Chuyên gia đại học Yale: Bitcoin là một 'bong bóng đầu cơ nguy hiểm'

05-12-2017

NIENLICH.VN - Theo CNBC, Stephen Roach, một nhà kinh tế học được nhiều người biết đến, đã có những lời khắc nghiệt đối với đầu tư bitcoin. “Đây là một bong bóng đầu cơ nguy hiểm bởi nó ảo hay sự lan rộng trí tưởng tượng”, ông nói.

Với mức giá một đồng bitcoin đạt 12000 USD, một nhà kinh tế học hàng đầu hôm thứ ba đã gửi một cảnh báo mạnh mẽ đến các nhà đầu tư: 'Sự bí ẩn của đồng tiền đang ở trong một' bong bóng đầu cơ nguy hiểm '.

Stephen Roach, chuyên gia cao cấp của trường đại học Yale, đồng thời là cựu chủ tịch và là nhà kinh tế học của ngân hàng đầu tư Morgan Stanley, nói: 'Đây là một khái niệm độc hại cho các nhà đầu tư.

Nhà kinh tế học Stephen Roach

 

Roach, một trong những nhà kinh tế học có ảnh hưởng nhất của Phố Wall, đã dành phần lớn sự nghiệp 30 năm của mình tại Morgan Stanley, dẫn đầu một nhóm các nhà kinh tế học trên khắp thế giới.

Ông đã có một sự phê phán quan trọng về sự bùng nổ của việc mua đồng tiền kỹ thuật số phổ biến nhất thế giới. Ông nói với tờ The Rundown của CNBC: 'Đây là một bong bóng đầu cơ nguy hiểm bởi nó ảo hay nó là sự lan tràn của trí tưởng tượng.

Ông nói thêm: 'Tôi chưa bao giờ nhìn thấy một biểu đồ an ninh, nơi mà giá thực sự có một khuôn mẫu thẳng đứng. Và bitcoin là hình dạng thẳng đứng nhất mà tôi từng thấy trong sự nghiệp của tôi.'

Bitcoin đã tăng hơn 1.000% trong năm nay, tăng nhanh bởi sự quan tâm ngày càng tăng từ các nhà đầu tư bán lẻ và các nhà đầu tư tổ chức, những người xem đồng tiền số như là một phương tiện trao đổi và lưu trữ có giá trị trong tương lai.

Bitcoin đã tăng 1000% trong năm qua

 

Các giao dịch chính như CME và CBOE cũng đã hợp pháp hoá các chứng chỉ đầu tư của đồng tiền bằng cách nói rằng họ có kế hoạch đưa các hợp đồng kỳ hạn vào các giao dịch tương ứng của họ, có khả năng hỗ trợ thêm cho giá.

Roach đề nghị việc hợp thức hóa trao đổi sẽ làm cho các nhà đầu tư 'hơi nguy hiểm', cho cái mà ông miêu tả là 'thiếu giá trị kinh tế tiềm ẩn bên trong cho khái niệm'.

Nhiều nhà đầu tư thừa nhận không hiểu kỹ thuật của công cụ hay công nghệ blockchain là nền tảng cho sự tồn tại của nó, hy vọng thay vì lợi nhuận vì kỳ vọng rằng bitcoin như một khoản đầu tư sẽ tiếp tục tăng.

'Giống như tất cả các bong bóng, chúng sẽ nổ', Roach nói.

'Nó đi xuống, và người đầu tư cuối cùng bị tổn thương nhiều nhất, không có thảo luận về nó.'


Benjamin Kang - Nienlich.vn


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2