[WOWTIMES- Top 100 Đơn vị 100 tuổi] (P.65) Bệnh viện Đa khoa Sơn Tây- 104 năm không ngừng nỗ lực, cống hiến (1918- 2022)

26-07-2022

[VIETKINGS – NIÊN LỊCH &THÀNH TỰU (WOWTIMES)] Chặng đường lịch sử 104 năm hình thành và phát triển của Bệnh viện Đa khoa Sơn Tây với nhiều sự kiện, dấu ấn đáng nhớ. Từ một Trạm Quân y lưu, Bệnh viện Sơn Tây hôm nay đã trở thành mái nhà chung, gắn bó bao thế hệ bác sĩ, điều dưỡng, dược sĩ và cán bộ cùng chung tay đóng góp vào sự nghiệp chăm sóc sức khỏe nhân dân thị xã Sơn Tây và các vùng lân cận.

Bệnh viện đa khoa Sơn Tây là bệnh viện hạng II trực thuộc sở Y tế Hà Nội, có điều kiện cơ sở vật chất tốt với trang thiết bị hiện đại, đồng bộ cùng đội ngũ thầy thuốc đa khoa và chuyên khoa có trình độ cao. Bệnh viện đã đáp ứng cơ bản nhiệm vụ khám chữa bệnh cho nhân dân phía Tây Thủ đô và một số huyện lân cận của các tỉnh bạn.

 

                    

Bệnh viện Đa khoa Sơn Tây có tổng diện tích hơn 2,36 ha nằm ở vị trí địa lý tương đối thuận lợi với 2 tuyến đường chạy qua là quốc lộ 21A nối Sơn Tây với nội thành Hà Nội và các huyện lân cận, quốc lộ 32 nối Sơn Tây với các tỉnh phía Bắc. Vì vậy Bệnh viện Đa khoa Sơn Tây không những khám chữa bệnh cho nhân dân Thị xã Sơn Tây mà còn khám chữa bệnh cho nhân dân các huyện lân cận như huyện Ba Vì, huyện Phúc Thọ, huyện Thạch Thất, huyện Quốc Oai, huyện Đan Phượng và một số xã thuộc các huyện của các tỉnh bạn lân cận.

 

 

 

 

Trong những năm vừa qua bệnh viện đã triển khai, thực hiện được nhiều kỹ thuật mới, sử dụng thành thạo các kỹ thuật hồi sức, cứu chữa thành công nhiều bệnh nhân nặng qua cơn nguy kịch; các kỹ thuật khác về sản khoa, ngoại khoa đều phát triển và ứng dụng nhiều kỹ thuật tiên tiến, hiện đại chăm sóc tốt sức khỏe cho nhân dân, được nhân dân tin tưởng và đến khám chữa bệnh ngày càng đông.

 

 

 

 

Để nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho nhân dân, trong những năm qua, bệnh viện đã được trang bị nhiều trang thiết bị hiện đại, đặc biệt bệnh viện nhận được sự quan tâm đặc biệt của lãnh đạo thành phố Hà Nội, Bộ Y tế, bệnh viện đã được thụ hưởng Dự án Jica từ nguồn vốn ODA của Chính phủ Nhật Bản với 53 trang thiết bị hiện đại của các hãng danh tiếng trên thế giới, hiện nay đã được đưa vào khai thác hiệu quả, giải quyết được nhiều ca bệnh nguy hiểm, nan y, phục vụ cho công tác khám, chẩn đoán nhanh và chính xác, ngày càng đáp ứng tốt nhu cầu khám chữa bệnh của nhân dân.

 

 

 

 

Bên cạnh việc thực hiện tốt các công tác chuyên môn, bệnh viện còn tổ chức nhiều chương trình, cuộc thi nhằm gắn kết cán bộ, nhân viên trong bệnh viện, các công tác xã hội như thiện nguyện, các công tác thăm khám miễn phí cho người dân, những gia đình hộ nghèo, gia đình chính sách… Ngoài ra bệnh viện còn thực hiện các hoạt động khác như: Thực hiện tặng bữa ăn miễn phí cho bệnh nhân đang điều trị tại bệnh viện đa khoa Sơn Tây…

 

 

 

 

(WOWTIMES) Những cột mốc đáng nhớ trong hành trình 104 năm của Bệnh viện Đa khoa Sơn Tây

Năm 1915, Công sứ Pháp đã chủ trì cuộc họp xem xét việc lựa chọn địa điểm tại Phù Sa, Sơn Tây (nay là phố Lê Lợi) để xây dựng một bệnh viện khám chữa bệnh cho dân bản xứ.

Năm 1917, khi có kinh phí, bệnh viện bắt đầu được xây dựng.

Năm 1918, bệnh viện được xây xong và chính thức đi vào hoạt động. Thời kỳ này, bệnh viện chỉ có vài gian nhà tranh, vách đất, dụng cụ y tế, thuốc men thiếu thốn, nhân lực còn rất hạn chế.

Năm 1918- 1945, bệnh viện có các khoa Nội, Ngoại, Lây, Dược, Phòng khám bệnh.

Cách mạng tháng Tám thành công, bệnh viện được giữ nguyên hiện trạng, Chính quyền cách mạng đã phổ biến chủ trương chính sách đối với cán bộ, nhân viên và cử bác sĩ Nguyễn Văn Âu làm viện trưởng, khôi phục mọi hoạt động của bệnh viện.

Năm 1946 – 1954, trong kháng chiến chống Pháp, bệnh viện phải đi sơ tán đến nhiều địa phương để tiếp tục khám chữa bệnh cho nhân dân và phục vụ cuộc kháng chiến chống Pháp. Nhiều cán bộ, nhân viên của bệnh viện đã bị lính Pháp bắn giết trên đường đi làm nhiệm vụ.

Ngày 26/5/1946, Bác Hồ đến thăm và động viên cán bộ, nhân viên và người bệnh.

 

 

 

 

Sau năm 1975, bệnh viện đã qua nhiều lần đổi tên như Bệnh viện Sơn Tây, Bệnh viện khu vực Sơn Tây và nay là Bệnh viện đa khoa Sơn Tây.

 

 

 

 

Với những nỗ lực vượt bậc của lãnh đạo, cán bộ và nhân viên, Bệnh viện đa khoa Sơn Tây vinh dự nhận được nhiều danh hiệu và phần thưởng xứng đáng như:

Bằng khen của Hội đồng Bộ trưởng

Huân chương Lao động hạng Ba

Huân chương Lao động hạng Nhì

cùng nhiều Bằng khen của Bộ Y tế, UBND tỉnh Hà Tây, thành phố Hà Nội...


Quyên Nguyễn- Wowtimes (Tổng hợp)


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2