Trí tuệ nhân tạo có khả năng tạo ra thông tin sai lệch và gây kích động

13-01-2019

NIENLICH.VN - Một nghiên cứu sẽ được đưa ra vào năm 2019 tại Đại học Helsinki sẽ kiểm tra các cơ chế sử dụng trí tuệ nhân tạo được sử dụng để can thiệp vào các cuộc thảo luận và tin tức trực tuyến.

 

Năm nay, một nghiên cứu sâu rộng sẽ được triển khai tại Đại học Helsinki tập trung vào việc tự động tạo các troll* và phổ biến thông tin sai lệch.

Tên của dự án được thực hiện bởi một nhóm nghiên cứu do Antti Ukkonen, một thành viên nghiên cứu của Học viện Phần Lan, "Tin tức giả mạo và troll tự động trên phương tiện truyền thông xã hội trong tương lai: điều tra tính toán và thực nghiệm về mối đe dọa và ý nghĩa của nó." Dự án sẽ kiểm tra các cơ chế thông qua đó các cuộc thảo luận và tin tức trực tuyến có thể được can thiệp bằng cách sử dụng trí tuệ nhân tạo.

Nghiên cứu đã nhận được 700.000 euro tiền tài trợ từ chương trình Truyền thông và Xã hội của Học viện Phần Lan, từ đầu năm 2019 đến cuối năm 2022. 

Nghiên cứu kết hợp phân tích định tính về troll và thông tin sai lệch với hiện đại kỹ thuật học máy.

Theo Ukkonen, người đang làm việc tại Khoa Khoa học Máy tính, Đại học Helsinki, việc sản xuất văn bản và hình ảnh tự động thông qua các công nghệ trí tuệ nhân tạo đã có những bước tiến lớn trong thập kỷ qua.

"Trong tương lai, có thể sử dụng các phiên bản tiên tiến hơn của các công nghệ này, trong số những thứ khác, để tự động hóa troll quy mô lớn hoặc tạo ra toàn bộ trang web không có gì ngoài ít nhiều bài báo tin tức nhân tạo , minh họa và thảo luận về độc giả," Uk Ukkonen giải thích.

Nhóm nhằm mục đích nghiên cứu các phương pháp tính toán có thể giúp các cá nhân và cộng đồng chuẩn bị tốt hơn cho các tình huống giải mã tính xác thực của các trang web và động lực của những người tham gia thảo luận ngày càng khó khăn.

"Ngoài các chuyên gia về học máy, nhóm nghiên cứu của chúng tôi còn có Antti Salovaara, một chuyên gia về tương tác giữa người và máy tính, cũng như Matti N006arkka và Pihla Toivanen, các chuyên gia về khoa học xã hội tính toán, trong khi chúng tôi cũng nhắm đến tuyển dụng một nhà nghiên cứu sau tiến sĩ về phương pháp nghiên cứu định tính tập trung vào sự tương tác," Ukkonen cho biết.

------------- 

*Troll trong tiếng lóng Internet, là kẻ đăng các thông điệp gây tranh cãi tại một cộng đồng trực tuyến, chẳng hạn diễn đàn thảo luận trực tuyến, với mục đích gài bẫy để những người dùng khác xúc động hay bị kích động và phản ứng lại


Benjamin Kang - Nienlich.vn


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2