Quế Trà Bồng được giá, được mùa

24-04-2020

Hơn tháng nay, các huyện miền núi Quảng Ngãi bước vào mùa cao điểm thu hoạch vụ quế. Giá quế tăng cao hơn so với mọi năm và được xuất khẩu sang nhiều nước, khiến bà con nông dân vui mừng.

Quế Trà Bồng được giá, được mùa

Giá quế năm nay từ 45-55 ngàn đồng/kg, tuỳ loại nguyên vỏ hay vụn

 

Niềm vui được giá, được mùa

Huyện Trà Bồng và các xã khu Tây (huyện Tây Trà cũ, tỉnh Quảng Ngãi) mùa này đâu đâu cũng nhìn thấy những cánh đồng quế bạt ngàn, bà con í ới gọi nhau khẩn trương đi thu hoạch chính vụ. Quế Trà Bồng vốn được biết đến là đặc sản tự nhiên nổi tiếng của tỉnh Quảng Ngãi.

Ở đây, mỗi năm bà con có hai đợt thu hoạch quế. Từ cuối tháng Hai đến tháng Tư là cao điểm vụ “tiên quế”, tức vụ thu hoạch quế đầu tiên trong năm; từ tháng Bảy đến tháng Tám là “hậu quế”, tức vụ thu hoạch lần cuối trong năm.

Nhà có hơn 1.000 cây quế, cả tháng qua gia đình bà Hồ Thị Hà ở xã Trà Hiệp túc trực liên tục ở rẫy, còn thuê thêm người làm để kịp bán cho thương lái thu mua. Bà Hà tất bật tới lui nhắc người làm cho mũi dao chạy vòng quanh thân cây, tách nhẹ vỏ quế bong ra ngoài để giữ vỏ quế tươi không gãy vụn. Gần 20 lao động chủ yếu là bà con trong xã, ai nấy vui vẻ “nhắc khéo” ngược lại chủ vườn sắp xếp quế cho gọn gàng để bảo đảm được thân vỏ chất lượng quế.

Bà Hà cho biết, mùa “tiên quế” năm nay giá quế tăng cao, bà quyết định khai thác những cây quế to nhất trong vườn để bán. Nhiều cây quế hơn 20 năm tuổi, thân to, vỏ dày chất lượng tinh dầu tốt hơn, bà bán với giá cao hơn so với mọi năm. “Mỗi cây thu hoạch bán gần 5 triệu đồng. Quế tươi bằng cổ tay cũng được 50 ngàn đồng/kg. Giá cao nên năm nay tui thu vỏ bán hết”, bà Hà nói.

Ở gần đó, sau hơn tháng thu hoạch, bà Nguyễn Thị Mai ở xã Trà Lãnh bắt đầu thu gom cành, lá và vỏ vụn quế chờ người đến giao hàng. Cành quế sau khi phơi khô được bó lại, lá quế dồn trong các bao tải gọn dễ vận chuyển. Vỏ quế được bán tất cả cho đại lý thu mua. Cuối vụ, những sản phẩm phụ như cành lá, vỏ quế vụn cũng được giao bán cho các thương lái có nhu cầu.

Bà Mai cho biết, tất cả các sản phẩm từ cây quế đều được thu mua với nhiều giá khác nhau tuỳ vụ. “Năm nay họ thu mua nhiều lắm. Cứ lột vỏ tới đâu có người thu mua tới đó, giá cũng khá cao nên bà con đi làm quế nhiều. Tui bán từ 45-55 ngàn đồng/kg, tuỳ quế nguyên vỏ hay vụn. Cành, lá cũng được 2-5 ngàn đồng/ký”, bà Mai chia sẻ.

 

 
Nông dân cẩn thận xếp và phơi quế để giữ chất lượng sản phẩm

 

Có bao nhiêu, DN mua bấy nhiêu

Huyện Trà Bồng, “thủ phủ” của vùng nguyên liệu quế tỉnh Quảng Ngãi, hiện có ba DN thu mua, cung ứng quế. Bên cạnh đó, nhiều đại lý và các điểm thu mua lẻ về tận vườn rừng thu mua quế cho nhà nông miền núi.

Theo bà con, so với những năm trước, giá quế năm nay tăng mạnh và nhu cầu thu mua xuất khẩu sang thị trường các nước cũng tăng đột biến. Nếu những năm trước, giá thu mua từ 20-40 ngàn đồng/kg, năm nay, giá quế tăng cao hơn ít nhất 30%. 

Từ đầu vụ đến nay, một công ty ở xã Trà Sơn đã thu mua hơn 300 tấn quế tươi và các sản phẩm từ cây quế. Dự kiến, năm nay đơn vị này sẽ thu mua, xuất khẩu khoảng 600 tấn, tăng 70% so với năm ngoái; chủ yếu quế ống để chế biến tinh dầu, hàng gia dụng và xuất khẩu. Bà Trần Thị Minh Hiếu, chủ cơ sở này cho biết, sản lượng xuất khẩu năm nay tăng mạnh hơn nhiều so với mùa trước.

Thời điểm hiện tại, tất cả quế thu hoạch được sơ chế, bảo quản và cung ứng cho các DN tại TP HCM, Hà Nội để xuất bán thị trường châu Âu, Trung Đông. Đầu vụ, đơn vị đã bán cho các đối tác hơn 200 tấn để xuất đi nước ngoài. Năm nay do nhu cầu thị trường lớn nên có bao nhiêu, bà Hiếu cũng mua của bà con.

Theo thông tin từ địa phương, từ trung tuần tháng Hai đến nay, các DN tại Quảng Ngãi đã thu mua khoảng 800 tấn quế các loại của bà con nông dân miền núi huyện Trà Bồng và 6 xã khu tây Trà Bồng (huyện Tây Trà cũ).

Nhiều đại lý, thương lái cũng thu mua trong dân hơn 200 tấn quế tươi và sản phẩm từ cây quế. Tất cả được các DN cung ứng cho một phần thị trường trong nước chế biến tinh dầu, thực phẩm, hàng thủ công mỹ nghệ… và phần lớn xuất khẩu sang thị trường Mỹ, Trung Đông, Ấn Độ… 

Ông Trần Văn Sương, Phó Chủ tịch UBND huyện Trà Bồng thông tin, toàn tỉnh Quảng Ngãi hiện có gần 6.000ha quế các huyện miền núi, chủ yếu ở vùng cao Trà Bồng. Tổng sản lượng hàng năm khoảng 50.400 tấn. Ngoài rừng keo trồng khai thác hàng năm, quế cũng là nguồn thu nhập chính của bà con đồng bào vùng cao Trà Bồng. 

“Quế là một trong những sản phẩm chủ lực của miền núi chúng tôi. Nhu cầu tăng, được giá xuất khẩu giúp cho bà con miền núi có doanh thu cao hơn là điều rất mừng. Chúng tôi đang tập trung thực hiện chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm quế Trà Bồng. Hy vọng giá trị của hương quế Trà Bồng sẽ tăng cao hơn nữa”, ông Sương nói.


Theo baophapluat.vn


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2