Sự Kiện Kỷ Niệm - 20.04.2019 - Kỷ niệm 117 năm ngày Pierre và Marie Curie tinh chế ra Radi Clorua (Radium chloride) năm 1902

20-04-2019

(WORLDKINGS.ORG - Kyluc.vn) Vào ngày 20/4/1902, Marie và Pierre Curie tách thành công các muối phóng xạ radium từ chất khoáng pitchblende trong phòng thí nghiệm của họ ở Paris. Năm 1898, Curies phát hiện ra sự tồn tại của các nguyên tố radium và polonium trong nghiên cứu của họ về pitchblende. Một năm sau khi cô lập radium, họ đã đạt được giải Nobel 1903 về vật lý với nhà khoa học người Pháp A. Henri Becquerel vì những nghiên cứu phóng xạ đột phá của họ.

Radi clorua (RaCl2) là một hợp chất hóa học của radium và clo, và hợp chất radium đầu tiên được phân lập trong trạng thái tinh khiết. Nó cũng được sử dụng trong y học để sản xuất ra khí radon sử dụng điều trị ung thư.

Với danh hiệu cao quý nhất, cô đã nhận bằng thạc sỹ về vật lý vào năm 1893 và trong toán học vào năm 1894. Năm đó cô gặp Pierre Curie, một nhà vật lý và nhà hóa học người Pháp, người đã làm việc quan trọng trong từ tính. Marie và Pierre kết hôn năm 1895, đánh dấu sự khởi đầu của cặp vợ chồng khoa học danh tiếng trên thế giới.

Trong khi Pierre điều tra các đặc tính vật lý của các nguyên tố mới, Marie đã làm việc để cô lập hóa học radium từ pitchblende. Không giống uranium và polonium, radium không tự nhiên xảy ra, và Marie và trợ lý Andre Debierne đã tinh chế một vài tấn pitchblende để cô lập một phần mười radium clorua tinh khiết vào năm 1902.

Theo Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (Worldkings.org)


Theo Vân Nguyễn - kyluc.vn


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2