốt và với chức năng, nhiệm vụ chủ yếu là thu gom, nhập khẩu, vận chuyển, tàng trữ, chế biến, phân phối, kinh doanh khí và các sản phẩm khí.

Tiền thân của công ty là Công ty Khí đốt với nhiệm vụ thu gom, vận chuyển, chế biến, tàng trữ, kinh doanh khí và các sản phẩm khí được thành lập năm 1990. Tháng 7/2007, trở thành Tổng Công ty Khí, hoạt động theo mô hình Công ty mẹ - Công ty con. Năm 2011, chuyển đổi sang hoạt động theo mô hình công ty cổ phần với tên gọi là Tổng Công ty Khí Việt Nam-công ty CP với vốn điều lệ ban đầu 18.950 tỷ đồng. Tháng 5/2012, cổ phiếu của công ty được niêm yết và giao dịch trên sàn chứng khoán TP. Hồ Chí Minh với mã chứng khoán GAS. Qua gần 30 năm hoạt động, Tổng công ty Khí Việt Nam (PV Gas) đã không ngừng phát triển, mở rộng và được đánh giá là doanh nghiệp đứng đầu trong ngành công nghiệp khí Việt Nam. Thương hiệu PV GAS đã trở nên thân thuộc, trở thành nhà cung cấp năng lượng chiến lược cho hầu khắp các hộ công nghiệp điện, đạm, thép và nhiều ngành công nghiệp, giao thông vận tải, lương thực, thương mại và dân dụng với uy tín và chất lượng đảm bảo. Mục tiêu chiến lược của PV Gas là phát triển trở thành một trong những ngành công nghiệp đầu tàu trong nền kinh tế, từng bước vươn ra thị trường quốc tế, xếp thứ hạng cao trong khu vực ASEAN và có tên trong các thương hiệu Khí mạnh của châu Á. Nhiều năm liền, PV GAS luôn hoàn thành vượt mức kế hoạch sản xuất kinh doanh, nghĩa vụ thu nộp ngân sách Nhà nước. Năm 2019, PV Gas đạt tổng doanh thu thuần 75.348 tỷ đồng; lợi nhuận sau thuế đạt 12.159 tỷ đồng. Trong thời gian tới, PV Gas phấn đấu tiếp tục duy trì 100% thị phần khí khô, 50-60% thị phần LPG toàn quốc.

Trải qua quá trình  30 năm hình thành và phát triển, PV GAS đã đạt được những kết quả đáng khích lệ:

Vận chuyển và cung cấp 10 tỷ m3 khí/năm cho các nhà máy điện, đạm, khách hàng công nghiệp, làm nguồn nguyên nhiện liệu để sản xuất 30% sản lượng điện quốc gia và đáp ứng 70% nhu cầu đạm trên toàn quốc, cũng như cho rất nhiều nhà máy công nghiệp khác

Kinh doanh trên 1,5 triệu tấn LPG/năm, chiếm 65% thị phần trong nước.

Vận chuyển và kinh doanh: 250.000 tấn Condensate/năm.

Cung cấp ống thép và dịch vụ bọc ống.

(Sản lượng kinh doanh và vận chuyển nêu trên có thể tăng đến công suất tối đa của hệ thống khí, nhà máy, thiết bị,… theo nhu cầu tăng lên của khách hàng mỗi năm; và theo sản lượng các nguồn khí mới được đưa vào bờ và nhập khẩu từ nước ngoài về).

 

 

Và theo đó mỗi năm thu được gần 3 tỷ USD doanh thu, gần 400 triệu USD lợi nhuận sau thuế, hình thành tổng tài sản khoảng 2,7 tỷ USD.

 

 

Với những thành tựu to lớn đạt được, PV GAS xứng đáng trở thành Nhà vận chuyển và cung cấp khí khô lớn nhất tại Việt Nam, Nhà sản xuất và kinh doanh LPG số 1 tại Việt Nam; hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ do Nhà nước giao cho: góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia; an ninh lương thực quốc gia; đảm bảo nguồn cung ổn định cho thị trường LPG và vinh dự đón nhận rất nhiều Huân chương, Cờ thi đua, Bằng khen... của Nhà nước, các bộ, ngành, địa phương và của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, đặc biệt trong năm 2015 vinh dự đón nhận Danh hiệu Anh hùng Lao động do Nhà nước trao tặng.             

                                               

TỔNG CÔNG TY KHÍ VIỆT NAM - CÔNG TY CỔ PHẦN  (PV GAS)

Địa chỉ:  Tầng 12, 12A, 14 và tầng 15, Tòa nhà PV GAS, số 673 đường Nguyễn Hữu Thọ,

xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè, TP. Hồ Chí Minh.

Website: www.pvgas.com.vn

 


TRUNG TÂM NIÊN LỊCH VIỆT NAM - TỔ CHỨC KỶ LỤC VIỆT NAM (Tháng 9/2020)


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2