Thương hiệu Sony

03-08-2012

Tập đoàn Sony là tập đoàn truyền thông lớn thứ năm trên thế giới với doanh thu 77,20 tỷ usd (năm 2010). Sony là một trong những nhà sản xuất hàng đầu về điện tử, sản phẩm cho thị trường người tiêu dùng. Cái tên Sony gắn liền với những sản phẩm công nghệ cao với chất lượng tuyệt hảo và một trong những công ty giải trí lớn hàng đầu thế giới.


Tập đoàn Sony là đơn vị kinh doanh điện tử, bao gồm bảy phân nhánh - sản phẩm tiêu dùng và dịch vụ, thiết bị chuyên nghiệp & nhóm giải pháp, phim ảnh, âm nhạc, dịch vụ tài chính, Sony Ericsson và các lĩnh vực khác. Điều này làm cho Sony trở thành một trong những công ty giải trí toàn diện nhất trên thế giới. Hoạt động kinh doanh chính của Sony bao gồm Tập đoàn Sony (Sony Electronics tại Mỹ), Sony Pictures Entertainment, Sony Computer Entertainment, Sony Music Entertainment, Sony Ericsson, và Sony tài chính.

Hình thành

Cuối năm 1945, sau khi kết thúc chiến tranh thế giới II, Masaru Ibuka đã mở một cửa hàng sửa chữa radio trong một tòa nhà bỏ hoang ở Tokyo. Năm sau, ông cùng đồng nghiệp của mình, Akio Morita thành lập một công ty gọi là Tokyo Tsushin Kogyo KK, (Tổng công ty Kỹ thuật Viễn thông Tokyo).


Trong những năm 1950, Ibuka đi du lịch tại Hoa Kỳ và nghe nói về phát minh của bóng bán dẫn của Bell Labs. Ông đã thuyết phục Bell cấp giấy phép công nghệ bóng bán dẫn cho công ty của mình. Ibuka lắp đặt thành công đài bán dẫn lần đầu tiên. Chiếc đài bóng bán dẫn Sony TR-72 thắng lợi ở cả Nhật Bản và tại các thị trường xuất khẩu, bao gồm Canada, Úc, Hà Lan và Đức. Trong thập kỷ 50, thanh niên Mỹ mua đài bóng bán dẫn rất nhiều, đẩy ngành công nghiệp non trẻ này lên mức sản xuất 5 triệu đơn vị cuối năm 1968.

Vươn ra thế giới

Năm 1959, Sony thông báo sản xuất Tivi bóng bán dẫn. Năm 1960, họ mở văn phòng thương mại ở New York và Thụy Sỹ. Trong đầu thập kỷ 60, những kỹ sư của Sony tiếp tục tung ra những sản phẩm mới dựa trên bóng bán dẫn bao gồm radio AM/FM, và máy thu âm. Năm 1968, Sony đã phát triển công nghệ tivi màu với chất lượng rõ nét hơn các tivi thông thường. Sau một thập kỷ trong công nghệ băng hình, Sony giới thiệu máy ghi băng hình (VCR) vào năm 1971.


Năm 1979, họ tung ra sản phẩm Walkman, máy nghe nhạc di động. Thành công của sản phẩm giờ đã trở thành huyền thoại. Thoạt tiên, nó được coi như là một ”máy cassette có tai nghe cơ động’’. Chính walkman đã tạo ra khái niệm giải trí lưu động. Và sau 2 năm tung ra thị trường, Sony đã bán được 1.5 triệu máy Walkman.

Trong thập kỷ 80, ngân sách nghiên cứu và phát triển của Sony chiếm tới 9% lượng doanh thu. Một kết quả đột phá của chương trình nghiên cứu của Sony là chiếc máy đọc đĩa CD, có thể loại bỏ được phần lớn lượng tiếng ồn trong những bản ghi âm thông thường. Họ giới thiệu chiếc máy camera ghi hình vào năm 1985. Chỉ trong vòng ba năm, chiếc camera chiếm tới 50% thị trường châu Âu, 30% thị trường Nhật và 20% thị trường Bắc Mỹ.


Đa dạng hóa

Năm 1983, Sony tung ra chiếc đĩa mềm kích thước 89 mm và một thành công lớn thay thế cho những định dạng đĩa mềm trước. Năm 1984, họ mua công nghệ ổ cứng của Apple Computer, giúp Sony chiếm lĩnh 20% thị trường máy tính ở Nhật. Cùng năm đó, chủ tịch mới Ohga thiết lập một bộ phận sản xuất và tiếp thị những linh kiện điện tử cho các công ty khác. Sony tung ra chiếc Discman là máy nghe CD di động giống như walkman với băng cát xét trước đây.

Để phát triển sản phẩm hàng điện tử gia dụng, Sony đặc biệt chú trọng đến việc vươn lên vị trí hàng đầu trong lĩnh vực liên quan. Năm 1987, Sony mua lại hãng ghi âm CBS Records với giá 2 tỷ usd để thành lập nên Sony Music Entertainment. CBS Records, bao gồm Epic và Columbia, là nhà sản xuất đĩa ghi âm và băng nhiều nhất thế giới khi đó.

Năm 1989, Sony mua hãng phim Columbia Pictures Entertainment với giá 3,4 tỷ usd thành lập nên Sony Picture Entertainment. Columbia cho Sony tiếp cận với một thư viện phim khổng lồ và hệ thống phân phối rộng rãi ở Mỹ. Sony đạt được kỷ lục lợi nhuận vào năm đó.

Thương hiệu Vaio của Sony chính thức ra đời năm 1996 với dòng máy tính để bàn (desktop) PCV, laptop Vaio đầu tiên xuất hiện trên thị trường vào năm 1998. Sony PlayStation khai trương vào năm 1995 đưa tập đoàn Sony trở thành tập đoàn chiếm vị trí hàng đầu trong lĩnh vực trò chơi điện tử. Tới nay PlayStation 2 đã trở thành máy trò chơi thành công nhất mọi thời đại, tiêu thụ 150 chiếc tính tới năm 2011.


Ngày nay, danh mục của Sony có trên 5.000 sản phẩm bao gồm đầu DVD, máy chụp ảnh, máy tính cá nhân, TV, các thiết bị âm thanh nổi, thiết bị bán dẫn và chúng được thiết lập thành những danh mục có thương hiệu như máy nghe nhạc cá nhân Walkman, TV Trinitron, máy vi tính Vaio, TV màn ảnh rộng Wega, máy ghi hình HandyCam, máy chụp ảnh kỹ thuật số Cybershot và bộ trò chơi PlayStation. Trong thời đại bùng nổ công nghệ thông tin, Sony là một trong những tên tuổi nổi bật của lĩnh vực chế tạo máy tính, viễn thông và dịch vụ Internet.

Huy Nam (tổng hợp)


Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2