10 xu hướng công nghệ năm 2018 mà bạn nên biết

06-01-2018

NIENLICH - Công nghệ đang thay đổi mọi mặt của cuộc sống nhân loại. Giữa những thay đổi đầy bất ngờ, tất cả chúng ta phải đẩy nhanh tốc độ để có được những lựa chọn thông minh và tiếp cận gần với xu hướng thế giới.

 
  1. Những nền tảng Trí tuệ nhân tạo (AI)

 

Theo một cuộc khảo sát của Gartner, một công ty nghiên cứu hàng đầu thế giới, có khoảng 59% các tổ chức vẫn đang trong giai đoạn đầu của việc thu thập thông tin để xây dựng chiến lược phòng chống cúm gia cầm. Người ta hy vọng rằng đến năm 2018, AI sẽ ngày càng được sử dụng để tăng cường việc ra quyết định, cải thiện trải nghiệm của khách hàng và tái thiết các mô hình kinh doanh.

  1. Các phân tích và ứng dụng thông minh

Thế giới hy vọng rằng trong vài năm tới, mọi ứng dụng và dịch vụ sẽ được kết hợp AI ở một số cấp độ. Người ta dự đoán rằng đến năm 2018, mỗi điện thoại thông minh lớn sẽ có một chip AI riêng. Nó sẽ trở thành một phần không thể tách rời của cuộc sống của chúng ta và thậm chí chúng ta không nhận thấy nó. Các ứng dụng thông minh sẽ tạo ra một lớp thông minh mới giữa con người và các hệ thống để chuyển đổi cấu trúc công việc và cơ sở làm việc. Các công cụ phân tích bổ sung cũng sẽ trở thành một phần quan trọng của các doanh nghiệp.

  1. Các máy móc thông minh
 

Sự kết hợp giữa AI và máy học sẽ giúp cho những thứ thông minh tương tác với chúng ta và môi trường xung quanh một cách chặt chẽ hơn. Các thiết bị như Amazon Echo và Google Home đang thay đổi phòng khách của chúng ta. Kết quả là nhiều thiết bị thông minh sẽ hoạt động độc lập.

  1. Bản sao kỹ thuật số (Digital Twin)

Digital twin là một bản sao số của các vật thể trong đời sống. Nó có thể là một chiếc máy bay, một chiếc ô tô hay thậm chí là chính bản thân bạn.

Đối với những người không biết, một bản sao kỹ thuật số là một đại diện song song với một hệ thống hoặc một thực thể của thế giới thực. Mặc dù đây là một trong những xu hướng công nghệ quan trọng nhất cho năm 2018, nhưng vào năm 2020, dự kiến ​​khoảng 21 tỷ cảm biến kết nối sẽ dẫn đến sự tồn tại của hàng tỷ bản sao. Với sự chuyển đổi này sang một thế giới kỹ thuật số tích hợp, các nhà tiếp thị, chuyên gia chăm sóc sức khoẻ và các nhà quy hoạch sẽ nhận được nhiều lợi ích.

  1. Từ đám mây đến công nghệ di động (Edge)

 

Edge computing là một phương pháp tối ưu hóa các hệ thống điện toán đám mây bằng cách xử lý dữ liệu ở rìa của mạng, gần nguồn dữ liệu.

Định toán Edge là một mạng cấu trúc không gian trong đó nguồn thông tin tiếp cận gần hơn với xử lý thông tin và thu thập và phân phối nội dung. Mặc dù có thể thấy rõ rằng Cloud và Edge đang cạnh tranh nhau trong cách tiếp cận nhưng thực tế lại khác biệt rất nhiều. Nếu được thực hiện với nhau, Cloud có thể được sử dụng để tạo ra một mô hình định hướng dịch vụ và Edge có thể cung cấp một phong cách phân phối để thực hiện các phần bị ngắt kết nối của một dịch vụ đám mây.

  1. Nền tảng hội thoại

 

Trong 18 tháng qua, các công ty phân tích không thấy giảm nhu cầu về các nền tảng đàm thoại và dự đoán xu hướng này sẽ tiếp tục mạnh mẽ vào năm 2018.

Các nền tảng hội thoại có quyền xử lý các truy vấn người dùng khác nhau và tương tác phức tạp. Trong tương lai gần, các nền tảng này sẽ tiến triển để xử lý các hành động phức tạp hơn. Bằng cách giải quyết những thách thức như cách truyền thông có cấu trúc của người dùng.

  1. Trải nghiệm nhập vai (Immersive Experience)

Một trải nghiệm nhập vai là cảm giác thực tế khi bạn hiện diện trong không gian ảo.

Bạn không cần phải giới thiệu về các công nghệ AR, VR và MR và cách chúng thay đổi cách chúng ta tương tác với thế giới số và tiếp tục tìm ra vị trí nổi bật trong biểu đồ xu hướng công nghệ vào năm 2018. Gần đây, MR bằng cách hợp tác với nhiều OEM và phát hành tai nghe Windows 10 MR. Apple và Google đã đưa ứng dụng AR vào điện thoại thông minh. Gartner dự đoán rằng trong 5 năm tới, trọng tâm sẽ là MR, nơi người dùng duy trì sự hiện diện trong thế giới vật lý và tương tác với các đối tượng trong thế giới số và thế giới thực.

  1. Công nghệ Blockchain

Blockchain là nền tảng phần mềm hàng đầu thế giới cho tài sản kỹ thuật số.

Blockchain là một công nghệ đột phá đã đưa công nghệ và kinh doanh của thế giới đi vào cơn lốc và mọi thứ sẽ không thay đổi vào năm 2018. Tuy nhiên, các tổ chức nên thật thận trọng trong khi xử lý blockchain và các ứng dụng của nó vì tính hợp pháp của các ứng dụng blockchain và bitcoin vẫn còn nhiều nghi ngờ ở nhiều nơi trên thế giới, bao gồm Ấn Độ, Trung Quốc và Nga.

  1. Mô hình Event-Driven (Sự kiện được lập trình)

Một cấu trúc Event-Driven

Event-driven là mô hình lập trình dựa trên các sự kiện từ đầu vào, hoặc các thông điệp (message) từ các ứng dụng khác. Sự kiện là một phần quan trọng của bất kỳ doanh nghiệp nào khi chúng phản ánh các trạng thái đáng chú ý và những thay đổi trong kinh doanh. Với những tiến bộ trong AI và IoT, các sự kiện kinh doanh có thể được phát hiện nhanh chóng và được phân tích chính xác hơn. Người ta dự đoán rằng vào năm 2020, 'sự kiện' sẽ là cần thiết cho 80% các giải pháp kinh doanh số.

  1.  Công nghệ CARTA (Continuous Adaptive Risk and Trust)

CARTA là một phương pháp tiếp cận bảo mật thích ứng sẽ giúp các tổ chức vượt qua rào cản giữa các nhóm ứng dụng và đội bảo mật.

Với việc sử dụng nhiều công cụ tinh vi hơn, các tổ chức cần phải xem xét các mối đe dọa chặt chẽ hơn để chống lại các mối đe dọa như WannaCry ransomware. Với Continuous Adaptive Risk and Trust (CARTA), các tổ chức có thể nắm bắt được quyết định dựa trên sự tin cậy, thời gian thực và rủi ro. Trong thế giới số, các tổ chức sẽ cần phải tích hợp bảo mật vào DevOps của họ để cung cấp một quá trình 'DevSecOps' liên tục.


Benjamin Kang - Nienlich.vn


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2