Lễ hội kỷ niệm 591 năm Chiến thắng Xương Giang

24-02-2018

Ngày 21/2 (tức mùng 6 Tết Mậu Tuất), tại Khu Di tích lịch sử Chiến thắng Xương Giang, UBND thành phố Bắc Giang (tỉnh Bắc Giang) tổ chức Lễ hội kỷ niệm 591 năm Chiến thắng Xương Giang (1427-2018).

Chương trình nghệ thuật tái hiện chiến thắng Chi Lăng - Xương Giang.

 

Năm 1427, trải qua hơn 6 tháng tiến công liên tục với hơn 30 trận đánh lớn nhỏ, nghĩa quân Lam Sơn và nhân dân địa phương đã hạ được thành Xương Giang trước khi viện binh của địch kéo sang nước ta 10 ngày. Thắng lợi của trận công phá thành Xương Giang và các thành khác đã làm suy sụp hoàn toàn hệ thống thành lũy của địch trên đường đón viện binh và góp phần củng cố hậu phương của ta. 

Sau chiến thắng Xương Giang, quân Vương Thông ở Đông Quan bị vây hãm lâu ngày đã vô cùng khiếp sợ, tuyệt vọng, không còn kế thoát thân buộc phải giảng hòa. Cuối tháng 12/1947, quân địch phải trao trả tất cả các thành còn lại cho quân ta và rút quân về nước, mở ra trang sử mới trong lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc. 

Lịch sử đã ghi nhận, trận quyết chiến Chi Lăng - Xương Giang đã quyết định thắng lợi trên mặt trận quân sự, chấm dứt 20 năm đô hộ của nhà Minh. Trận đánh này còn được đánh giá là điển hình của nghệ thuật quân sự “Lấy ít địch nhiều, lấy yếu, thắng mạnh”; là biểu tượng của sức mạnh tinh thần và ý chí quyết thắng của dân tộc. 

Đọc diễn văn khai hội, Phó Chủ tịch UBND thành phố Bắc Giang Nguyễn Tiến Dũng khẳng định: Lễ hội Chiến thắng Xương Giang lịch sử được tổ chức hằng năm, ngay tại khu vực thành Xương Giang là hoạt động ý nghĩa thể hiện sự tôn kính, ghi nhớ công ơn đối với các bậc hiền tài nghĩa sỹ, những người dân Xương Giang, Bắc Giang xưa đã anh dũng hy sinh trên mảnh đất lịch sử hào hùng. 

Đây cũng là dịp khơi dậy sức mạnh đoàn kết, phát huy nội lực của của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố Bắc Giang, phấn đấu hoàn thành thắng lợi các mục tiêu kinh tế - xã hội đã đề ra. Lễ hội được tổ chức góp phần giới thiệu tới đông đảo nhân dân trong và ngoài tỉnh về vùng đất Bắc Giang văn hiến - cách mạng - anh hùng, về con người Bắc Giang thân thiện, mến khách. 
 

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh dâng hương tại Đền Xương Giang. Ảnh: BGP/Diệu Hoa.
 

 

Sau phần rước kiệu từ đình làng Kế, làng Thành, làng Vẽ… về khu vực thành Xương Giang, chương trình nghệ thuật tại lễ hội đã tái hiện quá trình đấu tranh, chống giặc Minh xâm lược của nghĩa quân Lê Lợi. 

Nhiều hoạt động văn hóa, thể thao và trò chơi dân gian được tổ chức trong khuôn khổ lễ hội như: Hát quan họ, diễn xướng Hát văn hầu đồng, trình diễn không gian văn hóa chợ quê, trưng bày sinh vật cảnh... 

Để bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị lịch sử của chiến thắng Xương Giang, thành phố Bắc Giang đã lập dự án quy hoạch, đầu tư xây dựng Khu di tích lịch sử chiến thắng Xương Giang trên đất thành Xương Giang xưa. Đây là công trình văn hóa có ý nghĩa, góp phần tưởng nhớ công ơn các bậc tiền bối đã có công giữ nước.

 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2