[VietKings - Niên lịch Việt Nam 2020] 31 năm thành lập Hội Sinh vật cảnh Việt Nam (13/05/1989 – 13/05/2020)

13-05-2020

[VIETKINGS – NIÊN LỊCH] Trải qua 31 năm hình thành và phát triển, Hội Sinh vật cảnh Việt Nam đã góp phần vào công cuộc xây dựng đất nước ngày càng tươi đẹp về cảnh quan, tham gia bảo vệ môi trường, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh...

Hội Sinh vật cảnh Việt Nam được thành lập theo quyết định 134/CT ngày 13/05/1989 của Hội đồng Bộ trưởng (nay là Thủ tướng chính phủ). Hội Sinh vật cảnh Việt Nam là tổ chức xã hội nghề nghiệp, hoạt động trên cả nước, tập hợp những người tự nguyện, hoạt động bảo tồn, tôn tạo, phát triển văn hóa nghệ thuật, khoa học kỹ thuật, góp phần bảo vệ và phát triển nền văn hóa tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc, góp phần xây dựng cảnh quan, bảo vệ môi trường, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân.

 

 

Nguyên Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam Trương Tấn Sang (đứng giữa) chụp ảnh lưu niệm với lãnh đạo Hội SVC Việt Nam.

 

Ngày 06/9/1992, Trung ương Hội Sinh vật cảnh Việt Nam phối hợp cùng một số cơ quan Trung ương tổ chức "Hội thảo khoa học văn hóa Sinh vật cảnh Việt Nam". Hội thảo đã thu hút hơn 100 đại biểu gồm nhiều Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Trung ương Đảng, đại diện các Bộ, Ban ngành và nhiều nhà khoa học, nhân sĩ trí thức tiêu biểu. Tại Hội thảo quan trọng, Cố Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã có bài tham luận làm rõ mối quan hệ giữa phát triển kinh tế và văn hóa: “Con người là một bộ phận của thiên nhiên, phải sống hài hòa với thiên nhiên, dựa vào thiên nhiên, biết làm chủ thiên nhiên để làm cho thiên nhiên là một nguồn sống của mình. Nếu con người tự tách mình ra khỏi thiên nhiên, nói cải tạo thiên nhiên mà lại đi với hoại hủy thiên nhiên thì đó là hành động trái với quy luật dẫn tới tai họa không thể lường hết được. Ta nên có kế hoạch vừa phát triển kinh tế gia đình vừa đi tới sản xuất lớn, tận dụng đặc điểm của của nước ta là nơi hội tụ nhiều nguồn động vật, thực vật, có nhiều loại cây, loại hoa,loại quả, có nhiều vùng đặc sản nổi tiếng, tận dụng những vùng có điều kiện thuận lợi như Đà Lạt, Ba Vì, Cúc Phương và nhiều nơi khác vốn có truyền thống trồng hoa, cây cảnh, nuôi chim, cá cảnh. Làm được như vậy thì ta vừa được kinh tế vừa được văn hóa. Muốn vậy thì ta phải có sự đầu tư vốn, ứng dụng khoa học kỹ thuật, có sự tham gia của lãnh đạo các cấp, các ngành, các địa phương và trước hết là làm sao để mọi người nhận thức được sâu sắc những giá trị về nhiều mặt của Sinh vật cảnh Việt Nam”.

 

 

Phê bút chỉ đạo Hội Sinh vật cảnh Việt Nam của đồng chí Đỗ Mười.

 

Ngày 12/4/2018, Chính phủ ban hành Nghị định 52/2018/NĐ-CP của Chính phủ về phát triển ngành nghề nông thôn đã xác định hoạt động Sinh vật cảnh là một nghề trong lĩnh vực ngành nghề nông thôn cần được bảo tồn, phát triển. Cùng với chủ trương hội nhập kinh tế thế giới ngày càng sâu rộng của nước ta thì nghề trồng hoa và sinh vật cảnh có điều kiện thuận lợi để phát triển với nhiều sản phẩm sinh vật cảnh của Việt Nam có thể xuất khẩu đem lại giá trị cao. Bên cạnh đó, Việt Nam cũng có thể tiếp nhận những sản phẩm có giá trị phù hợp với thị hiếu người tiêu dùng và công nghệ sản xuất tiên tiến từ các nước trên thế giới. Đây là cơ hội rất lớn để ngành nghề sinh vật cảnh hội nhập sâu rộng, phát triển và đem lại hiệu quả cao hơn.

 

 

Ban chấp hành Hội Sinh vật cảnh Việt Nam khóa V.​

 

Trải qua 31 năm hình thành và phát triển, Hội đã góp phần vào công cuộc xây dựng đất nước ngày càng tươi đẹp về cảnh quan, tham gia bảo vệ môi trường, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh...

 

 

 

 

Về đối ngoại, trong những năm qua Hội đã tham gia vào tổ chức “Bonsai và Suiseki Châu Á Thái Bình Dương – ASPAC” và dự các Festival Bonsai và đá cảnh Châu Á Thái Bình Dương qua các kỳ được tổ chức ở các nước như Đài Loan, Nhật Bản, Hàn Quốc..., tham gia tích cực vào các cuộc hội thảo, trưng bày, triển lãm nghệ thuật Bonsai đã được các nước quan tâm chú ý và được đánh giá cao. Hội có quan hệ, trao đổi đoàn đến thăm các nhà vườn sinh vật cảnh với hầu hết với Hội sinh vật cảnh của các nước Châu Á Thái Bình Dương như Hội Sinh vật cảnh Nhật bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Trung Quốc, Maylaysia, Indonesia... Qua đó làm cầu nối xúc tiến thương mại giữa các nhà vườn về lĩnh vực Bonsai, Hoa Lan, Cá cảnh (cá koi) và một số loại sinh vật cảnh khác.

Tại Festival Bonsai & Suiseki Châu Á - Thái Bình Dương lần thứ 14 năm 2017 tổ chức tại Đài Loan. Các nước trong tổ chức Hội đã tín nhiệm và nhất trí (100%) đề cử Việt Nam đăng cai và tổ chức Festival 2019.

 

 

Lễ hội Bonsai & Suiseki Châu Á – Thái Bình Dương lần thứ 15 – 2019

 

Sự kiện Festival Bonsai & Suiseki (đá cảnh) lần thứ 15 năm 2019 là dịp để Hội Sinh Vật Cảnh Việt Nam có cơ hội giới thiệu, quảng bá các sản phẩm Bonsai, đá cảnh của Việt Nam với các nước trong khu vực và bạn bè quốc tế (có 52 nước và vùng lãnh thổ tham dự), là cơ hội để giao lưu, trao đổi kinh nghiệm phát triển và tìm kiếm thị trường loại hình Bonsai và đá cảnh Việt Nam nói riêng và Sinh Vật Cảnh Việt Nam nói chung. Đồng thời đây cũng là dịp giới thiệu về đất nước, con người Việt Nam mến khách, góp phần thúc đẩy phát triển du lịch và thực hiện chủ trương mở rộng quan hệ, đối ngoại nhân dân của Đảng và nhà nước.

 

 

 

HỘI SINH VẬT CẢNH VIỆT NAM

Địa chỉ: BT-09 Phạm Văn Bạch, Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội

Website: www.hoisvcvn.org.vn

 


TRUNG TÂM NIÊN LỊCH VIỆT NAM - TỔ CHỨC KỶ LỤC VIỆT NAM (Tháng 5/2020)


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2