[WOWTIMES- Top 100 Đơn vị 100 tuổi] (P.100) Đài khí tượng thủy văn Phù Liễn- 120 năm giữ vai trò trung tâm khí tượng hàng đầu Đông Bắc Việt Nam (1902- 2022)

17-08-2022

[VIETKINGS – NIÊN LỊCH &THÀNH TỰU (WOWTIMES)] Tọa lạc trên đỉnh đồi Thiên Văn là Đài khí tượng Phù Liễn có kiến trúc cổ kính và uy nghi, nơi đây được xây dựng từ năm 1902 và cũng là đài khí tượng lâu đời nhất tại Việt Nam.

Đài khí tượng Phù Liễn là một công trình xây dựng trên núi Phù Liễn, quận Kiến An, thành phố Hải Phòng. Đây vừa là một trạm khí tượng thủy văn, một trung tâm khoa học và một địa điểm du lịch ở Hải Phòng. Được xây dựng từ năm 1902, công trình có diện tích 2ha tọa lạc trên núi Phù Liễn là nơi lưu giữ nhiều tư liệu có giá trị về lịch sử ngành thiên văn, khí tượng thủy văn Việt Nam nhằm phục vụ công tác nghiên cứu khoa học. Công trình còn là nơi làm việc hàng ngày với nhiệm vụ thu phát tin dự báo khí tượng thủy văn vùng Đông Bắc Việt Nam tới các đài khí tượng tại Việt Nam, Lào, Campuchia và các trạm khí tượng quốc tế trong khu vực Đông Nam Á, châu Á – Thái Bình Dương để lập biểu, bản đồ thời tiết phục vụ hoạt động giao thông hàng hải trên biển Đông.

 

 

 

 

Trạm radar thời tiết Phù Liễn được lắp đặt nhiều thiết bị hiện đại, có khả năng quét với bán kính hàng trăm km để đưa ra dự báo thời tiết chính xác. Cán bộ tại đây cho biết họ luân phiên trực 24/24h, kể cả ngày nghỉ lễ Tết để truyền thông tin thời tiết kịp thời về Trung tâm Khí tượng thủy văn Quốc gia.

 

 

 

 

Bên cạnh đó, nơi đây vẫn còn lưu giữ rất nhiều văn bản và tư liệu quý trong suốt quá trình phát triển ngành khí tượng thủy văn cùng các kết quả hợp tác với các nước bạn như Nhật Bản, Nga, Ba Lan, Pháp… Từ đó ứng dụng các thiết bị hiện đại hóa theo dõi khí tượng thủy văn chính xác hơn.

 

 

 

 

(WOWTIMES) Lịch sử hình thành và phát triển của Đài khí tượng thủy văn Phù Liễn.

Trạm Khí tượng Phù Liễn được thành lập năm 1889, đặt tại thành phố Hải Phòng.

Năm 1899, Hội đồng tối cao Đông Dương đã nhất trí thông qua việc nghiên cứu và lựa chọn Phù Liễn làm nơi đặt trụ sở của Đài Khí tượng Trung ương Đông Dương.

Ngày 25/ 4/ 1900, tòa nhà chính của Sở Khí tượng Trung ương Đông Dương đã được xây dựng trên cơ sở thiết kế của kiến trúc sư M.Lichtenfelder cùng sự hướng dẫn và giúp đỡ của ông M.Ferra.

Ngày 25/4/1900, Toàn quyền Đông Dương đã ra Nghị định số 421 cho phép tiến hành xây dựng tòa nhà chính của Sở Khí tượng Đông Dương đặt tại Phù Liễn trên cơ sở bản thiết kế của kiến trúc sư M.Lichtenfelder cùng sự hướng dẫn và giúp đỡ của ông M.Ferra. Công trình này dựa trên mẫu thiết kế của Đài Khí tượng Zikawei (Trung Quốc) cũng do người Pháp khảo sát, thiết kế và xây dựng.

 

 

Ngày 16/9/1902, Đài Khí tượng và Địa từ Trung ương được thành lập.

Năm 1906, Trạm Khí tượng  mới chính thức bắt đầu thực hiện hoạt động quan trắc lấy số liệu về nhiệt độ, độ ẩm, khí áp, lượng mưa, hướng và tốc độ gió.

Năm 1941, tình hình chính trị trong nước có nhiều biến động lớn, ở Đài không còn người Pháp nữa. Ông Nguyễn Xiển – cử nhân khoa học, kĩ sư Toán Lí được Chính phủ điều động từ Chi cục Khí tượng Sài Gòn về làm Giám đốc Đài Phù Liễn. Ông là Giám đốc người Việt Nam đầu tiên trong Ngành Khí tượng Việt Nam.

Ngày 17/8/1957, Đài Khí tượng Phù Liễn được khôi phục và hoạt động với tên gọi là Đài Vật lí địa cầu Phù Liễn.

 

 

 

 

Năm 1958 – 1959, được sự giúp đỡ của đoàn chuyên gia Ba Lan, Khí tượng Việt Nam và Đài đã tham gia “Năm Vật li địa cầu quốc tế”.

Năm 1971, công tác nghiên cứu thiên văn, quan trắc động đất và điện khí quyển từ Hà Nội được Nha khí tượng chuyển giao về Đài Phù Liễn.

 

 

 

 

Năm 2002, Bảo tàng Thiên văn Việt Nam tại Đài Khí tượng Phù Liễn được mở cửa đúng vào dịp kỷ niệm 100 năm thành lập đài. Tại đây lưu giữ nhiều văn bản, tư liệu quý tái hiện quá trình 100 năm hoạt động, phát triển của ngành khí tượng thủy văn, những thành tựu thiên văn Việt Nam, kết quả hợp tác với các nước bạn như Ba Lan, Pháp, Nhật Bản trong việc hiện đại hóa thiết bị theo dõi khí tượng thủy văn phục vụ công tác nghiên cứu khoa học và giáo dục truyền thống.

 

 

 

 

Tháng 6/2018, Tổ chức Khí tượng Thế giới đã đến gắn biển công nhận Trạm Khí tượng Phù Liễn là trạm khí tượng trên 100 năm tuổi. Theo Tổ chức này, hiện nay chỉ có khoảng 100 trạm khí tượng trên 100 năm tuổi, trong đó có trạm Phù Liễn.

 

 

 

 

 

Hơn 100 năm phát triển, Đài khí tượng thủy văn Phù Liễn vẫn là niềm tự hào của người dân Hải Phòng bởi đây là trung tâm nghiên cứu dự báo khí tượng hàng đầu ở khu vực Đông Bắc Việt Nam, dự báo kịp thời các hiện tượng thời tiết nguy hiểm như: bão, áp thấp nhiệt đới, lũ… trên biển, đặc biệt là cung cấp số liệu cho bản tin dự báo tổng hợp của quốc gia. Đó là công việc thầm lặng mà cao cả, góp phần không nhỏ trong việc phát triển kinh tế biển đảo, giữ vững an ninh và chủ quyền biển đảo phía Đông Bắc Tổ quốc.


Quyên Nguyễn- Wowtimes (Tổng hợp)


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2