[WORLDKINGS] Sự Kiện Kỷ Niệm - 24.08.2018 - Kỷ niệm 165 năm George Crum tạo ra món khoai tây chiên năm 1853

24-08-2018

(WORLDKINGS.ORG - Kyluc.vn) Năm 1853, có một nhà hàng tên Moon's Lake House được mở tại Saratoga Springs, New York. Bếp trưởng nhà hàng là George Crum, với món đặc trưng là Khoai tây chiên - Moon's fried potatoes. Mọi chuyện cứ dần trôi, cho đến một ngày...

Đó là một ngày bình thường chẳng có gì đặc biệt. Có một ông trùm khét tiếng bước vào nhà hàng, gọi cho mình món khoai tây chiên "đặc trưng" nơi đây.

Vấn đề là ở chỗ khi món khoai tây chiên được dọn lên, ông liên tục yêu cầu nhà bếp làm lại, vì cho rằng món khoai chưa chín, hoặc chưa đủ độ giòn.

Việc phải tốn quá nhiều thời gian chỉ để phục vụ một vị khách đã khiến Crum... nộ khí xung thiên. Để trả thù, ông quyết định nạo khoai tây "mỏng như một tờ giấy", sau đó chiên ngập dầu và dọn lên.

 

 

Tại sao chỉ như vậy cũng là trả thù? Số là vào thế kỷ 19, việc ăn uống bằng tay được xem là bất lịch sự và hèn kém. Trong khi, những miếng khoai mỏng tang, giòn rụm đó lại không thể ăn bằng dĩa. Rốt cục ông trùm kia buộc phải dùng tay bốc từng miếng khoai, và kết quả bất ngờ đã xảy ra.

 

 

Món ăn quá ngon! Vị khách khó tính thậm chí dùng cả hai tay, bốc vội vàng món khoai tây chiên đặc biệt này. Kể từ đó, món khoai tây chiên Saratoga ra đời (Saratoga chips), trở thành món đặc trưng đúng nghĩa của khu vực này.

Về phần Crum, sau đó ông mở nhà hàng riêng, và trên từng bàn đều có giỏ đựng khoai tây chiên miễn phí.

Theo Liên Minh Kỷ  Lục Thế Giới (Worldkings.org)

 

Theo Kyluc.vn


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2