Sở Tài nguyên – Môi trường tỉnh Điện Biên kỷ niệm 10 năm thành lập

03-10-2013

Điện Biên TV - Ngày 1/10, Sở Tài nguyên - Môi trường tổ chức kỷ niệm 10 năm ngày thành lập (1/10/2003 - 1/10/2013). Tới dự có các đồng chí Bùi Cách Tuyến, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên - Môi trường; các đồng chí lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh; các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh; các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh; đại diện lãnh đạo Sở Tài nguyên – Môi trường các tỉnh: Lào Cai, Lai Châu, Sơn La, Yên Bái, Hòa Bình và các nguyên là lãnh đạo Sở Tài nguyên – Môi trường qua các thời kỳ.

b


Được thành lập theo Quyết định số 63/QĐ-UB ngày 1/10/2003 của UBND tỉnh lai Châu (cũ), nay là tỉnh Điện Biên, Sở Tài nguyên - Môi trường có chức năng tham mưu giúp UBND tỉnh quản lý nhà nước trên 7 lĩnh vực về tài nguyên khoáng sản, tài nguyên nước, môi trường, đất đai, đo đạc và bản đồ, khí tượng thủy văn và ứng phó biến đổi khí hậu.

Khi mới thành lập, đơn vị còn gặp rất nhiều khó khăn về cơ sở vật chất, điều kiện làm việc, chỉ có 5 phòng với 2 đơn vị sự nghiệp, 78 cán bộ công chức viên chức. Sau 10 năm thành lập và phát triển, bộ máy của ngành không ngừng được củng cố, lớn mạnh cả về số lượng và chất lượng. Đến nay, Sở Tài nguyên - Môi trường tỉnh đã có 5 phòng chuyên môn, 1 chi cục và 4 đơn vị thuộc sở với tổng số 114 cán bộ; 10/10 Phòng Tài nguyên - Môi trường cấp huyện được thành lập; 9/10 văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất cấp huyện và tổ chức phát triển quỹ đất cấp huyện đã được thành lập.

Cùng với đó, Sở đã thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ quản lý nhà nước về tài nguyên và môi trường trên địa bàn tỉnh. Hoàn thành công tác lập quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 và kế hoạch sử dụng đất 5 năm kỳ đầu 2011 - 2015 của tỉnh. Hoàn thành việc đo đạc bản đồ địa chính quy được 36 xã, phường, thị trấn với trên 35 nghìn ha; đo đạc bản đồ địa chính phục vụ công tác bồi thường, giải phòng mặt bằng cuả 315 công trình dự án phát triển kinh tế, xã hội trên địa bàn tỉnh; đồng thời cấp gần 132 nghìn giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở gắn liền với đất cho các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân với tổng gần 394 nghìn ha.

Đối với công tác bồi thường, hỗ trợ và tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất, Sở đã thẩm định, trình cấp có thẩm quyền phê duyệt hơn 1.100 phương án bồi thường với tổng số tiền 1.687 tỷ đồng. Riêng đối với công tác địa chính, khoáng sản, đến nay sau 10 năm, Sở đã thẩm định, trình UBND tỉnh cấp phép được 220 giấy phép thăm dò, khai thác khoáng sản trên địa bàn

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Bùi Cách Tuyến, Thử trưởng Bộ Tài nguyên - Môi trường và đồng chí Phạm Xuân Kôi, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã ghi nhận những kết quả nổi bật mà Sở Tài nguyên - Môi trường đã đạt được trong 10 năm qua. Đặc biệt đã tham mưu giúp UBND tỉnh chấn chỉnh và xử lý các sai phạm trong hoạt động khai thác, chế biến khoáng sản, giải quyết khiếu kiện, tố cáo liên quan tới lĩnh vực đất đai trên địa bàn. Để thực hiện tốt nhiệm vụ trong thời gian tới, các đồng chí yêu cầu Sở Tài nguyên - Môi trường cần: Tích cực, chủ động tham mưu, ban hành các văn bản về tài nguyên môi trường; tăng cường thanh tra, kiểm tra nhằm ngăn chặn kịp thời và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật; tập trung đẩy mạnh và hoàn thành cơ bản việc cấp giấy chứng nhận lần đầu trong năm 2013 theo Nghị quyết số 30 của Quốc hội; phối hợp chặt chẽ với các ngành chức năng hoàn thành "Đề án giao rừng, cho thuê rừng gắn với giao đất, cho thuê đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sản xuất lâm nghiệp giai đoạn 2012-2015 và những năm tiếp theo".

Nhân dịp này, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên - Môi trường tặng bằng khen cho 5 tập thể và tặng kỷ niệm chương vì sự nghiệp tài nguyên môi trường cho 13 cá nhân. UBND tỉnh tặng bằng khen cho tập thể Sở Tài nguyên - Môi trường tỉnh.
                        

Theo Như Quỳnh - Đức Trung


Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2