50 năm tuổi: Không quân Singapore có gì?

08-02-2018

Được thành lập từ năm 1968 với xuất phát điểm gần như là con số không, trải qua 50 xây dựng và phát triển, ngày nay Không quân Singapore đã trở thành một trong những lực lượng không quân mạnh nhất nhì trong khu vực.

Trong lễ khai mạc triển lãm hàng không quốc tế Singapore AirShow 2018, Không quân Singapore đã có màn trình diễn trên không cực kỳ đặc biệt với phi đội gồm 20 chiến đấu cơ bay thành hình số 50 đại diện cho chặng đường 50 năm phát triển của không quân nước này. Nguồn ảnh: Airrec.
Ra đời từ năm 1968, tới nay, Không quân Singapore đang duy trì một lực lượng bao gồm 13.500 nhân lực và 276 máy bay, trực thăng các loại. Nguồn ảnh: Tube.

 

Phần lớn trong trang bị của Không quân Singapore là các phi cơ do Mỹ sản xuất. Trong đó, toàn bộ lực lượng tiêm kích của nước này đều là các máy bay có nguồn gốc từ Mỹ như F-16 hay F-15, tất cả chúng đều là những biến thể đặc biệt.. Nguồn ảnh: Defence.

 

Cụ thể, hiện tại Singapore đang sở hữu ba loại chiến đấu cơ đa năng, trong đó bao gồm các loại F-15SG, F-16C/D và F-5S. Tất cả đều là máy bay Mỹ. Nguồn ảnh: Citizen.

 

Trong đó, Singapore hiện đang có 40 chiến đấu cơ loại F-15SG, đây là loại chiến đấu cơ được phát triển chuyên biệt cho Không quân Singapore, được xây dựng dựa trên phiên bản F-15E và tốn tới 7 năm nghiên cứu, phát triển. Nguồn ảnh: Reddit.

 

Ngoài ra, xương sống của lực lượng Không quân Singapore là 60 máy bay chiến đấu đa năng F-16 phiên bản F-16C/D. Đây cũng là loại chiến đấu cơ có số lượng lớn nhất trong lực lượng không quân nước này. Nguồn ảnh: ABC.

 

Các phi cơ F-15SG và phi cơ F-16 của Singapore cùng "sát cánh" bên nhau trong bài tập chuẩn bị cho buổi trình diễn ăn mừng 50 năm ngày thành lập của lực lượng này. Nguồn ảnh: Today.

 

Ngoài ra, Singapore cũng có trong trang bị các máy bay cảnh báo sớm loại G550 AEW cũng do Mỹ chế tạo. Hiện tại Đảo quốc Sư tử đang sở hữu 4 chiếc máy bay cảnh báo sớm loại này. Nguồn ảnh: Strategic.

 

Các loại máy bay vận tải như A330, KC-135, KC-130, C-130 hay Fokker 50 cũng có mặt với số lượng ít ỏi trong lực lượng Không quân Singapore, tuy nhiên với quy mô của Không quân Singapore thì những con số trên không thực sự quá quan trọng. Nguồn ảnh: Luke.

 

Mặc dù là quốc gia có diện tích rất nhỏ, Quân đội Singapore cũng có tới 9 sân bay quân sự. Trong đó có hai sân bay quân sự Changi (đông) và Changi (tây) là hai sân bay chủ lực của lực luọng Không quân nước này. Ngoài ra nước này còn có một số căn cứ không quân khác ở nước ngoài, đa phần là các nước đồng minh. Nguồn ảnh: Zitta.

 


Theo Tuấn Anh - Kiến Thức


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2