[VietKings – Niên lịch Việt Nam 2020] 31 năm thành lập Saigon Co.op – Hành trình trở thành Nhà bán lẻ dẫn đầu (12/05/1989 – 12/05/2020)

12-05-2020

[VIETKINGS – NIÊN LỊCH] Saigon Co.op là tổ chức kinh tế HTX theo nguyên tắc xác lập sở hữu tập thể, hoạt động sản xuất kinh doanh tự chủ và tự chịu trách nhiệm. Ngày 12/5/1989 - UBND Thành phố Hồ Chí Minh có chủ trương chuyển đổi Ban Quản lý HTX Mua Bán Thành phố trở thành Liên hiệp HTX Thương Mại Thành phố Hồ Chí Minh - Saigon Co.op với 2 chức năng trực tiếp kinh doanh và tổ chức vận động phong trào HTX.

Từ năm 1992 - 1997, cùng với sự phát triển của nền kinh tế đất nước, các nguồn vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam làm cho các Doanh nghiệp phải năng động và sáng tạo để nắm bắt các cơ hội kinh doanh, học hỏi kinh nghiệm quản lý từ các đối tác nước ngoài. Saigon Co.op đã khởi đầu bằng việc liên doanh liên kết với các công ty nước ngoài để gia tăng thêm nguồn lực cho hướng phát triển của mình. Là một trong số ít đơn vị có giấy phép XNK trực tiếp của Thành phố, hoạt động XNK phát triển mạnh mẽ mang lại hiệu quả cao, góp phần xác lập uy tín, vị thế của Saigon Co.op trên thị trường trong và ngoài nước.

 

 

Siêu thị Cống Quỳnh - siêu thị đầu tiên của hệ thống siêu thị Co.op mart 

 

Sự kiện nổi bật nhất là sự ra đời siêu thị đầu tiên của hệ thống siêu thị Co.opmart là Co.opmart Cống Quỳnh vào ngày 09/02/1996, với sự giúp đỡ của các phong trào HTX quốc tế đến từ Nhật, Singapore và Thụy Điển. Từ đấy loại hình kinh doanh bán lẻ mới, văn minh phù hợp với xu hướng phát triển của Thành phố Hồ Chí Minh đánh dấu chặng đường mới của Saigon Co.op.

Năm 1998, Saigon Co.op đã tái cấu trúc về tổ chức và nhân sự, tập trung mọi nguồn lực của mình để đầu tư mạnh cho công tác bán lẻ. Các siêu thị Co.opmart lần lượt ra đời đánh dấu một giai đoạn phát triển quan trọng: hình thành chuỗi siêu thị mang thương hiệu Co.opmart.

 

 

Siêu thị Co.opmart Cần Thơ

 

Năm 2002, Thành lập Co.opmart Cần Thơ - Siêu thị tỉnh đầu tiên ra đời.

Năm 2007, Thành lập Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Saigon Co.op - SCID.

Thành lập Công ty Cổ phần Thành Công - SC IMEX.

Tham gia thành lập Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển hệ thống phân phối Việt Nam - VDA.

 

 

Co.op Food mang đến giải pháp cung cấp thực phẩm an toàn, tiện lợi, tươi ngon cho người nội trợ bận rộn

 

Năm 2008, ra mắt chuỗi cửa hàng thực phẩm an toàn tiện lợi Co.opFood.

 

 

Kênh mua sắm qua truyền hình HTV Co.op

 

Năm 2010, phát triển mô hình bán lẻ trực tuyến qua truyền hình HTV Co.op.

Hệ thống siêu thị Co.opmart phát triển trên mọi miền đất nước, Co.opmart đạt 50 siêu thị trên toàn quốc.

Co.opmart Sài Gòn tại thủ đô Hà Nội - siêu thị phía Bắc đầu tiên ra đời.

Năm 2012, Co.opmart thay đổi Bộ nhận diện Thương hiệu mới.

Khởi công xây dựng Trung tâm thương mại SC Vivo City. Là dự án liên doanh của SCID và tập đoàn Mapletree trực thuộc tập đoàn kinh tế nhà nước Temasek - Singapore.

Năm 2013, khai trương Đại siêu thị Co.opXtraplus tại Thủ Đức, TPHCM.

Năm 2014,  Khai trương TTTM SenseCity, là mô hình tích hợp đa dạng các sản phẩm và dịch vụ trong không gian mua sắm hiện đại của Saigon Co.op do SCID phụ trách vận hành.

 

 

Khai trương chuỗi cửa hàng Co.op Smile

 

Năm 2016, ra đời mô hình chuỗi cửa hàng bách hóa hiện đại Co.op Smile với sứ mạng hiện đại hóa mô hình bách hóa đã quen thuộc với người dân Việt Nam, mang đến hàng hóa chất lượng và giá cả tốt cho khách hàng.

Năm 2017, Saigon Co.op và cty SCID chính thức đưa Sense Market - là chợ truyền thống kết hợp hiện đại đi vào hoạt động phục vụ nhu cầu mua sắm và giải trí của khách hàng trong và ngoài nước.

 

 

 

 

Năm 2018, ra mắt mô hình cửa hàng tiện lợi 24h - Cheers. Đây là thành quả sau nhiều năm hợp tác của Saigon Co.op (Việt Nam) và NTUC FairPrice (Singapore)

Tính đến 2018, Saigon Co.op đạt 100 siêu thị trên cả nước, hơn 600 điểm bán với hơn 1 triệu lượt khách hàng đến tham quan và mua sắm mỗi ngày.

Ngày 15/11/2019, khai trương Co.opmart Tô Ký tại số 557 đường Tô Ký, P. Trung Mỹ Tây, (Quận 12 - TPHCM), là siêu thị thứ 4 trong hệ thống các siêu thị Co.opmart tại Quận 12.

Có thể nói, chặng đường 31 năm hình thành, vượt khó và trưởng thành của Saigon Co.op đã đem lại những “trái ngọt” cho doanh nghiệp. Song để phát triển bền vững, Saigon Co.op luôn đặt cho mình mục tiêu và khát vọng vươn cao hơn nữa để có thể tiếp tục khẳng định vị thế là mô hình HTX thành công điển hình của cả nước, xứng đáng với sự tin tưởng của người tiêu dùng và trở thành nhà bán lẻ hàng đầu Việt Nam.

 

 

LIÊN HIỆP HỢP TÁC XÃ THƯƠNG MẠI THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH (SAIGON CO-OP)

Địa chỉ: 199-205 Nguyễn Thái Học, Phường Phạm Ngũ Lão, Quận 1, Tp.HCM

Website: http://www.saigonco-op.com.vn

 

 

Trung tâm Niên lịch & Sự kiện Việt Nam - VIETKINGS


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2