Kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Italia

30-05-2018

Kể từ sau khi thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược vào năm 2013, Việt Nam và Italia đã đạt nhiều thành tựu quan trọng về chính trị, kinh tế, văn hoá xã hội và giao lưu nhân dân. Đặc biệt, hai nước đã và đang hợp tác có hiệu quả trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo; hợp tác chặt chẽ trong khuôn khổ các diễn đàn đa phương, các tổ chức kinh tế, thương mại đa phương và đặc biệt trong khuôn khổ quan hệ hợp tác ASEAN - EU…

 

Đại sứ Italia tại Việt Nam Cecilia Piccioni phát biểu tại buổi giao lưu hữu nghị (Ảnh: KL)

Đó là khẳng định của Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam – Italia Nguyễn Văn Nam tại chương trình Giao lưu hữu nghị nhân kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Italia (23/03/1973 – 23/03/2018) và 72 năm Quốc khánh Cộng hòa Italia, (2/6/1946 – 2/6/2018) do Hội hữu nghị Việt Nam – Italia (Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam) phối hợp với khoa tiếng Italia, Đại học Hà Nội tổ chức ngày 30/5, với sự tham dự của đại diện Ban Đối ngoại Trung ương và các bộ, ban, ngành Trung ương; cán bộ Đại sứ quán Italia và đông đảo giáo viên và sinh viên Trường Đại học Hà Nội. 

Phát biểu khai mạc chương trình giao lưu, thay mặt Hội hữu nghị Việt Nam – Italia, Chủ tịch Nguyễn Văn Nam gửi lời chúc mừng nhân dân Italia, Đại sứ và các bạn Italia tại Việt Nam nhân dịp kỷ niệm 72 năm Quốc khánh lần Cộng hòa Italia.

Theo Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam – Italia Nguyễn Văn Nam, năm 2018 có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong quan hệ giữa hai nước Việt Nam và Italia, là năm Việt Nam và Italia kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (23/3/1973 – 23/3/2018) và 5 năm thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược (2013 – 2018). Việc Việt Nam và Italia thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 1973 đã mở ra một giai đoạn phát triển và hợp tác giữa hai nước và đến nay, mối quan hệ đó đang ngày càng phát triển.

Điểm lại những thành tựu của mối quan hệ giữa Việt Nam và Italia kể từ ngày thiết lập quan hệ ngoại giao, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam – Italia Nguyễn Văn Nam cho biết, trong 45 năm qua, quan hệ giữa Việt Nam và Italia đã có những bước phát triển vượt bậc. Từ một nước nghèo kém phát triển sau chiến tranh, Việt Nam hôm nay đã trở thành một đối tác chính trị, kinh tế, thương mại quan trọng hàng đầu của Italia ở khu vực Đông Nam Á. Đặc biệt, kể từ sau khi thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược vào năm 2013, Việt Nam và Italia đã đạt nhiều thành tựu quan trọng về chính trị, kinh tế, văn hoá xã hội và giao lưu nhân dân. Cụ thể, trong 5 năm năm qua, quan hệ kinh tế - thương mại liên tục tăng mạnh với kim ngạch hai chiều gần 5 tỷ USD mỗi năm; hợp tác văn hoá, du lịch, khoa học, giáo dục đã được mở rộng. Cộng đồng người Việt tại Italy, với sự giúp đỡ tận tình, vô tư và tâm huyết của những người bạn Italia, cũng rất tích cực gìn giữ và quảng bá văn hoá Việt Nam, góp phần đưa nhân dân hai nước xích lại gần nhau hơn. Hợp tác giữa các địa phương của hai nước cũng được thúc đẩy, với nhiều thỏa thuận được triển khai và đạt nhiều kết quả tích cực.

Đặc biệt hai nước đã và đang hợp tác có hiệu quả trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo; hợp tác chặt chẽ trong khuôn khổ các diễn đàn đa phương, các tổ chức kinh tế, thương mại đa phương và đặc biệt trong khuôn khổ quan hệ hợp tác ASEAN - EU…

Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Italia tại Việt Nam Cecilia Piccioni phát biểu cảm ơn Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Hội hữu nghị Việt Nam – Italia, Khoa tiếng Italia Trường Đại học Hà Nội đã tích cực hợp tác với Đại sứ quán Italia tổ chức các sự kiện trong thời gian qua;  bày tỏ tin tưởng, mối quan hệ hữu nghị và hợp tác tốt đẹp Italia – Việt Nam sẽ ngày càng phát triển mạnh mẽ vì lợi ích của hai nước, đóng góp vào hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở hai khu vực và trên thế giới.

Đại biểu hai nước Việt Nam và Italia chụp ảnh kỷ niệm tại buổi giao lưu (Ảnh: KL)

Tại buổi giao lưu, thay mặt Đoàn Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Phó Chủ tịch Bùi Khắc Sơn đã trao Kỷ niệm chương “Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc” tặng Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Italia tại Việt Nam Cecilia Piccioni. Phần thưởng này nhằm ghi nhận và tôn vinh những đóng góp tích cực của Đại sứ Cecilia Piccioni trong hơn 3 năm công tác tại Việt Nam; góp phần tăng cường mối quan hệ đoàn kết hữu nghị và hợp tác trên nhiều lĩnh vực giữa nhân dân hai nước Việt Nam và Italia.

Nhân dịp này, Hội hữu nghị Việt Nam – Italia phối hợp với Khoa tiếng Italia, Đại học Hà Nội tổ chức Triển lãm ảnh “Việt Nam – Italia trong mắt tôi” với 45 bức ảnh của các bạn sinh viên Việt Nam theo học tại Italia và các bạn Italia đang sinh sống tại Việt Nam chụp lại những khoảnh khắc đẹp và đáng nhớ./.


Theo Khánh Lan - Dangcongsan.vn


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2