Tìm hiểu lịch sử gần trăm năm của chiếc máy cạo râu

09-04-2017

Những chiếc máy cạo râu tưởng chừng là sản phẩm của thời đại công nghệ mới lại có lịch sử hình thành đã từ lâu đời, cách đây gần một thế kỷ.

Máy cạo râu là món đồ không quá xa lạ với các quý ông thời nay. Với nhiều tính năng hiện đại, máy cạo râu có thể giúp người sử dụng tiết kiệm thời gian và khá nhiều công sức. Tuy vậy, những chiếc máy tưởng chừng là sản phẩm của thời đại công nghệ mới lại có lịch sử hình thành đã từ lâu đời, cách đây gần một thế kỷ.

Các loại máy cạo râu chạy bằng pin sạc điện ngày nay có nguồn gốc từ chiếc dao cạo lăn an toàn có thể đưa lưỡi dao chạy theo 2 chiều từ xa xưa (khá giống với lưỡi dao của máy cạo Gillette Power Fusion hiện nay). Chiếc dao cạo đã được sáng chế vào năm 1906 bởi W.G.Shockey, về sau đã trở thành vật dụng ưa thích trong khoảng 25 năm đầu thế kỉ 20.

Cho đến năm 1927, ý tưởng về một dụng cụ cạo râu tự động đã được hình thành. Chủ nhân của ý tưởng này là Jacob Schick, một quân nhân làm việc trong quân đội Mỹ. Khi còn làm nhiệm vụ trong quân đội, Jacob Schick đã từng phải canh gác ở nơi có thời tiết lạnh giá, vì bị thương ở mắt cá chân nên ông phải bò ra khỏi giường mỗi sáng để lấy băng tan chảy, tạo thành nước cạo râu. Để khắc phục tình cảnh này, Jacob đã có một ý tưởng tuyệt vời - một chiếc máy cạo chạy bằng điện có thể cạo khô mà không cần đến nước. Về sau, chiếc máy đã được hình hành với lưỡi dao động (giống như dao của máy tông đơ tóc), có thêm phích cắm vào ổ điện để vận hành tự động. Máy cạo râu điện của jacob Schick đã được nhiều người ưa thích, đặc biệt là khách du lịch và sớm trở thành vật dụng quen thuộc có trong nhà tắm trên các chuyến tàu, máy bay, tàu thủy.

 

tim hieu lich su gan tram nam cua chiec may cao rau

Hình ảnh quảng cáo của những chiếc máy cạo râu đầu tiên đi kèm với sợi dây cắm điện.

 

10 năm sau đó, hãng Remington giới thiệu máy cạo Close Shaver, có kèm thêm một lớp bọc kim loại microscreen lên các lưỡi dao động để tăng tính tiện dụng cho sản phẩm. Cũng giống như lưỡi dao điện của Schick, loại máy cạo này cần cắm với ổ điện khi sử dụng. Remington đã trở thành thương hiệu đứng đầu của các sản phẩm lưỡi dao có bọc kim loại. Về sau công ty này còn bị mua lại bởi Victor Kiam - chủ sở hữu cũ của New England Patriot với lí do: quá thích loại máy cạo này.

Đến năm 1939, thương hiệu dao cạo râu nổi tiếng Philips bắt đầu nhập cuộc và cho quảng bá máy cạo râu điện có 2 đầu và một lưỡi dao quay. Thay vì sử dụng lưỡi dao động để cạo râu, lưỡi dao quay của Philips có thể xoay tròn để làm sạch phần râu mọc lởm chởm. Nhờ có kích thước và hình dạng đặc biệt, loại máy cạo râu xoay này có thể cạo sạch nhưng khu vực khó trên mặt như vùng cổ hay quanh xương hàm. Năm 1966, Phiplips tiếp tục giới thiệu máy cạo râu xoay 3 lưỡi - mẫu máy đã trở thành tiêu chuẩn cho nhiều loại máy cạo râu xoay hiện nay. Philips đã mua lại bằng sáng chế và nhãn hiệu đăng ký của Schick, nhờ vậy vị thế của thương hiệu này đã được khẳng định đáng kể trong thị trường máy cạo râu điện.

 

tim hieu lich su gan tram nam cua chiec may cao rau

Máy cạo râu đã trở thành sản phẩm cao cấp dành cho các quý ông giàu có.

 

Vào cuối những năm thập niên 40, máy cạo râu chạy bằng pin cũng bắt đầu bước chân vào thị trường. Sang đến thập niên 60, thương hiệu Remington đã giới thiệu chiếc máy cạo râu chạy bằng pin sạc điện đầu tiên trên thế giới.

Các công ty sản xuất máy cạo râu đã giới thiệu những sản phẩm cho các khách hàng nam giới giàu có, biến chúng trở thành những dụng cụ và món phụ kiện đắt giá. Trong thập niên 30 cho đến 80, máy cạo râu thường đi kèm với túi đựng da hay vải lụa để khẳng định đẳng cấp của giới thượng lưu.

Từ việc nở rộ của máy cạo râu điện trong suốt những năm hậu chiến, các công ty kinh doanh đã liên tiếp bổ sung nhiều tính năng và đặc điểm thiết kế mới lạ cho những chiếc máy cạo để tăng sức hút với các khách hàng nam giới.


Theo Lam Anh - Dịch từ Artman - Theo VNM - PL.XH


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2