Giáo phường Đình làng Việt kỷ niệm một năm thành lập

27-12-2017

Ra mắt vào ngày 24.12.2016 tại đình Hạ Hiệp (Phúc Thọ, Hà Nội), Giáo phường Đình làng Việt vừa tổ chức kỷ niệm một năm thành lập tại Trung tâm Văn hóa phố cổ(50 Đào Duy Từ, Hà Nội).

 

 Diễn xướng dân gian, hát cửa đình luôn là điểm nhấn của Giáo phường Đình làng Việt

Giáo phường ra đời như sự nối dài một mảng văn hóa trong không gian đình làng, đó văn hóa diễn xướng dân gian. Những cuộc hát cửa nh, chiếu chèo sân nh m sống lại phần hồn của đình làng, khơi gợi lại trong cộng đồng những hồi ức nhân văn, góp phần gìn giữ những di sản vật thể và phi vật thể của dân tộc. Một năm qua, Giáo phường luôn bám sát các tiêu chí đưa nghệ thuật diễn xướng dân gian trở lại với đình làng, với cộng đồng.

Giáo phường đã từng bước hoàn thiện cơ sở vật chất như trang bị nhạc cụ đầy đủ, xây dựng hệ thống trang phục biểu diễn với bản sắc riêng, xây dựng kịch mục phong phú và hoạt động truyền dạy, học tập. Hoạt động biểu diễn qua các chuyến điền dã và các lễ hội địa phương cũng đã giúp cho Giáo phường ngày càng hoàn thiện và phát triển. “Qua những kết quả, hiệu ứng với cộng đồng, chúng tôi thấy được đây là hướng đi đáp ứng tốt nhu cầu thưởng thức nghệ thuật truyền thống trong quần chúng nhân dân, đặc biệt rõ trong dân gian, tại các làng quê Việt Nam…”, ông Nguyễn Đức Bình, Trưởng nhóm Đình làng Việt chia sẻ.


Theo Hà Phương - Báo Văn Hóa


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2