5 điều nên biết về thời đại Công nghiệp 4.0

18-11-2017

NIENLICH - Ngành công nghiệp 4.0 là một lĩnh vực khác mà Internet of Things có vai trò rất lớn nhờ vào lượng cảm biến và 'những thứ' có tiềm năng cung cấp thông tin và tăng giá trị cho các quy trình sản xuất.

Có thể hiểu đơn giản rằng nền công nghiệp 4.0 là một xu hướng thời đại gây ra sự thay đổi lớn ở mọi ngành nghề. Sự kết hợp giữa các ngành với công nghệ “Internet of Things” (IoT) được gọi với các tên phổ biến là Công nghiệp 4.0.

4.0 là gì?

Thứ nhất - đây không phải là một nền công nghệ mới. Cũng không phải là quy luật kinh doanh. Trên thực tế, đó là một cách tiếp cận mới để đạt được kết quả mà không thể có được cách đây 10 năm nhờ những tiến bộ trong công nghệ trong thập kỷ qua.

Cuộc cách mạng công nghiệp đầu tiên đã chuyển từ trồng trọt sang nhà máy sản xuất ở thế kỷ 19. Cuộc cách mạng công nghiệp thứ hai kéo dài từ khoảng những năm 1850 đến thế chiến thứ nhất và bắt đầu bằng việc giới thiệu các sản phẩm thép, lên đến đỉnh điểm là điện khí hóa của các nhà máy và các đợt sản xuất hàng loạt đầu tiên. Gần đây nhất là cuộc cách mạng công nghiệp thứ ba liên quan đến sự thay đổi từ công nghệ analogue, cơ học và điện tử sang công nghệ số diễn ra từ cuối những năm 1950 đến cuối những năm 1970. Theo ông Paul Carreiro, phó chủ tịch và MD, EMEA, tại Infor.

Cuộc cách mạng công nghệ thứ tư là động thái hướng tới số hóa và liên quan đến ba phần chính. Một là Internet of Things và các hệ thống không gian mạng như cảm biến có khả năng thu thập dữ liệu mà các nhà sản xuất và nhà sản xuất có thể sử dụng. Thứ hai, những tiến bộ trong dữ liệu lớn (Big Data) và phân tích mạnh mẽ (powerful analytics) có nghĩa là các hệ thống có thể truy cập thông qua các bộ dữ liệu khổng lồ và tạo ra những hiểu biết sâu sắc có thể được thực hiện nhanh chóng. Thứ ba, cơ sở hạ tầng thông tin liên lạc hỗ trợ này đủ an toàn để được sử dụng bởi các ngành công nghiệp nặng.

Các nhà máy thông minh sẽ là trung tâm của Công nghiệp 4.0 sẽ đưa công nghệ truyền thông và thông tin liên lạc về sự tiến triển của chuỗi cung ứng và dây chuyền sản xuất mang lại mức độ tự động hóa và số hóa cao hơn nhiều. Nó có nghĩa là máy sử dụng tự tối ưu hoá, tự cấu hình và thậm chí là trí thông minh nhân tạo để hoàn thành các tác vụ phức tạp để mang lại hiệu quả về chi phí vượt trội và hàng hoá hoặc dịch vụ chất lượng tốt hơn.

Nước Đức là nơi khởi xướng thời đại 4.0

Một bản ghi nhớ của chính phủ Đức được công bố hồi năm 2013 là một trong những lần đầu tiên được đề cập tới 'Industrie 4.0'. Tài liệu chiến lược công nghệ cao đã vạch ra kế hoạch gần như hoàn toàn tin học hoá ngành sản xuất mà không cần sự can thiệp của con người.

Bà Angela Merkel, Thủ tướng Đức, đã phát biểu ý tưởng này sớm nhất là vào tháng 1 năm 2015 tại Diễn đàn kinh tế thế giới ở Davos, và gọi đó là 'Industrie 4.0' theo cách mà chúng ta 'giải quyết nhanh chóng với sự kết hợp của thế giới trực tuyến và thế giới sản xuất công nghiệp . '

Để đạt được mục đích đó, chính phủ Đức đang đầu tư khoảng 200 triệu euro (khoảng 146 triệu bảng, 216 triệu đô la Mỹ) để khuyến khích nghiên cứu giữa các viện nghiên cứu, kinh doanh và chính phủ, và Đức không phải là nước duy nhất đạ được sự tiến bộ này.

Tại Hoa Kỳ, có Liên minh Lãnh đạo Sản xuất Thông minh (SMLC). Đây là một tổ chức phi lợi nhuận bao gồm các nhà sản xuất, các nhà cung cấp, các công ty công nghệ, các cơ quan chính phủ, các trường đại học và các phòng thí nghiệm, tất cả đều có mục tiêu chung là thúc đẩy cách suy nghĩ đằng sau Industry 4.0. Nó nhằm mục đích xây dựng một nền tảng sản xuất mở và thông minh cho các ứng dụng thông tin mạng công nghiệp. Hy vọng là nó sẽ giúp cho các công ty sản xuất ở tất cả các quy mô dễ dàng truy cập được vào các công nghệ mô hình và phân tích có thể được tùy chỉnh để đáp ứng nhu cầu của họ.

Internet công nghiệp dành cho mọi lĩnh vực

Internet công nghiệp cơ bản là một thuật ngữ do General Electric (GE) đặt ra để mô tả phương pháp phân tích dữ liệu lớn kết hợp với Internet of Things có thể tạo ra cơ hội mở rộng cho các ngành công nghiệp.

Trong báo cáo 'Internet Industrial Insights Report' năm 2015, công ty cho biết họ hy vọng khái niệm này sẽ hỗ trợ các công ty về hàng không, dầu khí, vận tải, sản xuất và phân phối điện, sản xuất, chăm sóc sức khoẻ và khai thác mỏ. GE thậm chí có một công thức cho internet công nghiệp. Nó bắt đầu ở tầng đáy với các dữ liệu lớn, phía trên là IoT (thiết bị, sản phẩm, nhà máy, chuỗi cung ứng vv), sau đó là sự hợp tác với những chuyên gia về công nghệ phân tích, và kết thúc nó với bối cảnh của các ngành công nghiệp mà thiết bị hoặc con người là trọng tâm của kinh doanh. Đó là internet công nghiệp.

Đã có nhiều đối tác đã đăng ký như AT & T, Cisco, Intel, Amazon Web Services, Accenture và Pivotal Initiative của EMC, do đó đảm bảo rằng nó có sự ủng hộ và quyền lực để trở thành một ảnh hưởng to lớn trong những thập niên sắp tới.

IoT có một vai trò lớn

Ngành công nghiệp 4.0 là một lĩnh vực khác mà Internet of Things có vai trò rất lớn nhờ vào lượng cảm biến và 'những thứ' có tiềm năng cung cấp thông tin và tăng giá trị cho các quy trình sản xuất. Các dự báo về ngành công nghiệp đã đề cập đến IoT cùng với các hệ thống vật lý không gian mạng như là cách kết hợp giữa phần mềm, cảm biến, bộ vi xử lý và công nghệ truyền thông sẽ là nền tảng cho sự phát triển của ngành công nghiệp 4.0.

Bill Ruh, phó giám đốc của GE Software, cho rằng các cảm biến gắn vào tuabin gió để tăng hiệu suất của chúng có thể cải thiện nó tới 5%. Bây giờ tăng 5% nghe có vẻ không nhiều đối với người tiêu dùng, nhưng trong phát điện năng lượng một con số mà nhỏ có một tác động rất lớn.

Giá trị hàng tỷ đô-la

Bất cứ thứ gì gắn liền với Internet of Things hay tự động hóa gia tăng đều có giá trị gọn gàng và Industry 4.0 không khác. Accenture đưa ra một báo cáo vào tháng 1 năm 2015, kết luận rằng một phiên bản quy mô công nghiệp của Internet of Things, hay Industry 4.0, có thể tăng thêm 14,2 nghìn tỷ đô la Mỹ (khoảng 9,54 nghìn tỷ đô la Mỹ) trong 15 năm tới và chỉ một mình nước Anh có thể có lợi cho đến 531 tỷ đô la (khoảng 352 tỷ bảng Anh, hay 681 tỷ đô la Úc).

Trong khi đó, Cisco cho rằng các công ty mới thành lập ở Anh có cơ hội lớn để thu được lợi nhuận nhờ việc tinh giản các quy trình, và để loại bỏ hiệu quả để đạt được một phần trong số 100 tỷ bảng Anh (khoảng 148 tỷ đô la Úc, hay 191 tỷ đô la Úc) đến từ internet công nghiệp.

Siemens, công ty đã có một nhà máy thông minh làm việc tại Đức, trích dẫn số liệu nghiên cứu của IMS cho thấy thị trường tự động hóa công nghiệp toàn cầu sẽ đạt doanh thu 200 tỷ USD vào năm 2015 (khoảng 134 tỷ USD, tương đương 256 tỷ USD). Frost & Sullivan cũng tiết lộ rằng thị trường mạng công nghiệp và công nghệ truyền thông như kết nối Ethernet và các hệ thống không dây sẽ đạt 854 triệu euro (khoảng 623 triệu đô la, 923 triệu đô la hoặc 1,19 tỷ đô la Úc) trong năm 2010 xuống còn 1,6 tỷ euro khoảng 1,16 tỷ bảng Anh, 1,73 tỷ đô la, hay 2,23 tỷ đô la Úc) vào năm 2015.

Phần lớn trong số này là hạ xuống để hy vọng cho năng suất cao hơn và giảm chi phí từ việc sử dụng dữ liệu thời gian thực. Đây cũng có thể là một lĩnh vực mà các công nghệ của tương lai, như 5G, sẽ có hiệu quả và đảm bảo rằng 'mọi thứ' đang hối hả đi tới hiệu quả tối ưu.

 


Benjamin Kang - Nienlich.vn


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2