[VietKings – Niên lịch Việt Nam 2020] 63 năm thành lập Nhà Xuất bản Kim Đồng (17/6/1957 – 17/6/2020)

17-06-2020

[VIETKINGS – NIÊN LỊCH] Nhà xuất bản Kim Đồng là nhà xuất bản chuyên về sách văn học thiếu nhi của Việt Nam được thành lập vào ngày 17 tháng 6 năm 1957 tại Hà Nội. Ngoài ra, Kim Đồng còn hợp tác với hơn 70 nhà xuất bản trên thế giới có thể kể đến như Dorling Kindersley, HarperCollins UK, Simon and Schuster UK, Dami International, Shogakukan, Kodansha, Shuiesha, Square Enix, nhà xuất bản Seoul và nhà xuất bản Neung-In (Hàn Quốc).

Nhà xuất bản Kim Đồng trực thuộc Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh là Nhà xuất bản tổng hợp có chức năng xuất bản sách và văn hóa phẩm phục vụ thiếu nhi và các bậc phụ huynh trong cả nước, quảng bá và giới thiệu văn hóa Việt Nam ra thế giới. Nhà xuất bản có nhiệm vụ tổ chức bản thảo, biên soạn, biên dịch, xuất bản và phát hành các xuất bản phẩm có nội dung: giáo dục truyền thống dân tộc, giáo dục về tri thức, kiến thức… trên các lĩnh vực văn học, nghệ thuật, khoa học kỹ thuật nhằm cung cấp cho các em thiếu nhi cũng như các bậc phụ huynh các kiến thức cần thiết trong cuộc sống, những tinh hoa của tri thức nhân loại nhằm góp phần giáo dục và hình thành nhân cách thế hệ trẻ. Đối tượng phục vụ của Nhà xuất bản là các em từ tuổi nhà trẻ mẫu giáo (1 đến 5 tuổi), nhi đồng (6 đến 9 tuổi), thiếu niên (10 đến 15 tuổi) đến các em tuổi mới lớn (16 đến 18 tuổi) và các bậc phụ huynh.

Tủ sách Kim Đồng thành lập ngay sau sự ra đời của Hội Văn nghệ Việt Nam năm 1948 có nhiệm vụ xuất bản sách cho thiếu nhi. Trong suốt cuộc kháng chiến chống Pháp, Tủ sách Kim Đồng đã xuất bản nhiều tác phẩm thuộc nhiều thể loại cho thiếu nhi: truyện, thơ, kịch, sách công tác thiếu nhi. Năm 1954, trở về Hà Nội, đứng trước nhiệm vụ mới, thời kỳ mới, kế thừa và phát huy Tủ sách Kim Đồng, Nhà xuất bản Kim Đồng được thành lập ngày 17/6/1957 với các thành viên sáng lập là những nhà văn tên tuổi như: Nguyễn Huy Tưởng, Tô Hoài, Hồ Thiện Ngôn, Thy Ngọc... Nhà xuất bản Kim Đồng đã quy tụ một đội ngũ tác giả viết và vẽ cho các em, như các nhà văn: Nguyễn Tuân, Nguyên Hồng, Kim Lân, Nguyễn Đình Thi, Đoàn Giỏi, Tú Mỡ, Huy Cận, Sơn Tùng; họa sĩ Tạ Thúc Bình, Mai Văn Hiến; nhạc sĩ Văn Cao, Phan Huỳnh Điểu, Lưu Hữu Phước; dịch giả Đỗ Đức Hiểu, Dương Tường...

Nhà xuất bản Kim Đồng là nhà xuất bản đầu tiên ký kết bản quyền với nước ngoài để xuất bản tại Việt Nam; 100% sách Kim Đồng xuất bản có bản quyền. Xuất bản phẩm Kim Đồng phong phú, đa dạng, đạt các quy chuẩn quốc tế, cập nhật trào lưu, xu hướng mới trên thế giới. Sách được định hướng theo sát các vấn đề đặt ra trong xã hội như vấn đề thanh niên nhập cuộc, kỹ năng sống cho bạn trẻ; các đề tài cần cho sự hiểu biết của bạn đọc trẻ về lịch sử, đất nước, biển đảo, về các thế hệ ông, cha… Nhân dịp Nhà xuất bản Kim Đồng tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập (17/6/1957 – 17/6/2017)  vinh dự được đón nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ ghi nhận những thành tích xuất sắc của Nhà xuất bản Kim Đồng năm 2016 và  Liên hiệp Quỹ Thiếu nhi thế giới tặng Huy chương vì những đóng góp nổi bật trong việc phát triển văn học dành cho độc giả nhỏ tuổi.

Nhà xuất bản Kim Đồng

Địa chỉ: 55 Quang Trung, Hà Nội, Việt Nam

Website: www.nxbkimdong.com.vn

 


TRUNG TÂM NIÊN LỊCH VIỆT NAM - TỔ CHỨC KỶ LỤC VIỆT NAM (Tháng 6/2020)


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2