Sự Kiện Kỷ Niệm - 08.08.2019: 52 năm thành lập 'Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á' (ASEAN)

08-08-2019

Ngày 8 tháng 8 năm 1967, khi các Ngoại trưởng của 5 quốc gia – Indonesia, Malaysia, Philippines, Singapore, và Thái Lan – gặp gỡ tại Bộ Ngoại giao Thái Lan ở Bangkok đã ra Tuyên bố ASEAN, thường được gọi là Tuyên bố Bangkok, để nhập ASA cùng với Indonesia và Singapore thành ASEAN.

Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á (tiếng AnhAssociation of Southeast Asian Nations, viết tắt là ASEAN) là một liên minh chính trịkinh tếvăn hóa và xã hội của các quốc gia trong khu vực Đông Nam ÁTổ chức này được thành lập ngày 8 tháng 8 năm 1967 với các thành viên đầu tiên là Thái LanIndonesiaMalaysiaSingapore, và Philippines, nhằm biểu hiện tinh thần đoàn kết giữa các nước trong cùng khu vực với nhau, đồng thời hợp tác chống tình trạng bạo động và bất ổn tại những nước thành viên. Sau Hội nghị Bali năm 1976ASEAN xúc tiến chương trình cộng tác kinh tế, nhưng các nỗ lực đều đi đến bế tắc vào giữa thập niên 1980. Phải đợi đến năm 1991, khi Thái Lan đề xuất thành lập khu vực thương mại tự do, thì Khu vực Mậu dịch Tự do ASEAN mới hình thành. Hàng năm, các nước thành viên đều luân phiên tổ chức các cuộc hội họp chính thức để tăng cường hợp tác. 

Kết quả hình ảnh cho asean
Quốc kỳ các nước thành viên và ASEAN

Ngày 28 tháng 7 năm 1995Việt Nam trở thành thành viên thứ 7. Lào và Myanmar gia nhập ngày 23 tháng 7 năm 1997.Campuchia đã dự định gia nhập cùng Lào và Myanmar, nhưng bị trị hoãn vì cuộc tranh giành chính trị nội bộ. Nước này sau đó gia nhập ngày 30 tháng 4 năm 1999, sau khi đã ổn định chính phủ.

Cho đến 1999 ASEAN đã có 10 thành viên chính thức bao gồm: Brunei; Myanma; Campuchia; Indonesia; Lào; Malaysia; Philippines; Singapore; Thái Lan; Việt Nam và 2 quan sát viên: Timor-Leste cùng  Papua New Guinea.

Tính đến ngày 08.08.2019 ASEAN đã thành lập được 52 năm và đạt được nhiều thành quả nhất định trong việc xây dựng khối liên minh các nước Đông Nam Á. Sáng 6/8, Bộ Ngoại giao Lào đã tổ chức Lễ thượng cờ ASEAN nhân kỷ niệm 52 năm ngày thành lập và 22 năm Lào chính thức trở thành thành viên của khối. 

lao to chuc le thuong co asean nhan ky niem 52 nam thanh lap hinh 1
Cờ ASEAN bắt đầu được kéo lên trước trụ sở Bộ Ngoại giao Lào.

Đại sứ Việt Nam tại Lào Nguyễn Bá Hùng cùng đại sứ các nước ASEAN, Bộ trưởng của 3 trụ cột Chính trị - An ninh,  Kinh tế và Văn hóa - xã hội; các đối tác của ASEAN và nhiều tổ chức quốc tế tại Lào, đông đảo cán bộ nhân viên Bộ Ngoại giao Lào tham dự lễ.

Nguồn ảnh: Internet

 

Nhi Huỳnh (Tổng hợp)/Kyluc.vn


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2