Việt Nam – ILO ký văn kiện hợp tác tạo việc làm bền vững

06-12-2017

Văn kiện đưa ra khuôn khổ hợp tác giữa Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) và các đối tác tại Việt Nam trong vòng 5 năm tới, với mục tiêu hướng tới việc làm bền vững cho tất cả mọi người.

ky ket

Lãnh đạo Bộ LĐ-TB&XH, ILO và các đối tác xã hội tại lễ ký kết. Ảnh: MĐ

Chiều 5/12, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) và ILO đã ký văn kiện về Chương trình hợp tác Quốc gia Việt Nam – ILO về việc làm bền vững, giai đoạn 2017 – 2021.

Tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung, lãnh đạo của các đối tác xã hội (Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Bùi Văn Cường, Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam Nguyễn Ngọc Bảo) và Giám đốc ILO Việt Nam Chang-Hee Lee, cùng ký kết vào văn kiện.

Hiện ở Việt Nam, chương trình đã bước sang giai đoạn thứ ba. Trong giai đoạn đầu (2006-2010), chương trình đã tạo cơ sở để xây dựng các chương trình/dự án hợp tác với tổng kinh phí hỗ trợ 33,5 triệu USD góp phần hỗ trợ hiệu quả cho các mục tiêu của Chính phủ về lao động, việc làm và an sinh xã hội. Trong giai đoạn 2012-2016 vừa qua, ILO đã huy động được khoảng 25 triệu USD, trong đó có khoảng 12 triệu USD từ Quỹ của Kế hoạch Một Liên Hợp quốc tại Việt Nam, số còn lại được huy động từ nguồn vốn bên ngoài.

Giai đoạn 2017-2021 đã được xây dựng phù hợp với Kế hoạch Một Liên Hợp quốc tại Việt Nam và sẽ góp phần hỗ trợ thực hiện Kế hoạch chung bằng cách huy động thêm các nguồn lực từ các chương trình của ILO khu vực và ILO toàn cầu, cả từ các nhà tài trợ song phương theo các hoạt động toàn cầu của ILO.

Bộ LĐ-TB&XH cho biết, ILO và các đối tác thống nhất xác định ba ưu tiên quốc gia trong thời gian tới. Đó là thúc đẩy việc làm bền vững và tạo môi trường thuận lợi cho các cơ hội kinh doanh bền vững; giảm đói nghèo thông qua việc mở rộng diện bao phủ an sinh xã hội tới tất cả mọi người và giảm các hình thức việc làm không thể chấp nhận được, đặc biệt cho đối tượng dễ bị tổn thương nhất. Cùng với đó, xây dựng cơ chế quản trị thị trường lao động hiệu quả tuân thủ những nguyên tắc cơ bản và quyền trong lao động.

Phát biểu tại lễ ký kết, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung cho biết: “Trong chu kỳ hợp tác mới, Chính phủ Việt Nam tiếp tục đặt trọng tâm vào vấn đề việc làm, phát triển nguồn nhân lực và an sinh xã hội trong bối cảnh nền kinh tế tiếp tục tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế. Chương trình cũng phù hợp với chiến lược phát triển bền vững, cân bằng giữa mục tiêu kinh tế và xã hội, đảm bảo quyền lợi của người lao động, của doanh nghiệp và của xã hội”.

Bộ trưởng cũng đề nghị ILO và các đối tác xã hội xây dựng kế hoạch thực hiện khung hợp tác này. Trước mắt, cần tập trung tiếp tục hỗ trợ việc hoàn thiện hệ thống pháp luật lao động, và xây dựng quan hệ lao động hài hòa tại các doanh nghiệp.

Đồng thời, Bộ trưởng mong muốn ILO tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong việc thực hiện Đề án cải cách chính sách bảo hiểm xã hội và tiền lương cũng như nghiên cứu phê chuẩn một số công ước chính của ILO, tăng cường khả năng hội nhập quốc tế.

Đây là Chương trình khung hợp tác việc làm bền vững lần thứ 3 (chu kỳ hợp tác trước cho giai đoạn 2012-2016) kể từ khi Việt Nam gia nhập trở lại ILO vào năm 1992. Sự hợp tác đầu tiên giữa ILO và Việt Nam là vào năm 1994 nhằm hỗ trợ Việt Nam xây dựng Bộ Luật Lao động trong bối cảnh Việt Nam phải hình thành khuôn khổ pháp lý mới để quản trị thị trường lao động trong quá trình đổi mới. “ILO cam kết cùng chung sức với các đối tác ba bên để đạt được những mục tiêu chung”, Giám đốc ILO Việt Nam Chang – Hee Lee cho biết.

Theo ông, chương trình hợp tác giai đoạn 2017-2021 nên được sử dụng như pha chuyển đổi sang một hình thức hợp tác và đối tác mới, từ việc tập trung vào nguồn lực sang tập trung vào tri thức. Trong giai đoạn này, sự hỗ trợ cần được đồng thời dành cho các đối tác ba bên (Chính phủ, người lao động và người sử dụng lao động) ở cấp địa phương nhằm trang bị cho họ năng lực tổ chức để tiến hành những thay đổi mang tính bền vững./.


Theo Mai Đan - TBTCO


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2