10 năm hoạt hình Hollywood lên ngôi ở rạp chiếu Việt Nam

21-07-2016

Kỷ lục doanh thu của "Minions", cơn sốt "Kung Fu Panda 3" hay hàng dài người xếp hàng mua vé "The Secret Life Of Pets" cho thấy sự bùng nổ của hoạt hình Mỹ tại Việt Nam.

 

Tính từ đầu năm 2016, danh sách phim điện ảnh gây sốt tại Việt Nam có nhiều hoạt hình Hollywood. Cuối tháng 2, Zootopia tạo được làn sóng lan truyền trên mạng xã hội. Đầu tháng 3, Kung Fu Panda 3 chiếu sớm 10 ngày trước thị trường Mỹ để đáp ứng mong mỏi của khán giả. Hiện TheSecret Life Of Pets thu gần 1,8 triệu USD (tương đương 40 tỷ đồng) sau 10 ngày chiếu. Cùng lúc, Ice Age: Collison Course đạt doanh thu gần 600,000 USD (tương đương 12 tỷ đồng) chỉ trong cuối tuần đầu tiên ra rạp.

 

Giới quan sát đồng thuận phim hoạt hình hiện lên ngôi ở rạp chiếu Việt Nam so với 10 năm trước. 

 

10-nam-hoat-hinh-hollywood-len-ngoi-o-rap-chieu-viet-nam

"The Secret Life of Pets" vẫn đang gây sốt phòng vé Việt.

 

Ông Nguyễn Hoàng Hải, giám đốc phát hành CJ CGV Việt Nam, cho biết 10 năm trước, doanh thu phim hoạt hình chỉ chiếm từ 2% tổng doanh thu phim chiếu rạp. Nhưng hiện nay, con số này tăng trưởng đáng kể, lên tới 12% trong năm 2016.

 

Cơn sốt hoạt hình Hollywood ở phòng vé Việt bắt đầu từ năm 2008 với bộ phim Kung Fu Panda. Tác phẩm này thu về khoảng 365.000 USD (tương đương 7,3 tỷ đồng). "Câu chuyện hay, kỹ xảo tuyệt vời cùng tạo hình dễ thương tạo cú hích cho phim hoạt hình. Doanh thu tốt dẫn đến việc nhà phát hành cũng mạnh dạn đầu tư hơn cho thể loại này", ông Hải cho biết. 

 

Năm 2011, việc lồng tiếng hoạt hình theo tiêu chuẩn Hollywood lần đầu được thực hiện với bộ phim Rio và nhận được phản hồi tích cực từ khán giả. Từ đó, việc lồng tiếng Việt trở thành hoạt động gần như không thể thiếu khi phát hành hoạt hình Bắc Mỹ tại Việt Nam.

 

10-nam-hoat-hinh-hollywood-len-ngoi-o-rap-chieu-viet-nam-1

"Minions" là phim hoạt hình có doanh thu cao nhất ở thị trường Việt Nam tới hiện tại.

 

Từ hồi 2010, thể loại này chưa bao giờ vắng mặt trong Top 10 phim Mỹ đạt doanh thu cao nhất tại Việt Nam hàng năm. Số liệu từ Box Office Mojocho thấy nhiều tác phẩm hoạt hình đều đạt doanh thu khả quan ở thị trường Việt. Kung Fu Panda 2 (2011) thắng lớn với 2,68 triệu USD, Ice Age 4 (2012) đạt 2,1 triệu USD, Despicable Me 2 (2013) thu 2,7 triệu USD, Big Hero 6 (2014) thành công vang dội với hơn 2,8 triệu USD, theo sau là Rio 2 (2014) với gần 2 triệu USD.

 

Bất ngờ lớn nhất là Minions (2015) - phần phim phát triển từ Despicable Me - với nhân vật chính là các sinh vật đơn bào màu vàng ngộ nghĩnh. Minions ăn khách với 4,1 triệu USD ở Việt Nam và cao hơn cả Ấn Độ cũng như Thái Lan - những quốc gia cùng khu vực có thị trường phát triển hơn. Bộ phim hiện vẫn nắm giữ kỷ lục mọi thời đại của phim hoạt hình phát hành tại Việt Nam.

 

Hoạt hình có lợi thế vì không gặp giới hạn kiểm duyệt

 

Nhờ sự khởi sắc sau một thập kỷ, các hãng phim lớn coi Việt Nam như một phần không thể thiếu của thị trường phát hành Đông Nam Á và bắt đầu dành sự ưu tiên trong các chiến dịch quảng bá.

 

Hồi tháng 3, nữ ca sĩ Tóc Tiên sánh bước trên thảm đỏ Los Angeles trong buổi công chiếu Kung Fu Panda 3 cùng minh tinh Angelina Jolie. Cô có cơ hội phỏng vấn độc quyền các ngôi sao lồng tiếng phim như Jack Black, Dustin Hoffman, Lucy Liu... Walt Disney Studios luôn cử Giám đốc Thử giọng kiêm Đạo diễn Kỹ thuật và Sản xuất khu vực Đông Nam Á sang Việt Nam tuyển chọn diễn viên lồng tiếng Việt cho phim hoạt hình của hãng.

 

Một trong những lợi thế của hoạt hình so với các thể loại khác là thể loại này thu hút mọi đối tượng ra rạp, trong đó gia đình và trẻ em chiếm tỷ trọng tương đối, tạo thế cân bằng cho thể loại phim này so với các thể loại phim ăn khách khác. Ngoài ra, phim hoạt hình cũng ít gặp phải giới hạn kiểm duyệt.

 

10-nam-hoat-hinh-hollywood-len-ngoi-o-rap-chieu-viet-nam-2

Ca sĩ Tóc Tiên (phải) trong buổi ra mắt phim "Kung Fu Panda" ở Los Angeles, Mỹ.

 

Tuy nhiên, cơn sốt tại Việt Nam chỉ là một phần trong sự tăng trưởng về doanh thu của các bom tấn hoạt hình trên toàn thế giới. Giới phát hành phim Việt khẳng định so với thị trường quốc tế, doanh thu từ Việt Nam vẫn còn rất nhỏ. Đại diện CGV phân tích rằng phim Minions là hoạt hình có doanh thu cao nhất đến thời điểm này ở Việt Nam (khoảng 4,1 triệu USD) nhưng chỉ chiếm khoảng 0,4% so với doanh thu toàn cầu - 1,1 tỷ USD. Đa phần các phim ở thể loại khác cũng chỉ chiếm khoảng 1% doanh số toàn thế giới.

 

Trong những năm tới, phim hoạt hình được dự đoán tiếp tục lên ngôi khi các hãng phim đều không ngần ngại đầu tư về kỹ xảo, công nghệ, ý tưởng cho thể loại này. Bên cạnh “ông lớn” Walt Disney, Hollywood đang chứng kiến sự phát triển vượt bậc của Universal khi sở hữu xưởng hoạt hình “hái ra tiền” Illumination cùng thương vụ mua Dreamworks Animation mới đây. Ngoài ra, Blue Sky thuộc 20th Century Fox vẫn giữ vững phong độ. Nhiều kỷ lục doanh thu của hoạt hình được dự báo gây bất ngờ với những ai quan tâm phim ảnh.


Theo Thanh Trần - Việt Vũ/ Vnexpress


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2