Huyện Ba Vì hướng tới kỷ niệm 50 năm ngày thành lập

19-07-2018

Ngày 22/7 tới, huyện Ba Vì sẽ long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 50 năm ngày thành lập và phát triển với nhiều hoạt động sôi nổi và ý nghĩa.

Thông tin được ông Bạch Công Tiến – Chủ tịch UBND huyện Ba Vì cho biết, vào ngày 22/7, huyện Ba Vì sẽ long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 50 năm Ngày thành lập (26/7/1968 – 26/7/2018). Đến thời điểm này, mọi công việc chuẩn bị cho lễ kỷ niệm đang được huyện gấp rút hoàn thành.

Huyện Ba Vì hướng tới kỷ niệm 50 năm ngày thành lập

Hướng tới Lễ kỷ niệm 50 năm thành lập huyện Ba Vì (26/7/1968 - 26/7/2018). (Ảnh: Thủy Tuyển)

 

Xác định đây là sự kiện lớn, có ý nghĩa quan trọng trong việc giáo dục truyền thống cách mạng, tinh thần đoàn kết, vượt khó vươn lên; giới thiệu những thành quả kinh tế - xã hội của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trong huyện đạt được trong 50 năm xây dựng và phát triển. Qua đó, động viên cán bộ và các tầng lớp nhân dân hăng hái thi đua lao động sản xuất, thực hiện thắng lợi mọi nhiệm vụ được giao.

Những năm qua Ba Vì đã có sự phát triển vượt bậc về kinh tế, xã hội. Tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân đạt trên 15%/năm. Cơ cấu kinh tế chuyển biến tích cực: giá trị sản xuất ngành dịch vụ - du lịch tăng nhanh, chiếm 40,6%. Ngành nông, lâm nghiệp giảm dần còn 37,8%; Công nghiệp, Tiểu thủ công nghiệp, xây dựng có bước phát triển mạnh, chiếm 21,6 %; Chăn nuôi được đẩy mạnh, nhất là đàn bò sữa, đến nay đã có 8.000 con. Duy trì phát huy giá trị thương hiệu sản phẩm Sữa Ba Vì, Chè Ba Vì, Miến dong Minh Hồng, Khoai lang Đồng Thái, gà đồi Ba Vì, Thuốc nam đồng bào dân tộc Dao...

Đặc biệt, công tác xóa đói giảm nghèo đạt được nhiều thành tích rất ấn tượng. Từ một huyện có tỷ lệ đói nghèo cao, đến nay tỷ lệ hộ nghèo giảm hàng năm từ 2,5 - 3%, đào tạo nghề theo Quyết định 1956 của Chính phủ, được triển khai tích cực, góp phần đưa số lao động của huyện qua đào tạo đạt 34,2%, hàng năm tạo việc làm mới cho trên 3.700 lao động. Để đạt được những thành tích đó, Đảng bộ và nhân dân huyện Ba Vì đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp giảm nghèo.

Trong 50 năm, văn hóa - xã hội trên địa bàn huyện có nhiều thay đổi, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân không ngừng được cải thiện và nâng cao. Đặc biệt, Sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân có nhiều tiến bộ. Đã có 86,2% hộ gia đình đạt danh hiệu văn hóa. Toàn huyện đã có 104 làng, 58 cơ quan, đơn vị văn hóa; Thực hiện nếp sống văn minh, trong việc cưới, việc tang, lễ hội và mừng thọ có sự chuyển biến tích cực; giữ vững phổ cập tiểu học và THCS trong độ tuổi, đã có 44/113 trường được công nhận đạt chuẩn Quốc gia; bệnh viện đa khoa huyện được nâng cấp đạt hạng 2 với 400 giường bệnh; 100% trạm y tế được công nhận giữ vững đạt chuẩn quốc gia y tế xã...

Huyện Ba Vì hướng tới kỷ niệm 50 năm ngày thành lập

Làng nghề chè Truyền thống Phú Yên là một trong những điểm nhấn của huyện Ba Vì. (Ảnh: Thủy Tuyển)

 

Với những thành tựu trên, trong 50 năm qua, Đảng bộ, chính quyền, các đơn vị và cá nhân của huyện đã nhận được nhiều danh hiệu thi đua và các phần thưởng cao quý do Đảng và Nhà nước trao tặng: Có 19/31 xã, thị trấn, Lực lượng Công an của huyện, vinh dự được Đảng và Nhà nước phong tặng danh hiệu cao quý Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân. Toàn huyện có 430 Bà mẹ được phong tặng, truy tặng danh hiệu “Bà mẹ Việt Nam anh hùng”. Các tập thể, cá nhân được tặng thưởng 29.400 Huân, huy chương các hạng và nhiều bằng khen của các cấp, các ngành tặng thưởng như: 01 Huân chương độc lập hạng Ba; 01 Huân chương Lao động hạng Nhất; 05 Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; 11 Cờ thi đua của thành phố; 05 Cờ thi đua của các Bộ ngành Trung ương; 66 Bằng khen của UBND thành phố; 02 Huân chương Lao động hạng Ba; 01 Chiến sỹ Thi đua toàn quốc; 14 Bằng khen của Chính phủ; 70 Bằng khen của UBND thành phố, nhiều danh hiệu thi đua do các cấp, các ngành tặng thưởng cho các tập thể, cá nhân đã lập nhiều thành tích trong phong trào thi đua...

Được biết, kỷ niệm 50 năm thành lập huyện Ba Vì cũng là dịp sinh hoạt chính trị sâu rộng, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trong huyện ôn lại truyền thống lịch sử của quê hương Ba Vì anh hùng, ghi thêm tự hào về truyền thống cách mạng.


Theo Hữu Ích, Tuyển Thủy - Báo Thương trường


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2