[VietKings – Niên lịch Việt Nam 2020] 42 năm ngày thành lập Viện Y học cổ truyền Quân đội (04/07/1978 -04/07/2020)

04-07-2020

[VIETKINGS – NIÊN LỊCH] Viện Y học cổ truyền Quân đội được thành lập ngày 04/7/1978, với tên gọi ban đầu là Bệnh viện Đông y Quân đội. Trong quá trình phát triển, Viện chuyển đổi chức năng từ bệnh viện sang viện nghiên cứu, để tăng cường chức năng nghiên cứu khoa học và đào tạo sau đại học.

Viện Y học cổ truyền Quân đội, thành lập ngày 4/7/1978, là đơn vị đầu ngành về y học cổ truyền (YHCT) trong toàn quân và là một trong năm cơ sở YHCT lớn nhất Việt Nam. Viện phát triển theo mô hình viện - trường tại hai cơ sở, ở miền Bắc và miền Nam.

Nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết thăm bệnh nhân tại khoa BV-CS SK cán bộ TW

Trong quá trình phát triển, đơn vị đã trải qua quá trình chuyển đổi và bổ sung chức năng từ bệnh viện (hospital, từ 1978 - 1993) với chức năng chính là điều trị, sang viện nghiên cứu (institute, từ 1994 - nay), để tăng cường chức năng nghiên cứu khoa học và bổ sung chức năng đào tạo sau đại học.

Sự phát triển này được đánh dấu bằng mỗi bước trưởng thành của đơn vị, như nâng cấp từ bệnh viện loại B lên loại A; điều trị từ chuyên khoa nhỏ đến đa khoa sâu; huấn luyện - đào tạo từ bậc y tá, đến y sĩ, bác sĩ, thạc sĩ và nay là tiến sĩ; nghiên cứu từ đề tài cơ sở, đến đề tài cấp ngành, cấp bộ và nay là cấp nhà nước; quy mô điều trị từ mấy chục giường bệnh đến nay là 500 giường bệnh; diện tích từ một vài hecta đến nay là 05 hecta; địa giới từ chỉ đặt ở Hà Nội đến nay đã xây dựng phân viện tại Thành phố Hồ Chí Minh...

Viện Y học cổ truyền Quân đội là một bộ phận của hệ thống ngành quân y với 6 nhiệm vụ: Điều trị và chăm sóc sức khoẻ cho cán bộ Trung ương;Điều trị cho cán bộ trung, cao cấp trong quân đội;Nghiên cứu khoa học;Đào tạo, huấn luyện;Thừa kế, chỉ đạo các tuyến quân y trong toàn quân về Y học cổ truyền;Hợp tác quốc tế.

Về đội ngũ cán bộ khoa học, Viện có trên 600 cán bộ và nhân viên; 130 cán bộ có trình độ đại học và sau đại học, trong đó: giáo sư­, tiến sĩ là 30.

Trong công tác sản xuất thuốc, từ kết quả thừa kế, điều trị và nghiên cứu khoa học, tới nay, Viện đã tạo ra được trên 60 chủng loại thuốc. Hàng năm, đơn vị sản xuất trên 100 tấn dược phẩm các loại phục vụ điều trị nội và ngoại trú dưới dạng: viên hoàn, viên nang, viên nén, cao lỏng, chè tan, thuốc bột...

Trong suốt hơn 40 năm qua, được sự chỉ đạo của Thủ trưởng Bộ Quốc phòng, sự giúp đỡ của các cơ quan chức năng và nhân dân địa phương, Viện YHCT Quân đội đã hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. Viện đã được Đảng, Nhà nước và quân đội tặng thưởng nhiều Huân chương, Huy chương và Bằng khen; được nhân dân hết lòng tin yêu và giúp đỡ.

Viện Y học cổ truyền Quân đội

Địa chỉ: 442 Kim Giang - Hoàng Mai - Hà Nội

 

Website:https://yhoccotruyenqd.vn

 


TRUNG TÂM NIÊN LỊCH VIỆT NAM - TỔ CHỨC KỶ LỤC VIỆT NAM (Tháng 7/2020)


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2