[VietKings – Niên lịch Việt Nam 2020] 57 năm thành lập Công ty Cổ phần Kỹ nghệ Thực phẩm Việt Nam (Vifon) (23/7/1963 – 23/7/2020)

23-07-2020

[VIETKINGS – NIÊN LỊCH] Tiền thân của công ty cổ phần kỹ nghệ thực phẩm Việt Nam là công ty do một nhóm người Việt gốc Hoa thành lập năm 1963 .

 Công ty Cổ phần Kỹ nghệ thực phẩm Việt Nam (Vifon) được thành lập ngày 23/7/1963 do 14 nhà tư sản tại Sài Gòn góp vốn xây dựng nhà máy, chuyên sản xuất các loại thực phẩm ăn liền như: Mì, Miến,Tàu vị yểu, cá hộp, thịt hộp. Sau ngày thống nhất đất nước 30/4/1975, chính quyền đã tiếp quản và duy trì sản xuất. Đến tháng 03/1977 Bộ Công Nghiệp Nhẹ quyết định chuyển thành nhà máy quốc doanh với tên gọi là Nhà máy Bột ngọt Tân Bình trực thuộc Công ty Bột ngọt miền Nam (sau đổi thành Xí nghiệp liên hiệp Bột ngọt – Mì ăn liền).

Từ năm 1986 trở đi, khi cả nước ta bước vào thời kỳ Đổi Mới, sau khi được giao quyền hạch toán độc lập, tự chủ động trong sản xuất kinh doanh, Nhà máy đã vươn lên phát triển vượt bậc. Năm 1990, Công ty VIFON chính thức xuất khẩu sản phẩm ra thế giới.

09/05/1992, Xí nghiệp Bột ngọt – Mì ăn liền và nhà máy Bột ngọt Tân Bình được đổi tên thành Công ty Kỹ nghệ Thực phẩm Việt Nam (tên gọi tắt VIFON). Năm 1996, VIFON là công ty đầu tiên sản xuất Phở ăn liền tại Việt Nam.

Năm 2003, thực hiện chủ trương sắp xếp lại các doanh nghiệp nhà nước giai đoạn 2001 - 2005 của Bộ công nghiệp, Công ty được chuyển thành Công ty Cổ phần với 51% vốn nhà nước. Năm 2005, được sự đồng ý của Bộ, Công ty đã bán đấu giá 51% vốn nhà nước và trở thành Công ty Cổ phần 100% vốn sở hữu tư nhân.Năm 2017, khánh thành Nhà máy Hải Dương, xuất khẩu sản phẩm tới hơn 80 nước trên thế giới. Đến năm 2020, Phát triển Hệ thống cửa hàng VIFONMart.

Sau 57 năm hình thành và phát triển, thương hiệu VIFON đã trở thành một trong những thương hiệu dẫn đầu trong ngành chế biến thực phẩm ăn liền không chỉ tại Việt Nam mà còn chinh phục các thị trường khó tính như Châu Âu, Nhật Bản, Mỹ, Úc…. Các sản phẩm của VIFON đã được xuất khẩu đi hơn 50 nước trên toàn thế giới. Có những nước VIFON là doanh nghiệp tiên phong đưa sản phẩm ăn liền vào tiêu thụ như: Balan, Đức, Mỹ, Nhật  …sản phẩm của Công ty đã giành được nhiều niềm tin yêu của người tiêu dùng Việt Nam cũng như nước ngoài, đã được sự tin tưởng và chứng nhận của các tổ chức như:

+ Sản phẩm Phở đạt giải thưởng “TOP 10 sản phẩm Công nghiệp hóa món ăn truyền thống” do tổ chức Liên đoàn các Hiệp hội Khoa học và Công nghệ thực phẩm thế giới (IUFoST) trao tặng tháng 8/2010;

+ Sản phẩm Bánh Đa Cua đạt giải Nhất của Giải thưởng “Sáng tạo sản phẩm và cải tiến công nghệ” do tổ chức Liên đoàn các Hiệp hội Khoa học và Công nghệ thực phẩm thế giới (IUFoST) trao tặng tháng 8/2012.

+ Từ năm 2006 cho đến nay, 06 năm liền thương hiệu VIFON liên tục đạt giải thưởng Thương hiệu hàng đầu Top Marka do người tiêu dùng Ba Lan bình chọn;

+ Sản phẩm của VIFON nằm trong TOP 20 sản phẩm được tin dùng nhất Việt Nam, do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam - Bộ Công Thương bình chọn năm 2011.

Bên cạnh đó những năm qua, với đạo lý uống nước nhớ nguồn, VIFON đã tích cực tham gia, ủng hộ các hoạt động xã hội – từ thiện vì cộng đồng; đóng góp hàng chục tỷ đồng thông qua các chương trình như: ủng hộ bộ đội và nhân dân đảo Trường Sa, ủng hộ đồng bào miền Trung bị thiên tai, bão lụt, ủng hộ Quỹ Học Bổng Vừ A Dính, nhận phụng dưỡng suốt đời cho 5 Bà mẹ VN anh hùng, đi thăm và tặng quà cho các gia đình thương binh - liệt sỹ, ủng hộ nhân dân Nhật Bản vùng bị sóng thần, núi lửa tàn phá.

Với những kết quả nổi bật trên, nhân dịp kỷ niệm 50 năm ngày thành lập  Công ty Cổ phần Kỹ nghệ Thực phẩm Việt Nam (Vifon) đã vinh dự được Chủ tịch Nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhất. Các tập thể và các cá nhân thuộc Vifon cũng được UBND thành phố tặng Huy hiệu Thành phố Hồ Chí Minh và Bằng khen.

CÔNG TY CỔ PHẦN KỸ NGHỆ THỰC PHẨM VIỆT NAM (VIFON)

Địa chỉ:  913 Trường Chinh, P. Tây Thạnh, Q. Tân Phú, Tp HCM

 Website: https://vifon.com.vn/

 

 


TRUNG TÂM NIÊN LỊCH VIỆT NAM - TỔ CHỨC KỶ LỤC VIỆT NAM (Tháng 7/2020)


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2