Top 10 ý tưởng lớn l��m thay đổi thế giới – Số 9: Nhà thần kinh học Stanley Prusiner phát hiện nguyên nhân bệnh não ‘xốp’

18-05-2018

NIENLICH.VN - Trước khi đoạt giải Nobel, Stanley Prusiner bị nhạo báng vì cho rằng một cái gì đó mà ông gọi là prion gây ra các bệnh não xốp.

Tiến sĩ Stanley Prusiner

 

Khi các bằng chứng cho thấy rối loạn não 'xốp' (Creodzfeldt-Jakob disease), kuru và scrapie không thể lây truyền qua vi-rút hoặc vi khuẩn, nhà thần kinh học Stanley Prusiner đưa ra một loại tác nhân lây nhiễm mới như nguyên nhân: protein giả mạo. Đó là một ý tưởng được cho là quá ngạo mạn của Prusiner và ông bị chế giễu.

Prusiner đầu tiên bắt đầu nghiên cứu các bệnh này vào năm 1972, sau khi một trong những bệnh nhân của ông tại Đại học California, San Francisco, qua đời vì CJD. Một thập kỷ sau, trong tạp chí Science (vol 216, trang 136), ông gợi ý rằng những căn bệnh này là do “hạt truyền nhiễm protein”, hoặc prion.

Ý tưởng được xây dựng dựa trên những phát hiện của các nhà nghiên cứu Anh. Năm 1967, Tikvah Alper thuộc Đơn vị xạ trị của Hội đồng Nghiên cứu Y khoa cho thấy bất cứ điều gì gây ra CJD không bị ảnh hưởng bởi các bức xạ tử ngoại sẽ phá hủy bất kỳ vật liệu di truyền nào (Nature, vol 214, p 764). Ngay sau đó, nhà toán học John Stanley Griffith của Bedford College ở London đã nghĩ ra một giả thuyết chỉ có protein để truyền. Bản thảo năm 1967 của ông (vol 215, p 1043) nói rằng không có lý do gì để lo sợ rằng ý tưởng 'sẽ làm cho toàn bộ cấu trúc lý thuyết của sinh học phân tử bị sụp đổ'.

Đồ họa về Prion đư��c xác định bởi Tiến sĩ Stanley Prusiner

 

Năm 1997, Stanley B. Prusiner nhận được giải Nobel về việc xác định tác nhân chịu trách nhiệm phá hoại bộ não của các loài động vật mắc bệnh về thaanfh kinh và bệnh bò điên, và bệnh Creutzfeldt-Jakob ở người. Cuộc điều tra của ông đã được tiến hành một cách rộng rãi một mình và đôi khi đối mặt với sự bất đồng lớn.

Stanley Benjamin Prusiner M.D (sinh nnăm 1942) là một nhà thần kinh học và sinh hóa học người Mỹ. Ông là giám đốc của Viện Bệnh thoái hóa thần kinh tại Đại học California, San Francisco (UCSF). Prusiner phát hiện ra prion, một nhóm các tác nhân gây bệnh tự tái tạo truyền nhiễm chủ yếu hoặc chỉ bao gồm protein. Ông đã nhận được giải thưởng Albert Lasker cho nghiên cứu y học cơ bản vào năm 1994 và giải Nobel về Sinh lý học hoặc Y học năm 1997 cho nghiên cứu prion do ông và nhóm chuyên gia của ông phát triển (DE Garfin, DP Stites, WJ Hadlow, CW Eklund) bắt đầu từ đầu những năm 1970.

Tiến sĩ Stanley Prusiner cùng với Obama

Benjamin Kang - Nienlich.vn


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2