Phim tài liệu về 'chú lính chì' Thiện Nhân gây xúc động

17-10-2015

 Tác phẩm của đạo diễn kiêm nhà báo Đặng Hồng Giang kể câu chuyện về em bé Thiện Nhân từng khiến hàng triệu người Việt Nam cảm động. 

Tác phẩm của đạo diễn kiêm nhà báo Đặng Hồng Giang kể câu chuyện về em bé Thiện Nhân từng khiến hàng triệu người Việt Nam cảm động.

Lửa Thiện Nhân là bộ phim tài liệu của đạo diễn kiêm nhà báo Đặng Hồng Giang, kể về cậu bé Thiện Nhân. Trong buổi chiếu ra mắt ngày 15/10 ở Hà Nội, nhiều người xem xúc động khi lần đầu chứng kiến trên màn ảnh đầy đủ hành trình đẫm nước mắt và nụ cười của cậu bé.

Thiện Nhân là cậu bé có sức sống phi thường dù bị mẹ đẻ bỏ rơi ba ngày trong vườn hoang từ khi mới sinh, bị kiến bâu, rồi các con vật cắn khiến em bị mất một chân phải và bộ phận sinh dục. Lên hai tuổi, Thiện Nhân được gia đình chị Mai Anh ở Hà Nội đón về nuôi sau khi biết về hoàn cảnh đáng thương của cậu bé. Sau đó, em được đưa ra nước ngoài phẫu thuật tái tạo bộ phận sinh dục thành công. Hiện em là cậu bé 9 tuổi hiếu động và được mọi người gọi với tên thân mật là "chú lính chì" Thiện Nhân.

phim-tai-lieu-ve-chu-linh-chi-thien-nhan-gay-xuc-dong

Đạo diễn Đặng Hồng Giang (phải) trong buổi ra mắt phim "Lửa Thiện Nhân".

Lửa Thiện Nhân được đạo diễn Đặng Hồng Giang thực hiện theo phong cách hiện thực trong vòng ba năm. Anh viết kịch bản cùng nhà biên kịch Đoàn Tuấn. Tác phẩm có thời lượng 77 phút tái hiện nhiều chi tiết cảm động và ấm áp tronghành trình Thiện Nhân và nhiều em nhỏ khác của Việt Nam được phẫu thuật để đem lại nguồn sống mới.

Phim cũng tiết lộ những chia sẻ mới đầy cảm động của mẹ nuôi Thiện Nhân là chị Mai Anh, Chủ tịch Quỹ phòng chống thương vong châu Á (ông Grieg Craft), bác sĩ từng thực hiện phẫu thuật cho Thiện Nhân và các em bé kém may mắn khác ở Việt Nam (Roberto de Castro).

Nếu như những hình ảnh đời thường đầu phim về cậu bé một chân phóng xe trong công viên hay chống nạng nhảy lò cò, chơi đàn bằng mông khiến người xem chớm cảm động, những cảnh phim chân thực ghi lại hàng loạt chuyến đi vất vả sang Thái Lan, Đức, Mỹ, Italy để phẫu thuật của chị Mai Anh và con trai Thiện Nhân khiến người xem không cầm được nước mắt.Người xem không chỉ khóc trước số phận bất hạnh và nghị lực phi thường của Thiện Nhân mà còn vì những chân dung người thực có lòng nhân ái tìm cách giúp đỡ trẻ em khuyết tật. Về nửa cuối, phim nhân lên thành câu chuyện của hàng nghìn trường hợp khuyết tật bộ phận sinh dục được hỗ trợ cấy ghép thành công.

phim-tai-lieu-ve-chu-linh-chi-thien-nhan-gay-xuc-dong-1

Thiện Nhân (giữa) cùng bạn bè đến dự lễ ra mắt phim về bản thân.

Đạo diễn Hồng Giang kể: “Năm 2006, tôi đang là một nhà báo. Khi đọc bản tin về một đứa bé sơ sinh bị bỏ rơi, thú hoang ăn mất chân phải và bộ phận sinh dục, tôi đau đớn tới tận tâm can. Năm 2008, khi còn đang học về phim, tôi đọc được bài viết Mai Anh đón thằng bé về nuôi. Việc đó khiến tôi cảm động về tình người. Lúc đó, tôi tự nhủ mình sẽ làm phim về Thiện Nhân, chị Mai Anh. Trong ba năm, tôi cùng đồng nghiệp lặng lẽ gom góp từng viên gạch để xây dựng hồn cốt cho bộ phim tài liệu hôm nay".

Ông Grieg Craft - một trong những người giúp đỡ Thiện Nhân từ những ngày đầu tiên - bày tỏ: "Không nghi ngờ gì nữa, Thiện Nhân là một thiên thần, là hiện thân cho điều kỳ diệu trong cuộc đời này".

Trước khi ra mắt công chúng trong nước, tác phẩm từng được chọn trình chiếu tại Liên hoan phim độc lập New York lần thứ 5 hồi tháng 10/2014. Bộ phim cũng được trình chiếu trong hạng mục "Panorama - Điện ảnh thế giới chọn lọc" tại Liên hoan phim quốc tế Hà Nội năm 2014.

Lửa Thiện Nhân được chiếu tại cụm rạp Ngọc Khánh (Hà Nội) và cụm rạp Tân Sơn Nhất (TP Hồ Chí Minh) từ ngày 15/10.

Trailer phim "Lửa Thiện Nhân"

Theo Thành Long/vnexpress.net


Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2