[VietKings – Niên lịch Việt Nam 2020] 51 năm ngày thành lập Viện Vật liệu xây dựng (VIBM) (4/11/1969 – 4/11/2020)

04-11-2020

[VIETKINGS – NIÊN LỊCH] Viện Vật liệu xây dựng (Vietnam Institute for Building Materials - VIBM) thành lập ngày 4/11/1969 (tiền thân là Viện Nghiên cứu khoa học kỹ thuật và Thiết kế Silicat, gọi tắt là Viện Silicat).

Trải qua hơn 50 năm xây dựng và phát triển, đến nay VIBM ghi dấu là một đơn vị có hệ thống cơ sở vật chất nghiên cứu tốt, nguồn nhân lực chất lượng cao, đủ khả năng gánh vác, thực hiện những trọng trách, nhiệm vụ nặng nề khi đất nước bước vào thời kỳ hội nhập; xứng đáng là Viện nghiên cứu khoa học - công nghệ (KHCN) đầu ngành về vật liệu xây dựng (VLXD) của cả nước.

            Viện VLXD, tiền thân là Viện Nghiên cứu khoa học kỹ thuật và thiết kế Silicat trực thuộc Tổng cục Hóa chất, được thành lập ngày 04/11/1969. Ra đời trong hoàn cảnh khó khăn, bị chiến tranh tàn phá, nhưng từ năm 1969 - 1973 Viện vẫn hoạt động tích cực và đạt được nhiều kết quả như: đã nghiên cứu, thiết kế, chuyển giao công nghệ sản xuất ngói xi măng cát để thực hiện chủ trương ngói hóa của Đảng, nghiên cứu chế tạo gạch chịu axit phục vụ xây dựng các nhà máy hóa chất Việt Trì, super phốt phát Lâm Thao, đạm Hà Bắc, dệt Nam Định, dệt 8/3; nghiên cứu chế tạo sứ cách điện cao tần phục vụ ngành điện lực; nghiên cứu công nghệ sản xuất và thiết kế xây dựng nhà máy gạch chịu lửa Tam Tầng - nhà máy sản xuất vật liệu chịu lửa đầu tiên của Việt Nam; thiết kế các nhà máy xi măng lò đứng.

            Ngoài các hoạt động khoa học ở trong nước, Viện đã mở rộng quan hệ hợp tác nghiên cứu khoa học công nghệ VLXD với nước ngoài, như: Liên Xô, Ấn Độ, Cu ba. Đặc biệt với nước bạn Lào và Campuchia, Viện đã cử chuyên gia giúp đỡ khảo sát, thiết kế, vận hành sản xuất và lập quy hoạch VLXD dài hạn, như: công trình xưởng nghiền clinhker xi măng Viêng Chăn, công trình khai thác và phân loại thạch cao Đồng Hến, công trình thiết kế nhà máy xi măng nhỏ 10.000 tấn/năm cho Lào; khảo sát, lên phương án và lập đơn hàng phục hồi nhà máy xi măng Campot công suất 300.000 tấn/năm cho Campuchia.

            Với bề dày thành tích đã đạt được trong 51 qua dưới sự chỉ đạo thường xuyên của lãnh đạo Bộ Xây dựng, cùng sự cống hiến, cố gắng không ngừng nghỉ của các thế hệ lãnh đạo, cán bộ viên chức và người lao động, Viện VLXD tin tưởng sẽ hoàn thành tốt hơn nữa nhiệm vụ của Đảng và Nhà nước giao phó, để mỗi một giai đoạn phát triển là một dấu ấn vẻ vang. Lãnh đạo Viện đã đề ra chiến lược phát triển đến năm 2025 và định hướng đến năm 2035 với quan điểm phát triển Viện thành một tổ chức KHCN mạnh dựa trên 3 trụ cột chính là: Nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ, đào tạo và dịch vụ kỹ thuật (phân tích kiểm nghiệm, tư vấn, dịch vụ khác). Trong đó nghiên cứu khoa học công nghệ là trung tâm, động lực chính để phát triển của Viện. Chiến lược cũng đã đề ra mục tiêu phát triển Viện VLXD thành một Viện nghiên cứu khoa học đầu ngành về VLXD của Việt Nam, phục vụ đắc lực cho công tác quản lý Nhà nước về VLXD của Bộ Xây dựng, có uy tín trong khu vực ASEAN và trên thế giới, thực hiện nghiên cứu các sản phẩm và công nghệ mang tính chiến lược phục vụ sự phát triển bền vững của ngành công nghiệp VLXD Việt Nam, ngày càng tiết kiệm tài nguyên thiên nhiên, tiết kiệm năng lượng, giảm phát thải khí nhà kính, sử dụng tái chế phế thải công nghiệp, nông nghiệp, rác thải sinh hoạt trong sản xuất, chế tạo VLXD. Tăng cường các hoạt động nghiên cứu tạo ra sản phẩm mới, công nghệ mới làm tiền đề cho các hoạt động tư vấn, dịch vụ, sản xuất và kinh doanh. Mở rộng phạm vi hoạt động của Viện ra nước ngoài.

Viện Vật liệu xây dựng

Địa chỉ:    235 đường Nguyễn Trãi, P. Thanh Xuân Trung, Q. Thanh Xuân, TP. Hà Nội

Website: http://vibm.vn/

 


TRUNG TÂM NIÊN LỊCH VIỆT NAM - TỔ CHỨC KỶ LỤC VIỆT NAM (Tháng 10/2020)


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2