Những công việc đầu tiên của các tổng thống Mỹ

26-05-2015

Ít ai biết rằng Tổng thống đương nhiệm của nước Mỹ Barack Obama đã từng làm công việc chạy bàn, bán kem với những mức lương thấp nhất.

Ít ai biết rằng Tổng thống đương nhiệm của nước Mỹ Barack Obama đã từng làm công việc chạy bàn, bán kem với những mức lương thấp nhất.

1. Barack Obama: bán kem

Tổng thống Obama mới đây cho biết trong một tạp chí phỏng vấn rằng ông đã từng được trả mức lương tối thiểu khi làm những công việc đầu đời, trong đó có việc bán kem ở tiệm Baskin-Robbins, thợ sơn và cả chạy bàn.

Vào mùa hè năm, khi còn đang là sinh viên trường Đại học Columbia, ông thậm chí đã phải làm quét dọn ở một công trường xây dựng trong suốt mùa hè.

Tuy nhiên, Tổng thống Obama không phải là vị tổng thống Mỹ duy nhất có một "tuổi thơ dữ dội" với những công việc làm thêm vất vả.

2. Ronald Reagan: nhân viên cứu hộ, rửa chén bát

Khi còn là học sinh trung học phổ thông, vị cựu tổng thống này từng làm nhân viên cứu hộ trong nhiều mùa hè ở khu vưc Rock River, tại quê nhà Dixon, Illinois. Trong suốt “cuộc đời cứu hộ” đó, ông đã cứu sống 77 mạng người.

Sau khi vào học tại Eureka College ở Illinois, ông chuyển sang “nghề” rửa chén tại ngôi nhà của hội sinh viên để chi trả một phần chi phí học tập.

3. Gerald Ford: thợ làm bánh hamburger

Cựu Tổng thống Ford từng phụ giúp đỡ công việc của bố dượng tại cửa hàng sơn và làm nhân viên làm bánh hamburger ở một nhà hàng địa phương khi ông còn ở tuổi thiếu niên.

Dù ông từng chơi đá bóng rất giỏi, là thành viên của đội tuyển Đại học Michigan và được mời ký hợp đồng với các câu lạc bộ. Tuy nhiên, Ford đã từ chối tất cả vì khi đó ông chỉ muốn vào học trường Luật.

Vì không được nhận vào học ngay lập tức nên Ford đã phải “nhờ” tới tài năng bóng đá của mình để “sinh tồn” bằng công việc trợ lí huấn luyện viên tại Yale, với mức lương 2,400 USD trong năm 1935 (tương đương 42,676 USD vào năm 2014).

Việc làm công việc dạy đấm bốc cũng giúp ông trả nợ phần nào, mang đến ông cơ hội được đặt chân vào trường Luật Yale (Yale Law School) vào năm 1938.

4. Herbert Hoover: Thợ mỏ

Hồi vẫn còn là một thiếu niên, Hoover và một người bạn bắt đầu một công ty bán và sửa chữa máy may. Việc kinh doanh không thành công, nhưng công việc đó đã tạo một tinh thần thép cho vị Tổng thống Mỹ này.

Ông theo học tại Stanford vào năm 1891, trong lớp học đầu tiên của trường. Mặc dù học phí đã được miễn phí vào thời điểm đó, các sinh viên vẫn phải trả cho phòng, ban và sách. Để trang trải chi phí Hoover phải làm công việc giặt là, một loạt buổi hòa nhạc và một lộ trình giấy khuôn viên trường.

Sau khi tốt nghiệp, Hoover đã làm việc đẩy xe ngầm trong hầm mỏ ở California. Ông kiếm được 2 USD một ngày, làm việc 70 giờ một tuần.

5. Lyndon Johnson: Đi khắp nơi, làm những công việc lặt vặt

Sau khi hoàn tất chương trình phổ thông vào năm 1924, cựu tổng thống Lyndon Johnson đã cùng 5 người bạn mua một chiếc xe rồi lái từ Texas đến California, đi lung tung và đụng việc gì thì làm việc nấy, cứ như thế trong vòng một năm.

3 năm sau đó, Johnson đăng ký vào học tại Southwest Texas State Teachers College. Ông cũng từng là sinh viên kiêm giáo viên tại một trường học dành cho những người quốc tịch Mỹ nhưng có ngôn ngữ mẹ đẻ là tiếng Tây Ban Nha (Hispanic school) ở một khu dân cư nghèo.

6. Jimmy Carter: trồng đậu phộng

Cựu tổng thống Jimmy Carter đã phụ ba mẹ làm công việc đồng áng ngoài “ruộng” đậu phộng khi còn nhỏ. Lên 10 tuổi, ông đẩy xe đậu lên thị trấn bán.

Lớn lên, ông đã rời Georgia để đi học ở U.S. Naval Academy. Sau nhiều năm phục vụ trong Hải quân, Carter chuyển cả gia đình ông về làm đồng khi bố ông mất. Tuy nhiên, một trận hạn hán đã tàn phá cánh đồng vào năm 1954, khiến ông chỉ còn một khoản tiền tương đương với 1,654usd vào năm 2014.

Và ai cũng biết ông đã thành công thế nào khi “nhảy” từ công việc đồng áng sang làm chính trị.

7. Bill Clinton: Thư ký Quốc hội

Cựu tổng thống Clinton, khi nhập học Georgetown University, đã rất lo lắng về các hóa đơn của mình. Dù được nhận một vài học bổng, cộng thêm hỗ trợ từ gia đình, nhưng ông vẫn quyết định xin làm thư ký cho Ủy ban đối ngoại Thượng nghị viện Mỹ với mức lương tương đương với 25.699 usd/năm so với thời giá.

Cũng như cựu tổng thống Bill Clinton, cựu tổng thống George H.W. Bush cũng đã khởi nghiệp bằng vị trí thư ký cho một công ty về khoan dầu của bạn của bố ông.

kinhdoanhnet.vn


Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2