Ký sự: Làng cổ Thập Phần và những kỷ niệm đáng nhớ

10-09-2017

Làng cổ Thập Phần ngôi làng có lịch sử hình thành lâu đời thuộc Tân Bắc, là một trong số những địa danh của Đài Loan còn lưu giữ lại những phong tục và nét văn hóa truyền thống của người Đài Loan xưa. Trong một chuyến hành trình du lịch tới Thập Phần đọc giả Thái Thu Đào đã có những cảm nhận riêng về nét đẹp văn hóa truyền thống cũng như con người nơi đây, Tạp chí Thương gia và thị trường xin trích lại ký sự của cô trong chuyến đi đầy kỷ niệm này.

 

Đoàn du lịch cùng gia đình chúng tôi

Làng cổ Thập Phần và những kỷ niệm đáng nhớ !

Đang say xưa ngắm nhìn những dãy núi hùng vĩ mà thiên nhiên ban tặng cho Đài Loan, một vẻ đẹp tự nhiên đến hút hồn khiến tôi mải mê thả hồn vào cảnh đẹp thì chợt thoáng ngạc nhiên xa xa một ngôi làng mang nét cổ kính, kiêu sa nhưng gần gũi. Có lẽ nơi đây đã gắn với một chiều dài lịch sử…làng cổ Thập Phần !

Chuyện kể rằng…!

Làng Thập Phần (Shifen) là một ngôi làng nằm trong quận Pingxi (Bình Khê), Tân Bắc, Đài Loan nơi có con đường huyền thoại Pingxi. Xưa kia người dân nơi đây chủ yếu canh tác nông nghiệp, sản vật chính của vùng này là cây bông và cao su, thi thoảng người dân ở đây cũng bán những loại vải vóc hay gia vị…Ngoài ra nơi đây còn nổi tiếng có nguồn tài nguyên dồi dào là than đá. Chính vì đó, Năm 1921 khi người Nhật đã chiếm đóng vùng này để khai thác mỏ than và tuyến đường sắt Pingxi dài 12,9 km được ra đời nhằm mục đích vận chuyển than.

Toàn cảnh ngôi làng và tuyến đường sắt Pingxi thật ấn tượng

Nếu trước đây, Thập Phần nổi tiếng là khu khai thác than hưng thịnh thì ngày nay, nó lại được thế giới biết đến là phố cổ nổi tiếng bởi đường ray Pingxi. Tuyến đường sắt này hàng năm vận chuyển vài triệu tấn than đi khắp nơi trên đất nước mang về cho nơi đây một nguồn thu khổng lồ. Vì có nền khai mỏ phát triển và hưng thịnh nên đời sống của người dân làng cổ nói chung là khá dư giả và sung túc, họ thoải mái ăn chơi với nhiều trò chơi và phong tục truyền thống như ném còn, thả đèn trời….

Và thói quen của người dân nơi đây là thả đèn trời như để cảm ơn thượng đế đã cho họ cuộc sống sung túc đồng thời cũng như thể hiện sự cầu nguyện đến thượng đế để mang cho họ điều may mắn, bình an, toại nguyện trong cuộc sống. Vì vậy, việc thả đèn trời nơi đây như thông lệ và thường xuyên.

Tương truyền rằng hễ ai mà viêt điều nguyện ước của và họ tên mình lên đó, nhằm thỉnh cầu tới thượng đế thì cầu sẽ được ước sẽ thấy…

Thả đèn trời là một nét đẹp văn hóa thật tuyệt vời mang theo giá trị tâm linh và đèn trời trở thành nét đặc sắc riêng nơi đây. Đèn trời được làm bằng chất liệu giấy gạo dầu trên một khung tre nhiều màu sắc sặc sỡ thể hiện nhiều ước mơ và cầu nguyện khác nhau. Ngoài ra, để gửi ước nguyện của mình đến thượng đế người dân cũng tự tay viết những lời cầu nguyện trên chiếc đèn lồng đó, đốt nến và thả lên trời.

Như muốn hòa mình vào nét văn hóa truyền thống của người dân Thập Phần. Chúng tôi, mỗi người trong gia đình đều chọn cho mình một cái đèn lồng. Bằng tâm linh lan tỏa từ nơi đây, tôi cùng các thành viên trong gia đình của mình đều ghi tâm nguyện của mình vào. Cảm giác lúc đó với tôi thật tuyệt vời, mọi thành viên trong gia đình đều nghĩ cho mình những điều ước thiết thực nhất để gửi gắm đến thượng đế.

Nhìn những đứa con của chúng tôi say sưa ghi ghi, vẽ vẽ  lên chiếc đèn lồng nhỏ nhắn mà lòng tôi cảm thấy hạnh phúc. Có lẽ, bọn trẻ đã tìm ra được sự cảm mến và niềm yêu thích nơi đây. Đứa con gái lớn của tôi thì ghi thông điệp “Cầu cho gia đình hạnh phúc” còn anh con trai bé bỏng của tôi thì cố gắng vẽ vẽ cái gì đó mà chúng tôi không thể hình dung ra được. (Tôi cười hạnh phúc )

Nói về văn hóa thả lồng đèn, khi đèn lồng được thả lên cao mọi người sẽ vỗ tay vui mừng vì lời nguyện cầu đã được gửi đến thượng đế. Tôi nhìn hướng theo những chiếc đèn lồng đã được thả nhưng cảm xúc được pha trộn lẫn suy nghĩ không hiểu cậu con trai của tôi vẽ hình tượng trong đó có ý nghĩa gì. Có lẽ, đó là một hình tròn màu đen hoặc có thể là những vệt mực nhem nhuốc, những hàng cây trơ lá hay đơn giản là những quả bong bóng tròn tròn cứ lặp đi lặp lại.

Nếu ai đó trong khoảnh khắc đó và ở vị trí của vợ chồng tôi cũng sẽ vỡ òa hạnh phúc vì cậu con trai của chúng tôi chợt thanh minh khi hướng ánh mặt về chúng tôi “Bố mẹ ơi….bố mẹ biết con vẽ gì không? Bố mẹ ơi….bố mẹ biết con nguyện cầu gì không ???” cậu con trai của tôi hỏi dồn dập như hối thúc chúng tôi chú ý về tác phẩm đó. Câu hỏi ấy khiến chúng tôi dường như bối rối, không đoán tác phẩm ấy có nghĩa là gì.

Bố mẹ ơi vòng tròn đen là chất độc của công ty Formosa đó, con vẽ để cầu mong sao cho họ không thải chất độc ra để biển sạch, cá không chết, không ô nhiễm môi trường và để con cùng các bạn đi tắm biển”. Cậu con trai của tôi phân trần!

Chúng tôi như khựng lại, khựng lại vì nhìn lại mình ” cầu nguyện gì?” khựng lại vì ” suy nghĩ của con?” khựng lại vì ” thoạt đầu, con vẽ gì lung tung thế ?”. Và rồi, chúng tôi cũng hiểu được ý thức của con trẻ bây giờ khi “sống có trách nhiệm với bản thân, với môi trường và với cộng đồng xã hội.”

Có lẽ, cũng nhờ có chuyến đi này mà chúng tôi học hỏi được nhiều hơn và khơi gợi cho những thiên thần bé nhỏ của mình những trải nghiệm thú vị, những suy nghĩ tuổi thơ nhưng rất trách nhiệm. Thế rồi, điều đó càng làm chúng tôi thêm hạnh phúc và mỉm cười giữa dòng người qua lại trên con đường Pingxi.

Gia đình nhỏ của tôi viết lời cầu nguyện vào đèn trời …

Qua chuyến đi, chúng tôi đã hiểu giá trị của du lịch, có thể dành cả đời cha mẹ cũng chưa có thể hiểu con mình, nhưng có lẽ qua một hoàn cảnh nào đó ta chợt nhận ra giá trị to lớn trong con.

Giá như cha mẹ dành nhiều thời gian cho con, cùng con những chuyến đi khá thú vị. Và, có lẽ chợt nhận ra giá trị to lớn trong tuổi thơ của con, góp phần vào việc nuôi dưỡng ước mơ cho chúng !

Cảm ơn Công ty du lịch Mỹ Hoàn Mỹ (https://www.dulichhoanmy.com) đã cho gia đình chúng tôi một trải nghiệm thú vị, đầy ý nghĩa, hành trình đi mang theo giá trị văn hóa, giá trị của tri thức qua những câu chuyện của hướng dẫn sâu sắc giúp chúng tôi có thêm kiến thức và hiểu thêm một đất nước đáng học hỏi, sự chu đáo, chuyên nghiệp của nhân viên cho chúng tôi sự an toàn tuyệt đối…. khép lại hành trình là những hình ảnh của nụ cười chia tay, những cảm xúc không muốn rời xa và chúng tôi hẹn trở lại nơi đây vào một ngày gần nhất.


Theo Thái Thu Đào - Thương gia và Thị trường


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2