[VietKings – Niên lịch Việt Nam 2020] 57 năm ngày truyền thống Quân chủng Phòng không - Không quân (22/10/1963 – 22/10/2020)

22-10-2020

[VIETKINGS – NIÊN LỊCH] Quân chủng Phòng không - Không quân được thành lập ngày 22-10-1963 trên cơ sở hợp nhất Bộ Tư lệnh Phòng không và Cục Không quân.

Quân chủng Phòng không – Không quân Nhân dân Việt Nam là một trong ba quân chủng của Quân đội nhân dân Việt Nam trực thuộc Bộ Quốc phòng, có nhiệm vụ chiến đấu bảo vệ không phận, mặt đất và biển đảo Việt Nam; cứu trợ, tìm kiếm cứu nạn và các nhiệm vụ khác. Quân chủng Phòng không – Không quân đảm nhiệm cả nhiệm vụ của bộ đội phòng không quốc gia và của không quân. Đây là lực lượng nòng cốt quản lý, bảo vệ vùng trời, bảo vệ các mục tiêu trọng điểm quốc gia, bảo vệ nhân dân đồng thời tham gia bảo vệ các vùng biển đảo của Tổ quốc. Lực lượng Phòng không – Không quân có thể độc lập thực hiện nhiệm vụ hoặc tham gia tác chiến trong đội hình quân binh chủng hợp thành. Quân chủng làm tham mưu cho Bộ Quốc phòng chỉ đạo xây dựng lực lượng phòng không lục quân và không quân thuộc các quân chủng, binh chủng, ngành khác. Lực lượng không quân vận tải ngoài nhiệm vụ vận chuyển phục vụ chiến đấu và sẵn sàng chiến đấu còn tham gia các hoạt động cứu trợ thiên tai và phát triển kinh tế

Trải qua 57 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, dưới sự lãnh đạo của Đảng và Bác Hồ kính yêu, trực tiếp là Quân ủy Trung ương và Bộ Quốc phòng; các thế hệ cán bộ, chiến sĩ Quân chủng đã vượt qua mọi khó khăn, gian khổ, hi sinh, lập nhiều chiến công xuất sắc.

     Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, Quân chủng là lực lượng nòng cốt cùng toàn Đảng, toàn dân và toàn quân đánh thắng hai cuộc chiến tranh phá hoại bằng không quân và hải quân của đế quốc Mỹ đối với miền Bắc, bắn rơi hàng nghìn máy bay địch, bắt sống nhiều giặc lái. Đặc biệt, trong Chiến dịch Phòng không bảo vệ Hà Nội cuối tháng 12-1972, Bộ đội PK-KQ cùng quân, dân Thủ đô Hà Nội và các tỉnh miền Bắc đánh bại cuộc tập kích chiến lược đường không chủ yếu bằng máy bay B-52, bắn rơi 81 máy bay các loại, trong đó có 34 máy bay B-52, làm nên chiến thắng vĩ đại "Hà Nội-Điện Biên Phủ trên không", buộc Mỹ phải ký Hiệp định Pa-ri về "Chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam", rút hết quân Mỹ về nước.

       Ngoài ra, Quân chủng còn tham gia lập chiến công xuất sắc trong nhiều chiến dịch lớn trên chiến trường miền Nam, nhất là Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử và thực hiện nhiệm vụ quốc tế...

            Trong 57 năm thành lập Quân chủng Phòng không – Không quân đã đạt được những thành tích cao quý của Đảng và Nhà nước trao tặng : Giải thưởng Hồ Chí Minh về Khoa học Công nghệ cho Đề tài Chống nhiễu của máy bay Mỹ; Anh hùng Lực lượng Vũ trang năm 2010; Huân chương Sao vàng (2013)

       Quân chủng Phòng không – Không quân, Quân đội nhân dân Việt Nam                      

 


TRUNG TÂM NIÊN LỊCH VIỆT NAM - TỔ CHỨC KỶ LỤC VIỆT NAM (Tháng 10/2020)


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2