Google – công cụ tìm kiếm phổ biến

03-08-2012

Google Inc là một công ty Mỹ tập trung vào công cụ tìm kiếm Internet, dịch vụ đám mây và các công nghệ quảng cáo. Người ta ước tính Google chạy trên một triệu máy chủ trong trung tâm dữ liệu, xử lý hàng tỷ tìm kiếm mỗi ngày. Google được đánh giá là một trong top 100 thương hiệu có giá trị nhất thế giới và top 500 công ty có doanh thu lớn nhất (29 tỷ usd) do Fortune bình chọn.


Sự bắt đầu từ tình bạn ở đại học Stanford

 Google hình thành từ tháng 3 năm 1996 như một dự án nghiên cứu của Larry Page và Sergey Brin, nghiên cứu sinh tại Stanford. Khi tìm kiếm một chủ đề luận án, Page muốn khám phá các tính chất toán học của World Wide Web và hiểu cấu trúc liên kết của nó như là một đồ thị lớn. Brin sau đó tham gia và phát triển thuật toán PageRank. Họ nhận ra một công cụ tìm kiếm dựa trên PageRank sẽ tạo ra kết quả tốt hơn so với kỹ thuật hiện có.

Tên miền google.com đã được đăng ký ngày 15-9-1997. Hai chàng trai chính thức thành lập công ty Google Inc, ngày 4-9-1998 tại gara của một người bạn tại Menlo Park, California. Cuối năm 1998, Google đã có một danh mục khoảng 60 triệu trang web. Trang Salon.com đã đánh giá Google tốt hơn so với những đối thủ cạnh tranh như Yahoo, Excite.com, AOL.com tại thời điểm đó được xem là "tương lai của Web".


 

Trang tìm kiếm làm thay đổi thế giới

Tại đỉnh điểm vào đầu năm 2004, Google xử lý 84,7% tất cả các yêu cầu tìm kiếm trên internet thông qua trang web của mình và thông qua quan hệ đối tác của nó với các mạng Internet khách hàng như Yahoo, AOL và CNN.

Những cải tiến hoặc các sản phẩm mới của Google xuất hiện thường xuyên. Google Labs, phần thử nghiệm của Google.com, sẽ giúp Google tối đa hóa mối quan hệ của nó với người sử dụng bằng cách khuyến khích mọi người tham gia trong thiết kế bản beta, giai đoạn thử nghiệm sản phẩm mới và cải tiến những sản phẩm đã có.

Cuối năm 2002, họ thêm chức năng tìm kiểm sản phẩm với tên gọi Froogle. Một thời gian ngắn sau đó, Larry và Sergey được hiệp hội Marconi công nhận vì những "đóng góp khoa học lâu dài cho sự phát triển của nhân loại trong lĩnh vực truyền thông và Internet”.

Cuối năm 2004, họ mở một trung tâm nghiên cứu và phát triển ở Tokyo để thu hút những kỹ sư tài năng nhất của châu Á. Năm 2005, họ giới thiệu google Maps với những hình ảnh vệ tinh và hướng đi và sau đó là chương trình chat online Google Talk.

Ngày 28 - 9 - 2005, Google tuyên bố hợp tác nghiên cứu dài hạn với NASA trong đó sẽ bao gồm Google xây dựng trung tâm nghiên cứu và phát triển hơn 100.000 m2 tại Ames của NASA. Sự hợp tác của họ tập trung vào quản lý dữ liệu quy mô lớn, kết hợp sinh - tin học và nano và hỗ trợ hoạt động kinh doanh không gian.


Cùng năm, họ tung ra Google Blog Search cho phép tìm những bài blog liên quan đến những đề tài cụ thể. Google còn thành lập một quan hệ đối tác với Sun Microsystems để giúp chia sẻ và phân phối công nghệ của nhau.

 

Đầu năm 2006, Google mua lại Upstartle, một công ty chịu trách nhiệm về xử lý văn bản trực tuyến hợp tác, Writely. Các công nghệ trong sản phẩm này được kết hợp với Google Spreadsheets để trở thành Google Docs & Spreadsheets. Ngày 9 -10- 2006, Google tuyên bố sẽ mua trang web video trực tuyến YouTube với giá 1,65 tỷ USD. Trong khi đó, Google Video đã ký một thỏa thuận với Sony BMG Music Entertainment và Warner Music Group, cho cả hai công ty để cung cấp video ca nhạc cho trang web.

Ngày 31 - 10 - 2006, Google thông báo đã mua JotSpot, một công ty tiên phong giúp kinh doanh phần mềm dựa trên web để củng cố vị thế của mình trên trường tài liệu trực tuyến.

Đầu năm 2007, Google hợp tác với China Mobile, mạng lưới di động lớn nhất thế giới, để cung cấp dịch vụ tìm kiếm trên di động và Internet ở Trung Quốc. Cuối năm 2007, họ hợp tác với IBM trong một dự án siêu máy tính. Sau trận động đất ở Tứ Xuyên, Trung Quốc và cơn bão Nargis ở Myanmar, Google Earth thêm những hình ảnh vệ tinh của vùng để giúp những nỗ lực cứu trợ. Năm 2009, kỷ niệm 40 con người đặt chân lên mặt trăng, Google tung ra chức năng Moon trong Google Earrth, với những hình ảnh, thông tin về điểm hạ cánh của tàu Apollo, những hình ảnh chụp bởi những phi hành gia Apollo và những chuyến đi tour lồng tiếng. Với hiệu sách trực tuyến Google eBookstore, những người yêu sách có thể tìm 3 triệu đầu sách. Đây sẽ là đối thủ trực tiếp của Amazon.com.


Trong suốt thập kỷ qua, Google đã trở nên khá nổi tiếng với văn hóa doanh nghiệp và những sản phẩm sáng tạo sạch sẽ. Năm 2004, Google đã thành lập Google.org từ thiện, phi lợi nhuận, với quỹ ban đầu từ 1 tỷ USD. Nhiệm vụ của tổ chức là để giúp đỡ các vấn đề về biến đổi khí hậu, sức khỏe cộng đồng và nghèo đói toàn cầu.

Google là một trong những đại diện sáng giá nhất trong giới công nghệ cả về khả năng đổi mới và tinh thần trách nhiệm với cộng đồng. Trong hơn 10 năm tồn tại, Google liên tục đưa ra những tính năng và công cụ mới thay đổi cách mọi người sử dụng Internet. Họ thật sự là một trong những công ty đã thay đổi cách con người sống, làm việc, tìm thông tin và liên lạc với nhau.

Nhật Nam (tổng hợp)


Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2