Sự Kiện Kỷ Niệm – 11.01.2019 – Kỷ niệm 202 năm dứa được trồng đầu tiên tại Hawaii, năm 1813

11-01-2019

(WORLDKINGS.ORG - Kyluc.vn) Dứa từ lâu đã là biểu tượng của Hawaii nhưng nó lại không có nguồn gốc ban đầu tại Hawaii. Mặc dù người Polynesia đã sống ở Hawaii trong suốt thời gian dài nhưng dứa lại không có mặt tại Hawaii từ trước năm 1813. Don Francisco de Paula y Marin, một cố vấn Tây Ban Nha cho Vua Kamehameha, đã mang theo những trái cây nổi tiếng khi ông đến Hawaii.

Dứa ban đầu được tìm thấy ở Paraguay và phía nam Brazil. Người dân bản địa đã lan truyền trái cây khắp Nam Mỹ và Trung Mỹ và vào sâu trong vùng Caribbean bao gồm cả Tây Ấn, nơi Christopher Columbus lần đầu tiên tìm thấy chúng.

Christopher Columbus

Tên nguyên gốc của dứa là Anana có nghĩa là ‘thứ trái cây tuyệt vời’ trong tiếng bản địa Caribbean. Những nhà thám hiểm người châu Âu gọi nó là ‘Thông của Ấn Độ’. Khi nó được đưa vào các khu vực sử dụng tiếng Anh, người ta đã thêm chữ ‘táo’ (apple) khi gọi thứ trái cây này mặc dù hiện nay vẫn chưa có ai chứng minh được tại sao người ta lại thêm vào như vậy. Nhiều người tin rằng ‘dứa’ là sự kết hợp giữa ‘thông’ và ‘táo’ – thứ trái cây mà đa số mọi người đều thích.

 

Columbus đã mang theo nhiều thứ mới mẻ khác trở về châu Âu. Từ đó, hương vị trái cây bắt đầu lan rộng khắp các khu vực khác nhau của các nền văn mình. Vào một chuyến hành trình dài đến Hawaii, Columbus đã mang dứa theo và ở lại đó. Vào ngày 11 tháng 1 năm 1813, dứa chính thức được trồng trên hòn đảo Hawaii.

 

Theo Liên Minh Kỷ  Lục Thế Giới (Worldkings.org


Theo Vân Nguyễn - kyluc.vn


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2