Campuchia kỷ niệm 40 năm Ngày thành lập Mặt trận Đoàn kết cứu nước

03-12-2018

Ngày 2-12, tại huyện Snuol, tỉnh Kratie, diễn ra Lễ mít-tinh trọng thể kỷ niệm 40 năm Ngày thành lập Mặt trận Đoàn kết cứu nước Campuchia, nay là Mặt trận Đoàn kết phát triển Tổ quốc Campuchia.

Quang cảnh Lễ kỷ niệm 40 năm Ngày thành lập Mặt trận Đoàn kết cứu nước Campuchia.

Tham dự buổi lễ, có Chủ tịch Quốc hội Campuchia, Chủ tịch danh dự Đảng Nhân dân Campuchia cầm quyền, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Mặt trận Đoàn kết phát triển Tổ quốc Campuchia Heng Samrin; lãnh đạo Quốc hội, Thượng nghị viện, Chính phủ Hoàng gia và đông đảo đại diện các tầng lớp nhân dân Campuchia.

Đại sứ nước ta Vũ Quang Minh cùng đại diện Đại sứ quán một số nước tại Campuchia đã tới dự và tặng hoa chúc mừng.

Người dân nô nức đến thăm Khu lưu niệm.

Đọc diễn văn tại lễ mít-tinh, Chủ tịch Heng Samrin khẳng định, chúng ta luôn ghi nhớ công ơn to lớn của cán bộ, chiến sĩ Mặt trận Đoàn kết cứu nước Campuchia và bộ đội tình nguyện Việt Nam Anh hùng đã hy sinh xương máu vì sự nghiệp chiến đấu đánh đổ chế độ diệt chủng Pol Pot, đồng thời bảo vệ sự hồi sinh của dân tộc và nhân dân Campuchia. Chúng ta bày tỏ sự biết ơn sâu sắc nhất đến các nước bạn gần xa, nhân dân yêu chuộng hòa bình và công lý trên toàn thế giới đã ủng hộ chí tình sự nghiệp giải phóng dân tộc và nhân dân thoát khỏi hố tử thần.

Chủ tịch Heng Samrin nêu rõ, trong ba năm, tám tháng và 20 ngày, chế độ diệt chủng Khmer Đỏ đã biến đất nước Campuchia, vốn bị chiến tranh tàn phá, trở thành nhà tù, địa ngục trần gian, cánh đồng chết. Chế độ tàn bạo đó đã dìm nhân dân Campuchia trong biển máu và nước mắt. Hơn ba triệu người đã bị giết hại. Kết cấu xã hội bị hủy hoại đến cội rễ.

Gần 30 nghìn người đến dự Lễ kỷ niệm.

Trước khoảng 30 nghìn người tham dự lễ kỷ niệm, Chủ tịch Quốc hội Campuchia khẳng định, lịch sử không phải là sự sáng tác, những gì là sự thật thì không thể chối cãi được. Quân đội của Mặt trận mới được thành lập, với sự ủng hộ của nhân dân trong cả nước khi ấy đang cầu mong được cứu giúp, đặc biệt là nhận được sự giúp đỡ to lớn, kịp thời và hiệu quả của bộ đội tình nguyện Việt Nam, đã đánh đổ chế độ diệt chủng với chiến thắng huy hoàng 7-1-1979, đưa Campuchia từ chế độ cánh đồng chết man rợ thành một Campuchia hòa bình như ngày nay.

Ngày 2-12-1978, tại huyện Snuol, tỉnh Kratie, một nhóm người Campuchia yêu nước đã đứng lên thành lập Mặt trận Đoàn kết cứu nước Campuchia để tiến hành cuộc đấu tranh, giải phóng dân tộc khỏi chế độ diệt chủng Khmer Đỏ do bè lũ Pol Pot cầm đầu. Tổ chức này đã tập hợp được sức mạnh đoàn kết toàn dân, anh dũng chiến đấu dưới sự lãnh đạo của các thành viên sáng lập thuộc đảng Nhân dân Campuchia như Chủ tịch Heng Samrin, cố Chủ tịch Thượng viện Chea Sim, Thủ tướng Samdech Techo Hun Sen và một số nhà lãnh đạo khác.

Thanh thiếu niên Campuchia ôn lại truyền thống cách mạng vẻ vang.

Trong diễn văn kỷ niệm Ngày thành lập Mặt trận Đoàn kết cứu nước, Chủ tịch Heng Samrin cũng nêu bật những thành tựu đáng tự hào của nhân dân Campuchia trên mọi lĩnh vực. Vương quốc Campuchia hiện đang chuyển đổi cơ cấu kinh tế từ một đất nước dựa vào nông nghiệp đơn thuần trở thành quốc gia nông-công nghiệp, công nghiệp và dịch vụ. Từ một nước thu nhập thấp, Campuchia đã trở thành “quốc gia thu nhập trung bình ở mức thấp” và đang nỗ lực phấn đấu trở thành “quốc gia thu nhập trung bình ở mức độ cao” vào năm 2030.

Lễ mít-tinh trọng thể kỷ niệm 40 năm Ngày thành lập Mặt trận Đoàn kết cứu nước Campuchia diễn ra sau thành công của cuộc bầu cử Quốc hội khóa VI với thắng lợi hoàn toàn thuộc về Đảng Nhân dân Campuchia cầm quyền. Đặc biệt, giữa tháng 11 vừa qua, Tòa án quốc tế xét xử tội ác Khmer Đỏ tại Campuchia do Liên hợp quốc bảo trợ, đã tuyên giữ nguyên mức án phạt tù chung thân của Tòa sơ thẩm đưa ra vào năm 2014 đối với hai cựu thủ lĩnh Khmer Đỏ là Nuon Chea (92 tuổi) và Khieu Samphan (87tuổi). Những tên này đã phạm tội ác chống lại loài người và diệt chủng đối với các cộng đồng người Chăm theo đạo Hồi và người Việt trong thời kỳ Khmer Đỏ cầm quyền tại Campuchia từ năm 1975 đến 1979.


Theo Nguyễn Hiệp - Báo Nhân Dân


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2