[VietKings – Niên lịch Việt Nam 2020] 36 năm ngày thành lập Trường Cao đẳng nghề số 5 (5/10/1984 – 5/10/2020)

05-10-2020

[VIETKINGS – NIÊN LỊCH] Trường CĐN số 5 tiền thân là Câu lạc bộ Kỹ thuật quốc phòng ô tô, mô tô Quân khu 5, được thành lập ngày 5/10/1984. Ngày 5/4/2007, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng ra Quyết định đổi tên và thành lập Trường Trung cấp nghề số 5.

Nhà trường được thành lập theo Quyết định số 858/QĐ-LĐTBXH ngày 06/7/2012 của cơ quan quản lý nhà nước về dạy nghề Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, trên cơ sở nâng cấp Trường Trung cấp nghề số 5- Bộ Quốc phòng.

Chức năng, nhiệm vụ chính của nhà trường gồm: Đào tạo nghề theo 03 cấp trình độ: Cao đẳng nghề, Trung cấp nghề và Sơ cấp nghề cho quân nhân xuất ngũ và người lao động có nhu cầu học nghề. Bồi dưỡng nâng cao trình độ kỹ năng nghề cho người lao động theo yêu cầu của cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ và người lao động. Nghiên cứu ứng dụng kỹ thuật, công nghệ nhằm nâng cao chất lượng hiệu quả đào tạo; tổ chức sản xuất, kinh doanh, dịch vụ theo qui định của pháp luật. Tổ chức tư vấn, giới thiệu việc làm cho quân nhân xuất ngũ, người lao động, cung ứng lao động theo yêu cầu của các cơ sở sản xuất kinh doanh trong và ngoài nước, cung ứng, đào tạo nguồn nhân lực xuất khẩu lao động theo chỉ tiêu trên giao. Thực hiện các nhiệm vụ khác do Quân khu và Bộ Quốc phòng giao.

 

Song hành với vinh dự được hòa nhập vào các trường công lập thuộc mạng lưới quốc gia, nhà trường gánh vác trách nhiệm nặng nề vì không còn bao cấp từ ngân sách quốc phòng. Phát huy truyền thống tốt đẹp, bản chất Bộ đội Cụ Hồ, nêu cao tinh thần tự chủ, ý thức tự lực, tự cường, Đảng ủy – Ban Giám hiệu nhà trường đã nhanh chóng giải quyết tốt công tác chính trị tư tưởng, ổn định sắp xếp lại tổ chức biên chế, huy động các nguồn vốn đầu tư trang thiết bị, chuẩn hóa đội ngũ giáo viên để ngày 6/7/2012, được Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội ra Quyết định thành lập Trường CĐN số 5. Nhà trường đào tạo theo 3 cấp trình độ: Cao đẳng, Trung cấp và Sơ cấp. Ngoài ra, còn đào tạo liên thông từ trung cấp nghề lên cao đẳng nghề; Liên kết với các trường Đại học, Cao đẳng đào tạo tại chức các ngành kinh tế, kỹ thuật.

Với những nỗ lực bền bỉ, đầu năm 2011 nhà trường đạt kiểm định chất lượng dạy nghề cấp độ 3 và được Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội quyết định đầu tư 4 nghề trọng điểm, trong đó có 3 nghề cấp độ quốc gia và 1 nghề cấp độ ASEAN. Quy mô đào tạo trên 6.500 học sinh/năm ở 3 cấp trình độ (cao đẳng, trung cấp và sơ cấp). Đặc biệt, tháng 5/2014, nhà trường được Chính phủ công nhận và chọn là 1 trong 45 trường Cao đẳng nghề được đầu tư tập trung thành trường nghề chất lượng cao đến năm 2020.

Trong 36 năm qua, trường đã đào tạo nghề cho hơn 91.000 người (trong đó nghề ngắn hạn, nghề dài hạn trung cấp và cao đẳng ). Cung cấp cho thị trường lao động các khu công nghiệp và giới thiệu việc làm cho các thị trường lao động ngoài nước trên 58.000 lao động, trong đó có trên 68% là bộ đội xuất ngũ.

Trải qua 36 năm xây dựng và phát triển, vị thế, uy tín, chất lượng đào tạo ngày càng được nâng cao, tạo điều kiện để nhà trường đứng vững trong cơ chế thị trường, xứng đáng là địa chỉ tin cậy và thương hiệu mạnh về đào tạo nghề và giới thiệu việc làm, góp phần tỏa sáng hình ảnh cao đẹp của Bộ đội Cụ Hồ trên mặt trận mới, chung sức xây dựng các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên ngày càng giàu về kinh tế, mạnh về quốc phòng – an ninh, góp phần vào sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và hội nhập quốc tế trong giai đoạn mới.

Trường Cao đẳng Nghề Số 5 - Bộ Quốc Phòng

Địa chỉ:  Số 85 Ngũ Hành Sơn, P. Mỹ An, Q. Ngũ Hành Sơn, Tp. Đà Nẵng


TRUNG TÂM NIÊN LỊCH VIỆT NAM - TỔ CHỨC KỶ LỤC VIỆT NAM (Tháng 10/2020)


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2