Top 10 sự kiện kinh tế hàng đầu Nhật Bản năm 2017

28-12-2017

NIENLICH.VN - Đây là những sự kiện kinh tế đáng chú ý nhất trong năm qua tại đất nước Mặt Trời mọc. Những thương hiệu này đều có tầm ảnh hưởng ít nhiều đến hoạt động của nhiều cư dân quốc tế.

1. Hàng loạt những vụ bê bối dữ liệu: Các thương hiệu công ty của Nhật Bản như Kobe Steel Ltd., Mitsubishi Materials Corp. và Toray Industries Inc. đã bị soi xét trong vụ bê bối dữ liệu giả mạo, làm hỏng danh tiếng của Nhật Bản về việc sản xuất chất lượng cao.

Chủ tịch Tập đoàn Toshiba Satoshi Tsunakawa rời khỏi một cuộc họp báo vào tháng 8 sau khi thừa nhận công ty đang gặp rắc rối khi bán bộ nhớ. | BLOOMBERG

 

2. Khủng hoảng Toshiba: Tập đoàn Toshiba đã gây ra những tổn thất lớn từ vụ phá sản của công ty năng lượng hạt nhân Mỹ, Westinghouse. Tuy nhiên, tập đoàn kinh tế Nhật Bản sau đó đã đồng ý bán lại đơn vị cho tập con chip cho một Tập đoàn Nhật Bản-Hoa Kỳ-Hàn Quốc với trị giá khoảng 2 nghìn tỷ Yên. Hãng cũng đã kết thúc một cuộc chiến pháp lý kéo dài một tháng với đối tác trong liên doanh, Western Digital.

CEO Nissan Motor Co Carlos Ghosn kiểm tra các bộ phận xe trong chuyến thăm nhà máy của công ty tại Kaminokawa, tỉnh Tochigi vào năm 2013. | KYODO

 

3. Tranh cãi trong kiểm duyệt chất lượng ô tô: Nissan Motor Co. và Subaru Corp. thừa nhận họ cho phép các công nhân không được chứng nhận kiểm tra an toàn cuối cùng trên xe, gây ra tranh cãi rộng rãi và tạm dừng các đơn hàng.

Thủ tướng Viêt Nam Nguyễn Xuân Phúc, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, Tổng thống Philippine Rodrigo Duterte và Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull tham dự lễ khai mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN tại Manila vào tháng 11. | REUTERS

 

4. Bế tắc nền thương mại tự do?: Tháng 1/2017, Chính quyền Trump tuyên bố rút khỏi Hiệp định Thương mại Quan hệ đối tác xuyên Thái Bình Dương và các thành viên khác sau đó đã đạt được thỏa thuận mà không có Washington. Đầu tháng này, Nhật Bản đã đồng ý với EU về một thỏa thuận thương mại tự do khổng lồ, loại bỏ thuế quan đối với 94% hàng nhập khẩu từ EU. Khối này sẽ loại bỏ thuế quan đối với 99% lượng hàng nhập khẩu từ Nhật Bản.

Shigehisa Takada, Chủ tịch và Giám đốc điều hành của Takata Corp., rời khỏi một cuộc họp báo vào tháng 6. | BLOOMBERG

 

5. Hãng Takata phá sản: Nhà sản xuất túi khí Takata Corp. đệ đơn xin bảo hộ phá sản hồi tháng 6. Đây được xem là thất bại lớn nhất của Nhật trong thời kỳ hậu chiến trong ngành sản xuất.

Một lái xe  của hãng Vận tải Yamato sử dụng Breathalyzer trước khi khởi hành từ một chi nhánh của công ty giao hàng vào tháng năm. | BLOOMBERG

 

6. Công việc giao hàng thiếu nhân lực: Do nhu cầu vận chuyển các gói hàng ngày càng tăng từ việc mua sắm trực tuyến và tình trạng thiếu lao động trong ngành, các công ty cung cấp sản phẩm chủ yếu tại Nhật Bản phải đối mặt với thách thức khi họ cố gắng.

 

Một Bitcoin nằm trên tiền từ các quốc gia khác nhau. Tiền trực tuyến đã có dòng gia tăng giá trị liên tục trong năm | GETTY HÌNH ẢNH / VIA KYODO

 

7. Bong bóng Bitcoin: Bitcoin tăng vọt và tiếp tục phá vỡ các mức kỷ lục. Giá trị của đồng tiền kỹ thuật số này đã tăng gấp 17 lần trong năm nay để vượt qua mức 17.000 đô la.

Một du khách chụp một bức ảnh tại đền Sensoji ở quận Asakusa ở Tokyo vào tháng 1. | BLOOMBERG

 

8. Mở cửa: Vào tháng 6, Quốc hội đã thông qua một đạo luật cho phép thuê nhà ngắn hạn trong điều kiện nhất định. Luật sẽ có hiệu lực vào tháng 6 năm 2018, mở ra một thị trường mới cho minpaku, nhà ở tư nhân dành cho khách trú.

Một người tham dự Tokyo Motor Show thử một chiếc xe điện khái niệm điện IMX của Nissan Motor vào tháng Mười. | BLOOMBERG

 

9. Chuyển đổi toàn cầu các thiết bị điện - EV: Một sự thay đổi về chính sách đối với các phương tiện điện đang gia tăng trên toàn cầu. Pháp và Anh đã thông báo họ sẽ chấm dứt việc bán các loại xe chạy bằng xăng và diesel vào năm 2040. Trung Quốc cũng đang phải đối mặt với lệnh cấm sử dụng xe chạy bằng nhiên liệu hóa thạch.

Các thiết bị Amazon Echo là một phần của sự thúc đẩy của loa thông minh dùng năng lượng thông minh giúp cách mạng hóa một số hoạt động hộ gia đình. | KYODO

 

10. Loa thông minh: Loa thông minh dựa trên trí tuejenhaan tạo (AI) như Amazon Echo, Google Home và Line Clova Wave gây ra nhiều tiếng vang vì chúng có thể cách mạng hóa cách thực hiện công việc hàng ngày của con người.


Benjamin Kang - Nienlich.vn/Japantimes


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2