Kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Thụy Điển

03-03-2019

Thành phố Hồ Chí Minh luôn là địa phương đi đầu trong việc thúc đẩy quan hệ hợp tác với Thụy Điển. Đó là khẳng định của ông Phạm Đức Hải, Phó Chủ tịch HĐND Thành phố Hồ Chí Minh tại buổi hòa nhạc do Đại sứ quán Thụy Điển tại Việt Nam tổ chức tại Nhà hát Thành phố Hồ Chí Minh tối 2/3, nhân kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Thụy Điển.

Thay mặt lãnh đạo Thành phố, ông Phạm Đức Hải khẳng định, nhân dân Việt Nam luôn trân trọng, ghi nhớ và cảm ơn sự giúp đỡ, hỗ trợ tận tình cả về vật chất và tinh thần mà nhân dân Thụy Điển dành cho Việt Nam trong quá trình đấu tranh giành độc lập dân tộc và xây dựng đất nước.

Chú thích ảnh
Ông Phạm Đức Hải, Phó Chủ tịch HĐND Thành phố phát biểu. 
 

Đó cũng là vốn quý, nền tảng vững chắc cho mối quan hệ song phương giữa hai nước hiện nay phát triển mạnh mẽ, hiệu quả, đặc biệt trong lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư hay trong lĩnh vực văn hóa, du lịch, giáo dục, khoa học.

Đánh giá cao ý nghĩa của buổi hòa nhạc kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước, ông Phạm Đức Hải nhấn mạnh, buổi lễ không chỉ cơ hội để người dân Thành phố Hồ Chí Minh thưởng thức, khám phá về âm nhạc, đất nước, văn hóa và con người Thụy Điển mà còn là dịp chúc mừng những thành tựu mà Việt Nam và Thụy Điển đã đạt được trong thời gian qua và hướng tới một tương lai tươi sáng.

“Việc tăng cường các hoạt động giao lưu chính trị- ngoại giao, hợp tác kinh tế-thương mại-đầu tư, văn hóa-giáo dục giữa hai nước sẽ góp phần hiện thực hóa và làm sâu sắc hơn quan hệ hợp tác hữu nghị Việt Nam- Thụy Điển, góp phần tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau và quan hệ hữu nghị hợp tác tốt đẹp đáp ứng nguyện vọng và lợi ích của nhân dân hai nước”- ông Phạm Đức Hải bày tỏ tin tưởng.

Chú thích ảnh
Dàn hợp xướng thính phòng Gustav Sjokvist Thụy Điển biểu diễn.
 

Phát biểu khai mạc, ông Pereric Hogberg, Đại sứ Thụy Điển tại Việt Nam, nhắc lại ý nghĩa sự kiện cách đây 50 năm Thụy  Điển trở thành quốc gia phương Tây đầu tiên thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam, mở đầu cho mối quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa hai nước trên rất nhiều lĩnh vực như giáo dục, du lịch, viện trợ phát triển.

Ngày nay, Thụy Điển và  Việt  Nam đã có những bước đi tiến tới một mối quan hệ cân bằng hơn, với cốt lõi của quan hệ song phương là  kinh tế, thương mại và các lĩnh vực hai bên có tiềm năng như đầu tư, hợp tác văn hóa, giáo dục và du lịch.

Chia sẻ ý nghĩa của chương trình kỷ niệm 50 năm thiết lâp quan hệ ngoại giao Việt Nam- Thụy Điển, Đại sứ Pereric Hogberg nhấn mạnh, buổi biểu diễn âm nhạc không chỉ thể hiện mối quan hệ hợp tác văn hóa giữa hai nước mà còn là cơ hội thông qua ngôn ngữ âm nhạc toàn cầu để đưa mối quan hệ hai nước lên một tầm cao mới, tiếp tục lớn mạnh và phát triển trong tương lai.

Chú thích ảnh
Ông Pereric Hogberg, Đại sứ Thụy Điển tại Việt Nam phát biểu khai mạc chương trình.
 

Chương trình hòa nhạc kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam- Thụy Điển do dàn hợp xướng thính phòng Gustav Sjokvist nổi tiếng của Thụy Điển cùng các nghệ sỹ Việt Nam biểu diễn. Chương trình bao gồm các tác phẩm của các nhạc sỹ đương đại và cổ điển của Thụy Điển.

Thụy Điển hiện có 30 dự án đầu tư tại Thành phố Hồ Chí Minh với tổng vốn đạt 255 triệu USD, đứng hàng thứ 15 trong tổng số 102 quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu tư vào Thành phố.

Kim ngạch thương mại hai chiều giữa Thành phố và Thụy Điển đạt gần 170 triệu USD trong năm ngoái. Trong thời gian qua, Thành phố Hồ Chí Minh đã có nhiều hoạt động trao đổi đoàn công tác, xúc tiến hợp tác hiệu quả trên nhiều lĩnh vực với các địa phương của Thụy Điển.

 

Theo Xuân Thu - TTXVN


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2