Sự Kiện Kỷ Niệm - 21.10.2018: Kỷ niệm 194 năm Joseph Aspdin sáng chế ra xi măng Portland, năm 1824

21-10-2018

(WORLDKINGS.ORG - Kyluc.vn) Xi măng Portland, còn gọi là Xi măng Portland thường (OPC), là loại vật liệu được sử dụng phổ biến nhất trên toàn thế giới, nó là thành phần cơ bản của bê tông, vữa, hồ. Xi măng Portland chính thức đi vào lịch sử ngày 21 tháng 10 năm 1824 khi Joseph Aspdin được cấp bằng sáng chế cho quá trình thực hiện một xi măng mà ông gọi là xi măng Portland. Cái tên được đặt như vậy là do loại đá ở đảo Portland miền Nam nước Anh có màu xám giống màu loại xi măng của ông.

Năm 1824, nhà phát minh người Anh Joseph Aspdin phát minh ra xi măng Portland, thống trị sử dụng trong sản xuất bê tông. Aspdin tạo xi măng nhân tạo thực sự đầu tiên bằng cách đốt đá vôi và đất sét với nhau.

Aspdin gọi là sản phẩm xi măng Portland vì vữa đặt làm từ nó giống như 'đá Portland tốt nhất'. Đá Portland là loại đá xây dựng uy tín nhất được sử dụng ở Anh vào thời điểm đó. Sản phẩm này nhắm vào thị trường vữa và kiến trúc khuôn đúc sẵn , cần có xi măng cường độ thấp, có độ bền thấp (xem xi măng), được nung ở nhiệt độ thấp (dưới 1250 ° C) và không chứa alite.

Quá trình sản xuất xi măng Portland là quá trình ‘đốt cháy đôi’ trong đó đá vôi được đốt cháy lần đầut iên, sau đó nó được mài ra và trộn với đất sét rồi đốt cháy một lần nữa.

Theo Liên Minh Kỷ  Lục Thế Giới (Worldkings.org)


Theo Vân Nguyễn - Kyluc.vn


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2