‘Tiếp dòng di sản 130 năm Nhà máy đèn bờ Hồ’ - ký ức ngành điện thủ đô

13-12-2022

Hội thảo “Tiếp dòng di sản 130 năm Nhà máy đèn bờ Hồ” là dịp để cán bộ công nhân viên EVNHANOI ôn lại truyền thống ngành điện Hà Nội trong suốt hơn một thế kỷ.

 

 

Sáng 6/12, Tổng công ty Điện lực TP Hà Nội (EVNHANOI) đã tổ chức hội thảo “Tiếp dòng di sản 130 năm Nhà máy đèn bờ Hồ”. Sự kiện diễn ra nhân kỷ niệm 130 năm thành lập Nhà máy đèn bờ Hồ - tiền thân của EVNHANOI. Hội thảo có sự tham dự của nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội, nguyên Bộ trưởng Bộ Công nghiệp Hoàng Trung Hải cùng các vị lãnh đạo thành phố Hà Nội, Tập đoàn Điện lực Việt Nam và các thế hệ lãnh đạo EVNHANOI.

 

 

Phát biểu khai mạc buổi hội thảo, ông Nguyễn Anh Tuấn - Chủ tịch Hội đồng thành viên EVNHANOI - cho biết trong suốt chặng đường đã qua, đơn vị từng bước phát triển vững chắc và lớn mạnh về mọi mặt, luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ của Thành ủy, HĐND, UBND thành phố và Tập đoàn Điện lực Việt Nam giao phó, qua đó đóng góp vào công cuộc đổi mới của Đảng, xây dựng thủ đô giàu đẹp, văn minh, hiện đại. “Mỗi thành công của EVNHANOI được xây dựng trên nền tảng văn hóa điện lực Hà Nội do các thế hệ thợ điện thủ đô xây dựng, duy trì, kế thừa và phát triển. Đó là nét văn hóa đậm tính truyền thống, phù hợp đặc thù của ngành điện và bản sắc văn hóa thủ đô nghìn năm văn hiến, được thể hiện qua phong cách ứng xử nội bộ, ứng xử với khách hàng, qua các phong trào thi đua lao động sản xuất, các hoạt động văn hóa - xã hội - thể dục thể thao”, ông Tuấn nhấn mạnh.

 

 

EVNHANOI tiền thân là Nhà máy đèn bờ Hồ. Nhà máy được được khởi công xây dựng tại phố Francis Garnie (nay là phố Đinh Tiên Hoàng, Hà Nội) ngày 6/12/1892, gồm 2 tổ máy phát điện 1 chiều với tổng công suất 500 kW. Trải qua nhiều giai đoạn thăng trầm cùng thủ đô suốt 130 năm, các thế hệ lãnh đạo, cán bộ công nhân viên EVNHANOI luôn giữ được tính kế thừa, phát huy truyền thống và thành tựu của thế hệ đi trước, đồng thời chủ động tiếp nhận những công nghệ, kỹ thuật mới.

 

 

Phát biểu trong chuyên đề thứ ba có tên “Tiếp dòng di sản 130 năm Nhà máy đèn bờ Hồ”, ông Hoàng Trung Hải cho biết ngành điện thủ đô nói riêng và Việt Nam nói chung có lịch sử truyền thống hào hùng. Tuy nhiên, trong suốt quá trình phát triển, ngành điện cần so sánh, cập nhật tình hình với các quốc gia trên thế giới. Ông Hải nhấn mạnh: “Nếu chúng ta chỉ thấy tự hào về truyền thống mà không thấy được những thách thức trước mắt thì rất nguy hiểm. Tôi rất tự hào khi thế hệ sau của ngành điện luôn phát triển. Thách thức phía trước còn rất lớn, những gì chúng ta đã làm được rất đáng quý”. Ngoài ra, ông khẳng định chính những cán bộ nhân viên ngành điện quyết định năng lực cạnh tranh quốc gia có nâng cao hay không, vì ngành điện là đầu vào của các ngành khác, có trọng trách là trong quá trình phát triển phải kiểm soát được giá đầu vào để các ngành khác cạnh tranh được.

Hướng về chặng đường sắp tới của EVNHANOI, ông Đặng Huy Cường - thành viên Hội đồng Thành viên Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) - khẳng định ngành điện thủ đô cũng như ngành điện cả nước sẽ tiếp tục phát huy truyền thống và những thành tựu đã đạt được để tiếp tục phát triển nhanh, toàn diện hơn nữa, thu được nhiều thành tích cao trong hoạt động sản xuất kinh doanh điện, phát triển hệ thống điện hiện đại và đồng bộ, qua đó đóng góp vào sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Nhân dịp đặc biệt này, Nhà xuất bản Hà Nội cũng ra mắt cuốn sách ảnh mang tên “Tiếp dòng di sản 130 năm Nhà máy đèn Bờ Hồ” ngay tại buổi hội thảo. Đây là ấn phẩm giá trị, chứa đựng những thông tin tư liệu quý báu về quá trình hình thành và phát triển của ngành điện thủ đô.

 

 

Diễn ra song song với hội thảo là triển lãm ảnh về chặng đường 130 năm của EVNHANOI. Những bức ảnh tư liệu đã ghi lại quá trình trưởng thành và đi lên của ngành điện Hà Nội trong sự phát triển chung của thủ đô và đất nước.

 

 


Theo: zingnews.vn


Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2