Kỷ niệm 70 năm thành lập xã Đồng Quang, huyện Quốc Oai (4/1948 - 4/2018): Dấu ấn một thời khó quên

12-05-2018

Về xã Đồng Quang, huyện Quốc Oai những ngày này, rảo bước chân qua từng ngõ nhỏ, cảm nhận đầu tiên thấy rõ sự đổi thay của miền quê giàu truyền thống cách mạng.

Những địa danh từng là nơi hội họp, che chở cán bộ trong hai cuộc kháng chiến vẫn còn hiện hữu như một minh chứng về một thời đầy gian khổ nhưng rất đỗi ngoan cường.
Lịch sử hào hùng
Gặp gỡ, trò chuyện với ông Nguyễn Đạt Báu - nguyên Chủ tịch UBND xã Đồng Quang thời kỳ mới thành lập, chúng tôi được nghe ông kể về những năm tháng đầu tiên còn bộn bề khó khăn. Tháng 4/1948, Huyện ủy Quốc Oai quyết định sát nhập 3 thôn: Đồng Lư, Yên Nội, Dương Cốc thuộc 3 tổng khác nhau thành xã Đồng Quang.

Nhiều công trình trên địa bàn xã Đồng Quang đã được đầu tư xây dựng phục vụ đời sống Nhân dân.

 

Tại thời điểm này, Chi bộ Đảng được thành lập với 8 đảng viên nhưng lý tưởng cách mạng của Đảng lan tỏa trong quần chúng Nhân dân. Qua đó, chi bộ đã tập trung lãnh đạo toàn diện các nhiệm vụ chính trị ở địa phương, trong đó chú trọng đến công tác phát triển Đảng. Vì vậy, chỉ sau một năm thành lập, chi bộ đã có tới 56 đảng viên trải đều ở 3 thôn trong xã. Dưới sự lãnh đạo của chi bộ và vai trò tiền phong gương mẫu của đảng viên, phong trào cách mạng trong xã ngày càng phát triển.
Trong những năm kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ cũng như cuộc chiến tranh bảo vệ biên giới, Đảng bộ xã Đồng Quang qua các thời kỳ đã lãnh đạo Nhân dân hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần cùng quân và dân cả nước bảo vệ vững chắc nền độc lập dân tộc, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ quốc gia. Trong các cuộc kháng chiến đã có hàng nghìn thanh niên của xã hăng hái tham gia vào bộ đội, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến trực tiếp chiến đấu trên khắp các chiến trường. Trải qua các cuộc kháng chiến, toàn xã đã có 141 liệt sĩ, 206 thương bệnh binh, 14 mẹ Việt Nam Anh hùng. 

"Trải qua chặng đường 70 năm, Đảng bộ xã đã không ngừng lớn mạnh, trưởng thành về chính trị, tư tưởng, tổ chức, khẳng định vai trò hạt nhân lãnh đạo trong các phong trào thi đua yêu nước ở địa phương. Kể từ ngày thành lập chỉ với 8 đảng viên, đến nay Đảng bộ đã có 346 đảng viên, sinh hoạt tại 9 chi bộ." - Bí thư Đảng ủy xã Đồng Quang Đặng Hồng Quân

 

 

 

 

Thành quả hôm nay


Truyền thống yêu nước và cách mạng cùng sự anh dũng trong chiến đấu, cần cù sáng tạo trong lao động sản xuất của Nhân dân đã trở thành nền tảng, tiền đề cho quá trình đổi mới, phát triển quê hương Đồng Quang trên con đường công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Nhờ có sự đoàn kết, thống nhất cao trong công tác điều hành, chỉ đạo cùng nhau tham gia xây dựng, phát triển kinh tế - xã hội, giúp thu nhập bình quân đầu người đến nay đạt gần 39 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 0,6%.
Phấn khởi nói về thành quả đạt được, Bí thư Chi bộ thôn Yên Nội Nguyễn Quang Hạnh chia sẻ: “Đảng ủy xã nhiều năm qua đã không ngừng chăm lo, củng cố công tác xây dựng chính quyền trong sạch, vững mạnh và thực hiện nghiêm quy chế dân chủ ở cơ sở. Mối quan hệ giữa Đảng, chính quyền với Nhân dân ngày càng gắn bó mật thiết, trở thành yếu tố quyết định cho sự phát triển của quê hương. Bên cạnh đó, Đảng bộ còn tập trung khai thác tối đa mọi tiềm năng, thế mạnh của địa phương nhằm tạo bước chuyển biến tích cực trong đời sống xã hội”.
Chủ tịch UBND xã Đồng Quang Vũ Hồng Toàn cho biết: Những năm qua, Đảng bộ, chính quyền địa phương đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, tranh thủ nguồn lực hỗ trợ của cấp trên để huy động đầu tư xây dựng hạ tầng cơ sở, nhất là giao thông, đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân. Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” phát triển sâu rộng, góp phần thiết thực vào việc động viên các tầng lớp Nhân dân tham gia phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo ANTT, giữ gìn và phát huy truyền thống văn hóa tốt đẹp của quê hương. Hàng năm, 100% thôn, xóm đạt danh hiệu văn hóa, 95% hộ đạt gia đình văn hóa. Trường học, trạm y tế, nhà văn hóa, đình, chùa được đầu tư xây dựng góp phần nâng cao chất lượng giáo dục, phục vụ đời sống dân sinh. 3/3 thôn, 6/6 cơ quan được công nhận đơn vị văn hóa, trường THCS và 2 trường tiểu học, trạm y tế được công nhận chuẩn Quốc gia. Đặc biệt, Đồng Quang được UBND TP công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới năm 2017.


Theo Nguyễn Trường - KTĐT


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2