Top 10 sự kiện lớn làm thay đổi thế giới – Số 7: Bi kịch của một nhà di truyền học tiên phong

12-05-2018

NIENLICH.VN - Paul Kammerer (1880 - 1926, ở Puchberg am Schneeberg) là một nhà sinh vật học người Áo đã nghiên cứu và ủng hộ lý thuyết của Lamarckism, lý thuyết cho rằng sinh vật có thể truyền đến đặc điểm của chúng trong vòng đời.

Nhà di truyền học Paul Kammerer

 

Khi Paul Kammerer tự sát trên một sườn đồi ở Áo vào năm 1926, ông dường như chỉ được nhớ đến như một kẻ gian lận khoa học, người đã giả mạo kết quả của mình để chứng minh một lý thuyết gây tranh cãi. Trong thực tế, ông có thể đã nhìn nhận ra về biểu hiện di truyền, những thay đổi có ảnh hưởng trong hoạt động gen mà không liên quan đến sự thay đổi trình tự DNA.

Công việc của Kammerer trong sinh học phần lớn liên quan đến việc thay đổi sự sinh sản và phát triển của động vật lưỡng cư

Kammerer nổi tiếng với những thí nghiệm của ông về con cóc hộ sinh, Alytes sản khoa (hình trên), một loài lưỡng cư bất thường phối giống và nuôi trứng trên đất khô. Bằng cách giữ cho những con cóc trong những điều kiện nóng và khô bất thường, ông đã hướng chúng để sinh sản và nuôi trứng trong nước. Chỉ có một vài quả trứng nở ra, nhưng con cái của loài này cũng được nuôi trong nước. Kammerer tuyên bố đây là bằng chứng về thừa kế Lamarckian - ý tưởng (bây giờ được biết là sai) rằng những đặc điểm có được trong suốt cuộc đời của một cá thế có thể được truyền lại cho con cái của nó.

Vào tháng 8 năm 1926, Kammerer bị kết tội gian lận trên Nature (vol 118, p 518). Anh ta tự tử sau sáu tuần. Câu chuyện buồn đã bị lãng quên phần lớn cho đến năm 1971, khi Arthur Koestler xuất bản một cuốn sách tuyên bố rằng các thí nghiệm của các nhà sinh vật học có thể đã bị làm xáo trộn bởi một người cảm thông của Đức Quốc xã. Kammerer là một nhà xã hội chủ nghĩa đang lên kế hoạch xây dựng một viện ở Liên bang Xô viết, điều này đã khiến ông trở thành mục tiêu của phong trào phát xít Đức Quốc xã đang phát triển.

Kiểm tra lại cho thấy 'gian lận' của Paul Kammerer là một khám phá thực sự về biểu sinh

Sander Gliboff, một nhà sử học sinh học và giáo sư tại Khoa Lịch sử và Triết học Khoa học, Đại học Indiana, đã bình luận rằng mặc dù kết luận của Kammerer đã được chứng minh là sai, bằng chứng của ông có lẽ là chính danh và ông không đơn giản tranh luận về chủ nghĩa Lamarism và chống Darwin bây giờ đã được hiểu. Thay vào đó, ngoài scandal gây ra cái chết thương tâm, câu chuyện cho chúng ta thấy nhiều về lý thuyết tiến hóa sinh học và văn hóa và hàng loạt các ý tưởng mới về di truyền và biến đổi trong sinh học đầu thế kỷ 20 và những thay đổi trong phương pháp thử nghiệm đã xảy ra kể từ đó.


Benjamin Kang - Nienlich.vn


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2