Top 10 ý tưởng lớn làm thay đổi thế giới – Số 8: Phát hiện ra vi sinh vật qua kính hiển vi lần đầu tiên

15-05-2018

NIENLICH.VN - Vào thế kỷ 17, Antoni van Leeuwenhoek là người đã sử dụng kính hiển vi do mình phát minh để nhìn thấy vi sinh vật sống trong nước.

Antoni van Leeuwenhoek

 

Đầu mùa thu năm 1674, Henry Oldenburg, thư ký của Hội Hoàng gia ở London, nhận được một bức thư bất thường. Được gửi bởi Antoni van Leeuwenhoek, một nguời bán vải từ Delft ở Hà Lan, nó chứa đựng một tuyên bố có vẻ khó nghe.

Sử dụng kính hiển vi của phát minh của chính mình, van Leeuwenhoek đã nhìn thấy những sinh vật nhỏ bé, vô hình với mắt thường, sống trong nước hồ. Một số “loài động vật” này quá nhỏ, sau đó ông ước tính, 30 triệu trong số đó nhỏ hơn một hạt cát.

Các vi sinh vật, ảnh minh họa

 

Royal Society đã hoài nghi về vấn đề này. Ngay cả với những dụng cụ mạnh mẽ nhất của mình, nhà kính hiển vi nổi tiếng người Anh Robert Hooke chưa bao giờ quan sát bất cứ thứ gì giống như những sinh vật nhỏ bé.

Trên thực tế, nhà khám phá này đã phát triển các ống kính cao cấp hơn cho Hooke, và đã phát hiện ra vi khuẩn và protozoans. Bằng cách sản xuất các ống kính nhỏ hơn và cong hơn - sử dụng một kỹ thuật mà van Leeuwenhoek giữ bí mật đã có thể phóng đại các vật thể lên tới 500 lần. Cũng như khám phá vi sinh vật, ông là người đầu tiên nhìn thấy các tế bào máu đỏ.

Năm 1677, van Leeuwenhoek gửi cho Hội thêm nhiều quan sát khác. Hooke cuối cùng cũng cải thiện kính hiển vi của chính mình đến điểm mà anh ta cũng có thể nhìn thấy những sinh vật nhỏ bé. Ba năm sau, van Leeuwenhoek trở thành một người đồng hành cùng ông.

Mãi cho đến năm 1890, hơn 160 năm sau cái chết của van Leeuwenhoek, vi khuẩn mới được phát hiện là có liên quan đến bệnh tật.


Benjamin Kang - Nienlich.vn


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2